Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hình ảnh con ruồi bị nhiễm nấm 'thây ma' giành chiến thắng trong cuộc thi ảnh sinh thái

Ảnh

19/08/2022 22:07

Thằn lằn thở bằng bong bóng, voi tìm nơi trú ẩn và một con dơi hung hãn chỉ là một vài hình ảnh trong cuộc trưng bày ngoạn mục về những sinh vật kỳ lạ và tuyệt vời của tự nhiên được công bố trong Cuộc thi ảnh Tiến hóa và Sinh thái BMC năm nay.

Nhưng đó là bức ảnh của một con ruồi bị nhiễm nấm "thây ma" đã được trao vương miện chiến thắng chung cuộc trong cuộc thi thường niên lần thứ hai của tạp chí Thiên nhiên.

Cảnh tượng ấn tượng được nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha Roberto García-Roa, từ Đại học Valencia, ghi lại là các bào tử quả thể của một loại nấm ký sinh phun ra từ cơ thể của một con ruồi trong Khu bảo tồn Quốc gia Tambopata, Peru.

Hình ảnh "mô tả một cuộc chinh phục đã được định hình bởi hàng nghìn năm tiến hóa", García-Roa cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hình ảnh con ruồi bị nhiễm nấm 'thây ma' giành chiến thắng trong cuộc thi ảnh sinh thái - Ảnh 1.

Quả thể của một loại nấm ký sinh phun ra từ cơ thể của một con ruồi trong Khu bảo tồn Quốc gia Tambopata, Peru.

Ông nói: "Các bào tử của cái gọi là nấm 'thây ma' đã xâm nhập vào bộ xương ngoài và tâm của ruồi và buộc nó phải di chuyển đến một vị trí thuận lợi hơn cho sự phát triển của nấm". Ông nói thêm rằng quả thể của nấm sau đó sẽ bị loại bỏ để lây nhiễm cho nhiều nạn nhân hơn.

Christy Anna Hipsley, thành viên ban biên tập cấp cao của tạp chí và là một trong những giám khảo của cuộc thi, đã ví bức ảnh này giống như một thứ được quan sát thấy trong "khoa học viễn tưởng".

Bà nói: "Nó minh họa cả sự sống và cái chết đồng thời vì cái chết của con ruồi mang lại sự sống cho nấm".

Người chiến thắng và người á quân cũng được chọn trong bốn hạng mục: Mối quan hệ trong tự nhiên, nghiên cứu trong hành động, đa dạng sinh học đang bị đe dọa và cận cảnh cuộc sống.

Hình ảnh con ruồi bị nhiễm nấm 'thây ma' giành chiến thắng trong cuộc thi ảnh sinh thái - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Brandon André Güell chụp phôi ếch cây đang bay trong trứng của chúng ở Bán đảo Osa, Costa Rica.

Trong số những bức ảnh đoạt giải là bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Mỹ Brandon André Güell chụp phôi ếch cây đang bay trong trứng của chúng ở Bán đảo Osa, Costa Rica, trong một sự kiện sinh sản bùng nổ sau một trận mưa.

Các cuộc thi được tạo ra nhằm mang đến cho các nhà sinh thái học và sinh vật học tiến hóa cơ hội tôn vinh nghiên cứu của họ một cách sáng tạo nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ thiên nhiên, các nhà tổ chức cho biết.

Hình ảnh khác từ Cuộc thi ảnh Tiến hóa và Sinh thái BMC năm 2022.

(Nguồn: CNN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ