Hard Fork là gì?

Thứ sáu, 16/11/2018 | 12:24 GMT+7

BĂNG DI

Hard Fork là thuật ngữ được thế giới tiền ảo sử dụng khá nhiều trong những ngày qua. Vậy bạn biết Hard Fork là gì?

Khi thị trường kỹ thuật số đang dậy sóng với quá trình Bitcoin Cash chia tách thành hai đồng tiền khác nhau là Bitcoin ABC VÀ Bitcoin Cash, chắc chắn bạn đã nghe và đọc rất nhiều về thuật ngữ Hard Fork? Vậy Hard Fork là gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng câu hỏi lớn trong đầu:

Hard Fork là gì?

Để hiểu được Hard Fork là gì? Trước tiên bạn phải biết về Fork

Fork là một từ kỹ thuật thường được dùng bởi các nhà phát triển của Bitcoin nói riêng hay trong giới lập trình nói chung mà cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở. Fork là một hình thức nâng cấp hoặc cập nhật phần mềm được thực hiện theo cách tạo một phiên bản blockchain thay thế, từ đó tạo ra 2 blockchain chạy đồng thời trên các phần mềm khác nhau của mạng lưới. 

Một Fork sẽ xảy ra nếu những cập nhật của một đồng tiền nào đó không thực sự tương thích. Những người sử dụng các phiên bản khác nhau của phần mềm tạo 2 sổ cái khác nhau - một từ phiên bản cũ và một từ phiên bản mới hơn. Trong trường hợp này, các nhà phát triển đồng tiền này phải nhanh chóng loại bỏ các lỗi gây ra sự không tương thích và quyết định làm thế nào để hợp nhất các blockchain khác nhau.

Hard Fork là gì?

Hard Fork là gì?

Hard Fork tạo một sự phân tách vĩnh viễn từ một phiên bản trước đó của blockchain và các node chạy các phiên bản trước đó sẽ không còn được chấp nhận bởi phiên bản mới nhất nữa. Về cơ bản, một mạng lưới blockchain mới được tạo ra dựa trên một mạng lưới hiện có.

Hard Fork có thể là tin tốt cho những holder tiền mã hóa hiện tại, những người thường được cấp tài sản trên một chuỗi mới tương ứng với những gì họ có trong chuỗi ban đầu mà không làm mất tài sản của họ trên bản gốc. Ví dụ, khi BCH được Fork từ BTC, holder nắm giữ Bitcoin sẽ nhận được Bitcoin Cash.

Bất kỳ người dùng nào có Bitcoin trước đó có thể yêu cầu một lượng BCH tương ứng trên chuỗi BCH. Nói cách khác: một đợt Hard Fork có thể được xem là một đợt nhận “tiền miễn phí”. Đây là lí do khiến cho các nhà đầu tư đổ tiền vào mua trước khi các đồng tiền thực hiện Hard Fork. Hiện nay, nhà đầu tư đang hướng tầm nhìn về quá trình phân tách của Bitcoin Cash thành 2 phần là Bitcoin ABC và Bitcoin SV.

Nhưng Hard Fork cũng có thể gây tổn hại, chúng chia rẽ cộng đồng của một dự án và thường sự chia rẽ vì lí do bất đồng trong quan điểm. Khi Bitcoin Cash được Fork từ Bitcoin, đã có hai phe tranh luận gay gắt về những gì nên được thực hiện, một bên ủng hộ, bên phản đối. Điều này có thể khiến giá của một hoặc cả hai tài sản sụt giảm sau đợt Fork, đó là lý do tại sao Hard Fork thường gây tác động mạnh.

Hard Fork tạo một mạng lưới blockchain hoàn toàn mới so với mạng lưới gốc vì bản cập nhật không thể tương thích với một vài người vẫn còn hoạt động trên bản gốc. Với các nhà đầu tư, điều này thực sự là một cách tuyệt vời để có được sở hữu nhiều tài sản hơn vì hark Fork thường dẫn đến việc tích lũy các đồng tiền mới từ mạng lưới mới.

Hard Fork là gì?

Khi tìm hiểu và phân tích sâu hơn về Blockchain, người dùng sẽ thấy không chỉ có Hard Fork mà Fork có thêm 1 loại nữa là Soft Fork. Mỗi loại có các đặc tính khác nhau đã thay đổi đáng kể cách mạng lưới blockchain khởi chạy.

Soft Fork là gì?

Soft fork giới thiệu một bản cập nhật phần mềm mới cho một mạng lưới blockchain hiện có mà không tạo ra một phần mềm hoàn toàn mới. Các nhà đầu tư có thể thích hard fork hơn bởi vì việc tạo một mạng lưới mới có nghĩa là họ sẽ được nhận tài sản bổ sung.

Cụ thể, Soft Fork là một sự thay đổi đối với giao thức phần mềm, nơi các khối/giao dịch hợp lệ trước đó trở thành không hợp lệ vì các node cũ sẽ chỉ nhận ra các khối mới là hợp lệ. Một Soft Fork có tính tương thích ngược. Loại này chỉ yêu cầu phần lớn các miner nâng cấp để thực hiện theo quy tắc mới, trái ngược với một Hard Fork yêu cầu tất cả các node nâng cấp và đồng ý với phiên bản mới.

Hard Fork là gì?

Soft fork là những thay đổi lớn được thêm vào phần mềm blockchain, điều này lý giải tại sao chúng là một công cụ cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng tạo hứng khởi cho các nhà đầu tư bởi kết quả cuối cùng luôn là một chuỗi duy nhất. Không có sự phân tách chuỗi, không có chuỗi mới, các nhà đầu tư sẽ không được thưởng bất kỳ tài sản bổ sung nào giống như bên Hard Fork.

Mặt khác, một Soft Fork được thực hiện thành công và giới thiệu các tính năng mới thú vị có thể tác động đáng kể đến giá của một tài sản. Soft Fork thất bại có thể gây hiệu ứng ngược lại, vì vậy bạn phải luôn để mắt đến các đợt fork cả soft fork và hard fork ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư bình thường.

Bạn không cần phải hiểu được sự phức tạp của code, nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn biết những gì được bàn luận về Fork và cách mà Soft Fork hay Hard Fork ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của bạn.

Từ khóa: