icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hệ số K khó kìm giá nhà đất

TP.HCM vừa quyết định giữ nguyên hệ số K năm 2022 để góp phần bình ổn giá nhà đất, nhưng trên thực tế, điều này phụ thuộc nhiều hơn vào cung - cầu thị trường.

Năm 2022 là năm thứ tư UBND TP.HCM không thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K). Điều này được Liên sở Tài chính - Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lý giải, nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ dễ gây đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội vốn đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo quy định, hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành được dùng để tính giá đất, mỗi năm hệ số này thay đổi phù hợp điều kiện phát triển của địa phương. Người được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức phải đóng tiền theo hệ số điều chỉnh hàng năm...

photo-cms-tinnhanhchungkhoan-zadn-vn_1-5114(1).jpg

Năm 2021, TP.HCM phân ra 5 khu vực để áp dụng hệ số K. Trong đó, khu vực I là các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận; khu vực II gồm TP. Thủ Đức và các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú; khu vực III là các quận 8, 12, Bình Tân. Các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn thuộc khu vực IV, còn huyện Cần Giờ được xếp vào khu vực V.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP.HCM cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP.HCM ban hành ở khu vực I. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực V. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực. Để tính tiền sử dụng đất và tiền đền bù giải phóng mặt bằng, Nhà nước sẽ áp dụng giá đất tại bảng giá đất được ban hành 5 năm (2020-2024) nhân với hệ số K của từng khu vực sẽ ra số tiền cần nộp.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên, hệ số K ở TP.HCM thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Đơn cử, theo bảng giá đất giai đoạn 2020-2025 được UBND TP.HCM ban hành, giá đất đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) là 162 triệu đồng/m2, mức này nhân 2,5 lần (hệ số khu vực 1) là hơn 400 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường hiện không dưới 1 tỷ đồng/m2.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư TP.HCM, hệ số K tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ngoài hạn mức. Ngoài ra, nó còn tác động đến doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất trong một số trường hợp và đối với dự án bất động sản quy mô nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng.

Do đó, nếu hệ số K tăng sẽ dẫn đến hộ gia đình, cá nhân tại các quận ven và các huyện ngoại thành TP.HCM phải chịu tỷ lệ tăng cao hơn các quận nội thành, tác động trực tiếp đến số đông người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị cư trú xa trung tâm, nên việc giữ hệ số K không tăng trong bối cảnh các loại hàng hóa, kể cả bất động sản, đang tăng cao là điều hợp lý.

Đồng quan điểm, ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Công ty SeaHoldings cho rằng, sự thay đổi của bảng giá đất chỉ tác động nhẹ đến thị trường, nếu điều chỉnh tăng thì giá thực tế càng tăng theo, dù không nhiều. Chưa kể, tăng hệ số K có thể tác động đến tâm lý của người sở hữu đất trên tuyến đường và họ sẽ chào bán với mức giá cao hơn. Bởi vậy, việc TP.HCM giữ nguyên hệ số K là hợp lý vì giúp ổn định tâm lý chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua nhà, tạm ổn định thị trường trong năm 2022.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, giá nhà ở TP.HCM được dự báo sẽ khó kìm được đà tăng do chịu nhiều ảnh hưởng từ cung cầu thị trường, hơn là việc giữ nguyên hệ số K. Lấy ví dụ, sau cuộc đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào cuối tuần qua, bên cạnh mặt tích cực là ngân sách sẽ thu được đúng với mức giá thị trường, thì giá đất nơi đây cũng như khu vực lân cận sẽ xảy ra hiệu ứng “tát nước theo mưa”, điều từng diễn ra trước đó ở nhiều khu vực.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP Việt An Hòa đánh giá, việc đấu giá đất thành công tạo ra mặt bằng giá mới trên thị trường bất động sản. Khi kết quả đấu giá đất lên đến 2,4 tỷ đồng/m2 được xem như việc hợp thức hóa mức giá tại các dự án căn hộ hạng sang, siêu sang hay những căn hộ thương hiệu mà trước đây cứ nghĩ là giá cao, thì nay xem như chưa cao.

“Sự kiện đấu giá đất ở Thủ Thiêm sẽ sớm tạo một ‘cơn sốt’ nhà đất mới tại TP.HCM”, ông Quang dự báo.

Thực hiện: TRỌNG TÍN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Hàng loạt bất động sản trị giá từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng liên tục được các ngân hàng rao bán đấu giá để thu hồi nợ kể từ đầu tháng 6 tới nay. Thậm chí, có tài sản đã được rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ngân hàng

26/06/2022

Hàng loạt dự án ngàn tỷ sắp được triển khai ở Đồng bằng sông Cửu Long

Hàng loạt dự án ngàn tỷ sắp được triển khai ở Đồng bằng sông Cửu Long

Tại Hội nghị công bố quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra vào ngày 21/6 tại Cần Thơ, Bộ Giao thông vận tải đã công bố nhiều dự án liên quan đến hệ thống giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chuyển động thị trường

23/06/2022

'Ma trận' thông tin và chiêu trò trên thị trường địa ốc

'Ma trận' thông tin và chiêu trò trên thị trường địa ốc

Nếu không dành thời gian theo dõi, tìm hiểu, sàng lọc kỹ thông tin thì nhà đầu tư rất dễ “lạc lối” trước ma trận thông tin và chiêu trò trên thị trường địa ốc hiện nay.

Chuyển động thị trường

23/06/2022

Doanh số bán nhà tháng 6 của Trung Quốc có thể sẽ tăng mạnh

Doanh số bán nhà tháng 6 của Trung Quốc có thể sẽ tăng mạnh

Doanh số bán nhà mới của Trung Quốc có thể sẽ tăng tốc trong tháng 6, theo một nhà cung cấp dữ liệu giao dịch hàng đầu của nước này.

Chuyển động thị trường

22/06/2022

Bất động sản vùng ven: Nơi 'mờ' nhất là nơi sốt nhất

Bất động sản vùng ven: Nơi 'mờ' nhất là nơi sốt nhất

Nhiều người tin rằng, đầu tư nhà đất khó có thể bị lỗ nên không gian đầu tư dần được mở rộng ra vùng ngoại ô. Tuy nhiên, do yếu tố "vàng thau lẫn lộn" còn lớn nên thị trường vùng ven hoặc địa phương dễ bị “làm trò” hơn so với các thị trường trung tâm.

Chuyển động thị trường

21/06/2022

Chủ đầu tư dự án 'nếm mật nằm gai' với đường Vành đai 2 vùng TP.HCM

Chủ đầu tư dự án 'nếm mật nằm gai' với đường Vành đai 2 vùng TP.HCM

Đã 15 năm kể từ khi được quy hoạch và triển khai xây dựng, tới nay, tuyến đường Vành đai 2 vùng TP.HCM vẫn còn nhiều đoạn chưa được thi công, khiến cả người dân lẫn chủ đầu tư dự án bất động sản tại những khu vực nơi tuyến đường đi qua biết thế nào là “nếm mật nằm gai”.

Chuyển động thị trường

15/06/2022

Doanh nghiệp địa ốc rục rịch phát hành trái phiếu trở lại

Doanh nghiệp địa ốc rục rịch phát hành trái phiếu trở lại

Trong tháng 5/2022, đã có một số doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ với khối lượng thấp, còn tháng trước đó, không có doanh nghiệp nào huy động vốn qua phát hành trái phiếu.

Chuyển động thị trường

11/06/2022

Nhà phố thương mại Broadway khuynh đảo thị trường

Nhà phố thương mại Broadway khuynh đảo thị trường

Dù mới chỉ được Vinhomes mở bán từ sáng 4/6 nhưng "bộ sưu tập" giới hạn nhà phố thương mại Broadway, thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức), đã được giới đầu tư sành sỏi săn mua từ trước bởi sở hữu "ngũ trụ lợi thế" độc nhất thị trường.

Chuyển động thị trường

09/06/2022

Chọn môi trường sống phù hợp giúp con phát triển toàn diện

Chọn môi trường sống phù hợp giúp con phát triển toàn diện

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn phong cách sống của người Nhật là môi trường phát triển hoàn hảo cho con. Dựa vào lý do dó mà các không gian đô thị mang tinh thần Nhật Bản trở thành xu hướng lựa chọn của rất nhiều người.

Chuyển động thị trường

03/06/2022