Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn điều tra thép tấm thép không gỉ nhập từ Việt Nam

Cơ hội giao thương

08/09/2022 23:18

Việc ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam vừa được Hoa Kỳ gia hạn lần thứ 5.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) nhập khẩu từ Việt Nam từ ngày 15/5/2020.

Cơ quan này điều tra về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không; và điều tra về hành vi lẩn tránh (circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn điều tra thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam - Ảnh 1.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thép Việt Nam liên quan lưu ý tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc.

Từ tháng 2/2017, DOC đã áp thuế CBPG và CTC lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế CBPG từ 63,86 - 76,64% và thuế CTC từ 75,60% đến 190,71%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Hoa Kỳ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Ngày 2/9/2022, DOC thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đối với cả hai nội dung điều tra đến ngày 4 tháng 01 năm 2023. Đây là lần thứ năm Hoa Kỳ thông báo gia hạn thời gian điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương Việt Nam đã khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan lưu ý tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc; nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ; hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu; có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu; thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lý vụ việc… để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Đ. KHẢI
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement