Thứ sáu, 19/10/2018

Hết Facebook, tới lượt Apple bị nghi ngờ thu thập trái phép dữ liệu người dùng

Thứ ba, 10/07/2018 | 18:08 GMT+7

TÔ TÙNG

Apple vừa bị cơ quan chức năng của Mỹ đã yêu cầu làm rõ các chính sách bảo mật, cũng như xử lý dữ liệu người dùng của hãng này.

Mới đây, cơ quan chức năng của Mỹ đã yêu cầu Apple làm rõ các chính sách bảo mật, cũng như xử lý dữ liệu người dùng của hãng này.

Trước đó, Facebook vừa trải qua scandal lớn nhất khi bị rò rỉ của hơn 87 triệu người dùng. Việc thu thập dữ liệu người dùng của Facebook khiến ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới này phải điều trần với Quốc hội Mỹ. Thời điểm đó, Facebook có nhắc tới Apple như một đối tác thu thập dữ liệu người dùng. Apple lên tiến phủ nhận.

Hết Facebook, tới lượt Apple bị nghi ngờ thu thập trái phép dữ liệu người dùng

Cụ thể, theo Wall Street Journal, Ủy ban Thương mại Mỹ đã gửi thư cho CEO của Apple là Tim Cook, để yêu cầu làm rõ các chi tiết liên quan tới quyền riêng tư và dữ liệu người dùng của Apple.

Cơ quan này muốn Apple trả lời về việc thu thập dữ liệu qua micro trên iPhone. Theo một số phản hồi từ người sử dụng thiết bị, dữ liệu của họ đã bị thu thập theo một cách nào đó, đặc biệt là việc sử dụng micro trên iPhone để thu thập thông tin và dữ liệu của người dùng.

iPhone của Apple luôn có micro ở trạng thái "lắng nghe" mọi thứ xung quanh. Bất kỳ khi nào người dùng sử dụng câu lệnh "Hey Siri", là máy sẽ trả lời. Theo các báo cáo, đây có thể là cách sản phẩm của Apple ghi âm người dùng mọi lúc mọi nơi, hoặc ghi lại các cụm từ cần thiết, phù hợp để thu thập dữ liệu một cách trái phép.

Một điểm đáng chú ý khác mà cơ quan chức năng muốn Apple trả lời, đó là iPhone luôn ghi lại dữ liệu vị trí người dùng, ngay cả khi toàn bộ tính năng định vị đã được tắt. Đây rõ ràng là điều khiến người dùng cảm thấy luôn bị theo dõi và mất đi sự riêng tư.

Apple sẽ phải đối mặt với những khó khăn trước mắt, khi đã bị cơ quan chức năng Mỹ để ý tới.

Từ khóa: