Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Heo miền Tây gắn vòng truy xuất miền Đông

Theo đại diện chợ đầu mối Bình Điền, nhiều thương lái heo đã sử dụng vòng truy xuất heo được kích hoạt sẵn tại các tỉnh Đông Nam bộ đeo cho heo thu mua từ các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Ba ngày sau khi TP.HCM áp dụng quy định 100% số heo về chợ đầu mối phải có vòng truy xuất nguồn gốc. Trong khi chợ đầu mối Hóc Môn chấp hành khá tốt đề án thì tại chợ Bình Điền lượng heo đáp ứng đầy đủ yêu cầu lại rất thấp.

Thông tin truy xuất nguồn gốc heo từ những chiếc vòng như thế này phụ thuộc rất lớn vào lực lượng thương lái.

Theo số liệu thống kê củaSở Công Thương TPHCM, trong ngày đầu tiêntriển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo (16/10) tỉ lệ heo đạt yêu cầu tại 2 chợ đầu mối trái ngược hoàn toàn. Theo đó, chợ đầu mối Hóc Môn nhập 5.046 con heo thì có 1.090 đạt đầy đủ yêu cầu. Trong khi đó với 2.915 con heo nhập vào chợ Bình Điền thì không có bất kì con nào đạt đầy đủ tiêu chuẩn.

Ảnh 2: Trước khi được nhập chợ đầu mối heo phải được truy xuất nguồn gốc rõ ràng

Trong hai ngày tiếp theo 17 - 18/10, tỉ lệ heo đạt yêu cầu giữa 2 chợ đầu mối vẫn không có gì thay đổi. Chợ Bình Điền đạt tỉ lệ 4 và 6%, trong khi tại chợ Hóc Môn số heo đạt yêu cầu tăng lần lượt là 51 và 76% trong 2 ngày kế tiếp. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, những ngày đầu thực hiện đề án số heo chưa đạt đầy đủ tiêu chuẩn vẫn cho nhập vào chợ. Đây là giải pháp tình thế để các tiểu thương dần quen với đề án, dự kiến trong 2 ngày tới sẽ siết chặt quy định, số heo không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cương quyết không cho đưa vào chợ.

Trao đổi với người viết,ông Sàn A Siền, Phó giám đốc chợ Bình Điền cho biết, sở dĩ số lượng heo đạt yêu cầu thấp là dochợ nằm ở cửa ngõ miền Tây Nam bộ, heo về chủ yếu từ Long An và các tỉnh miền Tây chuyển lên. Trong khi đó số lò giết mỗ tại các tỉnh này kí cam kết thực hiện đề án với Sở Công Thương còn hạn chế.

Từ đặc điểm này, xuất hiện một số thương lái mua vòng truy xuất tại Miền Đông rồi về Miền Tây mua heo, trong khi lực lượng thú y tại địa phương không kiểm soát được tình hình. Đây là thông tin khiến người tiêu dùng cảm thấy bất an, trong khi đó ngành chức năng cũng bất ngờ về vấn đề phát sinh này. Hiện tại BQL đề án chưa có giải pháp xử lý vấn đề này, tuy nhiên trong thời gian tới sẽ có phương án thắt chặt việc bán vòng truy xuất tránh để sự việc tương tự diễn ra.

Thông tin thêm về vòng truy xuất, để được cấp vòng này cơ sở chăn nuôi phải đăng ký lên sở Công Thương. Qua kiểm tra ở địa phương, nếu đạt tiêu chuẩn Sở Công Thương sẽ cấp tài khoản, mã code để nhận diện cở sở chăn nuôi. Khi heo đạt đủ số lượng, thương lái đến mua sẽ dùng điện thoại thông minhđể kích hoạt kiểm tra nguồn gốc. "Từ đặc điểm này, xuất hiện một số thương lái mua vòng truy xuất tại Miền Đông rồi về Miền Tây mua heo, trong khi lực lượng thú y tại địa phương không kiểm soát được tình hình", ông Siền nói.

Thêm nữa nhiều lò mổ nằm ở Long An, có chủ lò mổ tính toán, thông thường một ngày có thể giết mổ được 1.000 con heo, nhưng nếu thực hiện truy xuất tốn thời gian, công suất giết mổ chỉ đạt tối đa khoảng 300 con.

Theo đề án truy xuất nguồn gốc heo do UBND TPHCM ban hành, heo đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng 5 yêu cầu.

1. Thông tin từ cơ sở chăn nuôi phải rõ ràng

2. Trước khi bán cho thương lái phải được thú y địa phương kích hoạt vòng truy xuất

3. Trước khi đưa vào giết mổ phải qua sự kiểm tra của thú y tại cơ sở giết mổ

4. Thông tin chủ lô hàng - chủ cơ sở giết mổ

5. Cán bộ thú y tại lò giết mổ kiểm tra lần cuối trước khi nhập vào chợ đầu mối.

BẠCH TRANG - TRỌNG NGHĨA
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement