Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hoa kiểng 'độc' đón tết hút hàng

Tiêu dùng

20/12/2016 09:53

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết, nhưng những làng hoa kiểng truyền thống miền Tây như Sa Đéc (Đồng Tháp), Chợ Lách (Bến Tre)... đã chộn rộn hút hàng với các sản phẩm "độc" và lạ.

Tết năm ngoái, nghệ nhân Trần Văn Tiếp (ngụ TP.Sa Đéc) tung ra thị trường 4.000 cây hoa "độc", lạ là trúc mai, có nguồn gốc từ Mỹ.

Mặc dù bán với giá khá cao (250.000 đồng/cây), nhưng mới tới ngày 22 tháng chạp là hết sạch.

Tết này, ông Tiếp hợp tác đưa giống cho các nhà vườn trồng nên mặt hàng này lên đến cả ngàn chậu, hứa hẹn sẽ tiếp tục được tiêu thụ mạnh.

Nhiều hoa lạ, cây “độc”

Bên cạnh trúc mai, những loài cây độc, lạ hứa hẹn gây sôi động thị trường tết năm nay mà ông Tiếp chuẩn bị tung ra là cây mai sen vàng 5 cánh, lan hạt đỉnh hồng...

"Gọi là mai sen vàng 5 cánh do hoa nở màu vàng như hoa mai nhưng có 5 cánh như hoa sen", ông Tiếp lý giải.

Ông cho biết đã trồng 3.000 chậu mai sen vàng 5 cánh, lấy giống ở Mỹ đưa về thuần dưỡng thành công. Giá một cây thấp nhất là 50.000 đồng, cao nhất 500.000 đồng.

“Nhiều doanh nghiệp ở Kiên Giang, Đà Nẵng... khi xem mẫu cây trên mạng đã “kết” loài hoa hiếm này và mạnh dạn đặt hàng với số lượng lớn”, ông Tiếp nói.

Với lan hạt đỉnh hồng, tết năm nay, ông cũng sẽ tung ra 1.000 chậu, giá bán từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/chậu và hiện đã gần như "cháy" hàng do lượng khách đặt trước quá đông.

“Loài lan này tôi nhập giống từ Úc, nở hoa rất đẹp, có mùi thơm ngát nhưng không nở hoa vào dịp tết. Sau thời gian nghiên cứu, tôi đã dùng kỹ thuật bắt hoa phải nở đúng vào dịp tết để dễ bán”, ông Tiếp hồ hởi.

Làng hoa Sa Đéc rộn rịp vào tết ẢNH: THANH DŨNG

Một trong những loài kiểng “độc” cũng được dự báo sẽ "cháy" hàng vào dịp tết này là kiểng quýt hồng. Ông Lưu Văn Ràng (ngụ xã Vĩnh Thới, H.Lai Vung) được xem là nhà vườn đầu tiên ở miền Tây trồng cây quýt hồng Lai Vung trong chậu thành cây kiểng chưng tết.

Ông cho biết năm nay mưa gió liên tục đã tác động lớn đến sự phát triển của cây, nên chỉ tạo được 120 chậu quýt kiểng và đến nay đã có nhiều người mua đặt tiền cọc, với giá từ 1 - 6 triệu đồng/chậu.

Ngoài ông Ràng, các nhà vườn lân cận cũng tạo được khoảng 500 chậu kiểng quýt hồng, nhưng xem ra không thấm vào đâu do nhu cầu mặt hàng này quá lớn.

Năm nay, tổng diện tích trồng hoa trên địa bàn TP.Sa Đéc là 583 ha, tăng khoảng 380 ha so với những năm trước. Hoa ở Sa Đéc rất phong phú, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc... với trên 2.000 chủng loại.

Tết này, nhiều nhà vườn ở Làng hoa Sa Đéc cho biết ngoài các loài hoa quen thuộc như cúc mâm xôi, hướng dương, sen, cát tường, cúc đồng tiền... sẽ tung ra nhiều mặt hàng "độc" như mai sen vàng 5 cánh, hoa bách hợp, trúc mai...

Tuy nhiên, năm nay nhiều nhà vườn tiếc hùi hụi khi hơn 2.000 cây thủy tinh - một loài cây độc đáo, lá cứng sờ như thủy tinh và màu hoa đẹp - bị chết sạch do mưa gió thất thường, không thể góp mặt vào chợ hoa xuân.

“Bù lại, tết năm nay nhà vườn Sa Đéc sẽ tung ra thị trường 50.000 cây hoa bách hợp, với giá dao động từ 70.000 - 120.000 đồng/cây.

Bách hợp là loại cây nở hoa đẹp trong những ngày tết, nhưng rất khó trồng. Cả vùng Tây Nam bộ chỉ có nhà vườn Sa Đéc mới thuần dưỡng được loài hoa này nên có được bao nhiêu cũng bán hết”, một nhà vườn nói.

Ông Tiếp (trái) giới thiệu “hoa độc” mai sen vàng 5 cánh với khách ẢNH: THANH DŨNG

Kiểng thú xuất ngoại

Năm nay, ngoài loại kiểng hình con gà, các kiểng thú hình rồng, voi, hươu, công, cá heo... cũng đắt hàng. Tại cơ sở hoa cảnh Năm Công (xã Hưng Khánh Trung B, H.Chợ Lách, Bến Tre), những ngày này luôn có hơn 120 lao động làm việc để kịp giao hàng.

Chỉ trong tuần qua, cơ sở đã giao cho khách hàng 7 bộ kiểng thú 12 con giáp và 2 container xuất sang Singapore, gồm kiểng hình con voi, cá heo, ly, tách... với đơn giá hàng trăm triệu đồng.

“Năm nay có quá nhiều đơn hàng nên không có thời gian tập trung cho con vật cầm tinh của năm. Làm ra bao nhiêu cũng không đủ giao theo nhu cầu của khách hàng từ Phú Quốc, TP.HCM, Hạ Long, Hà Nội...

Ngoài ra, còn có nhiều đơn đặt hàng từ Singapore (làm theo mẫu thiết kế của khách) như kiểng con voi, cá heo, ngựa, rồng... nên phải tăng hết công suất”, bà Trương Ngọc Thiểm, chủ cơ sở hoa cảnh Năm Công, cho biết.

Kiểng thú ở H.Chợ Lách (Bến Tre) ẢNH: PHƯƠNG MAI

Theo ông Nguyễn Bửu Xuyên, chủ cơ sở cây cảnh Bửu Xuyên (xã Hưng Khánh Trung B), để đáp ứng thị hiếu khách hàng, kiểng thú, kiểng hình phải được thiết kế đa dạng.

Làm kiểng thú đòi hỏi kỹ thuật rất cao, với nhiều công đoạn, đặc biệt phải đưa được “hồn” vào sản phẩm. “Sự tinh tế, kỳ công, khéo léo của các nghệ nhân giúp nâng giá trị gia tăng của sản phẩm từ 5 - 10 lần giá trị thực.

Riêng những sản phẩm mới lạ, độc đáo có khi cao hơn 20 - 30 lần. Cụ thể như kiểng hình con gà cao 1,5 m được ghép từ 30 cây gừa hiện giá bán 2 triệu đồng/cặp, gấp gần 10 lần so với giá trị thực”, ông Xuyên cho biết.

Quýt hồng trong chậu ở vườn nhà ông Ràng ẢNH: THANH DŨNG

Kiểng hình, kiểng thú hình thành tại H.Chợ Lách cách nay khoảng 15 năm và phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Riêng xã Hưng Khánh Trung B hiện có hơn 50 cơ sở, hằng năm cung ứng ra thị trường gần 30.000 sản phẩm các loại.

Ngoài thị trường nội địa, kiểng hình, kiểng thú Bến Tre đang được ưa chuộng tại Campuchia, Thái Lan, Singapore và Úc.

“Người dân xã Hưng Khánh Trung B chủ yếu sống bằng nghề hoa kiểng và cây ăn trái, hằng năm cung cấp cho thị trường hơn chục ngàn sản phẩm.

Trong đó, nhiều sản phẩm như kiểng nhà ô xy, kiểng thú... thường xuyên được xuất khẩu ra nước ngoài, với giá bán rất cao”, ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Khánh Trung B, tự hào.

Theo T.DŨNG - M.PHƯƠNG (Thanh niên)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement