Vàng Mua Bán
SJC HN 49,500 49,900
SJC HCM 49,500 49,880
DOJI AVPL / HN 49,570 49,770
DOJI AVPL / HCM 49,580 49,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,413.31 25,670.01
GBP 28,190.27 28,475.02
JPY 208.65 210.76
Chứng khoán
VNIndex 847.61 0.0 0.0%
HNX 111.55 0.0 0.0%
UPCOM 56.26 0.37 0.66%

HarmonyOS, câu trả lời của Huawei dành cho Donald Trump

NGỌC CHÂU 19:09 | 11/08/2019

Huawei mới đây đã chính thức công bố hệ điều hành riêng của mình mang tên HarmonyOS tại hội nghị dành cho lập trình viên Huawei Developer Conference (HDC 2019).

Đây là câu trả lời của Huawei trong bối cảnh những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khiến hãng này có thể không còn được sử dụng Android trong tương lai. Sau khi Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với người khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, một phản ứng đối với vòng thuế quan mới nhất của chính quyền Trump áp lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

HarmonyOS, câu trả lời của Huawei dành cho Donald Trump

Theo Bloomberg hôm thứ Năm rằng Nhà Trắng đã trì hoãn quyết định cấp giấy phép cho doanh nghiệp Mỹ muốn hợp tác với Huawei sau danh sách đen vào hồi tháng Năm. Danh sách đen có nghĩa là Huawei sẽ mất quyền truy cập vào Android, nơi cung cấp năng lượng cho phần lớn điện thoại thông minh trên thế giới.

Mặc dù Huawei khẳng định vẫn muốn sử dụng Android, hãng này cũng cho thấy mình có thể sẵn sàng thay thế hệ điều hành của Google. Richard Yu, CEO mảng tiêu dùng của Huawei, nói rằng hãng này có thể thực hiện chuyển đổi smartphone từ Android sang HarmonyOS chỉ trong một hoặc hai ngày nếu buộc phải làm điều đó, theo WSJ.

  Huawei nói rằng HarmonyOS được thiết kế để có thể hoạt động trên nhiều loại thiết bị, thay vì chỉ hỗ trợ các thiết bị smartphone và tablet truyền thống. Ảnh: Reuters

Huawei nói rằng HarmonyOS được thiết kế để có thể hoạt động trên nhiều loại thiết bị, thay vì chỉ hỗ trợ các thiết bị smartphone và tablet truyền thống. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi cần một hệ điều hành hỗ trợ tất cả các trường hợp và có thể được sử dụng trên nhiều loại thiết bị và nền tảng khác nhau. Nó cũng cần đáp ứng được nhu cầu độ trễ thấp và bảo mật mạnh mẽ của người dùng,” Richard Yu, CEO mảng tiêu dùng của Huawe nói trong một thông cáo báo chí.

Những thiết bị đầu tiên dùng HarmonyOS sẽ là màn hình thông minh

  Một màn hình thông minh của Lenovo có sự cố Google Assistant trong quá trình demo tại hội nghị I / O. Ảnh: Business Insider

Một màn hình thông minh của Lenovo có sự cố Google Assistant trong quá trình demo tại hội nghị I / O. Ảnh: Business Insider

Phiên bản đầu tiên của HarmonyOS sẽ có mặt trên các thiết bị màn hình thông minh của Huawei ra mắt cuối năm nay. Honor Smart Screen của Huawei mà hãng này vừa giới thiệu vào hôm thứ 7, sẽ là một trong những thiết bị đầu tiên dùng hệ điều hành này.

Màn hình thông minh được định nghĩa là các thiết bị máy tính bảng nhưng được định vị sử dụng trong gia đình, ví dụ như thiết bị của Lenovo trên hình minh hoạ. Chúng cũng có tính chất tượng tự với loa thông minh Amazon Echo hoặc Google Home nhưng có thêm màn hình.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Đây không phải lần đầu tiên chúng ta được nghe tới những thiết bị smarthome mà có thể Huawei đang phát triển. Công ty này từng được cho là có hợp tác với Google để phát triển loa thông minh có thêm khả năng tìm kiếm của ông lớn này, The Information đưa tin hồi tháng 7. Dù vậy, kế hoạch này đã thất bại vì Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Trong ba năm tiếp theo, HarmonyOS sẽ có mặt trên các thiết bị khác, ví dụ như thiết bị đeo hay xe hơi.

Các nhà phát triển sẽ có thể tạo ứng dụng một lần và triển khai chúng trên nhiều loại thiết bị

  Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

HarmonyOS sẽ có khả năng “chuyển đổi để thích nghi” với nhiều màn hình và các tương tác khác nhau, Huawei nói. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà lập trình ứng dụng có thể lập trình ứng dụng của mình một lần và nó có thể hỗ trợ rất nhiều các loại thiết bị khác nhau cùng chạy HarmonyOS.

Huawei khẳng định HarmonyOS sẽ rất nhanh

  Gian hàng của Huawei tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Gian hàng của Huawei tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

HarmonyOS sẽ sử dụng một hệ thống được đặt tên là Deterministic Latency Engine giúp nó có thể nhận ra những tác vụ cần ưu tiên để đạt hiệu năng tối đa. Huawei nói điều này có thể giảm tới 25.7% độ trễ trong ứng dụng và bảo mật mạnh mẽ.

Huawei sẽ ra mắt HarmonyOS ở Trung Quốc nhưng nó sẽ xuất hiện trên toàn cầu

  Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Huawei cho biết họ sẽ "đặt nền móng cho HarmonyOS" tại thị trường Trung Quốc, cho thấy rằng họ sẽ ra mắt tại Trung Quốc trước. Sau đó sẽ mở rộng trên toàn cầu như một nền tảng nguồn mở.

Từ khóa:
id news:181172