Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng triệu tấn nông sản đang tồn đọng tại các tỉnh phía Nam

Báo cáo phân tích

07/08/2021

06:52

Khoảng 5 triệu tấn lúa, 3,7 triệu tấn rau củ quả, 4 triệu tấn trái cây các loại, 120.000 tấn hải sản… tồn đọng tại 26 tỉnh, thành phố phía Nam, miền Trung, Tây Nguyên.

Số liệu được ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương thông tin tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (Bộ NNPT-NT) với một số tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên chiều ngày 6/8. Hầu hết bị ảnh hưởng khi các tỉnh, thành phố thực hiện việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Nguyên nhân chính do một số địa phương xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động từ khâu thu hoạch, sản xuất, bảo quản, vận chuyển… Nhiều nhà máy chế biến đóng cửa, khiến việc tiêu thụ sản phẩm tươi lẫn chế biến đều gặp khó.

2350_thanh_long.jpg
Rất nhiều loại nông sản tại các tỉnh/thành phía Nam không có đầu ra do ảnh hưởng bởi đợt giãn cách xã hội

Mặc dù Chính phủ, các Bộ ngành chỉ đạo rất cụ thể nhưng các địa phương áp dụng mỗi nơi một kiểu, thậm chí có những quy định riêng làm ảnh hưởng rất lớn đến việc vận chuyển hàng hoá. Nhiều mặt hàng nông sản, thuỷ sản, đồ tươi sống, khi chậm 1 tiếng, 2 tiếng đã bị biến đổi chất lượng rất nhiều.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Phó chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam, cho hay thị trường Mỹ cũng đang có thông tin hàng hoá, trong đó có trái cây Việt Nam có virus SARS-CoV-2 trên sản phẩm, làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng tại nước này. Thêm vào đó, các hãng tàu có thể không nhận hoặc hạn chế nhận vận chuyển trái cây, rau củ tươi sống, vì lo ngại rủi ro hơn các loại hàng khô, chế biến sẵn, dù giá cước vận chuyển các nhóm hàng này tương đương và hiện đã tăng rất cao.

Ông Tùng kiến nghị Bộ Công thương sớm Chỉ đạo các Vụ thị trường, tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài, rà soát, kiểm soát chặt thông tin tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh nông sản, trái cây Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cơ quan chức năng làm việc với các hãng tàu để được đưa thêm container lạnh vào để nhận hàng.

Đồng thời, các Bộ ngành xem xét kéo dài khung giờ cho phép các cơ sở, doanh nghiệp thu hoạch, sản xuất... hoạt động theo khung giờ từ 3g sáng đến 22g, bởi quy định 6g sáng đến 18g hàng ngày hiện rất khó khăn cho ngành hàng này.

Đại diện Hiệp hội rau quả Việt Nam kiến nghị Bộ Công thương phối hợp Bộ GTVT làm việc với các hãng tàu, để được đưa thêm continer lạnh vào để nhận hàng. Đồng thời, làm việc với các địa phương để thông tin kịp thời đến nông dân về tình hình sản xuất phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với Bộ NN-PTNT tập trung vào nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hàng hoá nông sản tại các tỉnh, thành. Cụ thể, sẽ đẩy mạnh, thúc đẩy phát triển thị trường nội địa, xác định tiêu thụ nội địa là quan trọng nhất, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm định hướng cho địa phương. Tiếp tục xây dựng thói quen tiêu dùng hàng Việt Nam nói chung, các sản phẩm nông sản, thuỷ sản trong nước, giảm nhập khẩu các mặt hàng trong nước có thể sản xuất, chế biến được.

Khuyến khích, hỗ trợ các ngành chế biến mặc hàng nông sản có thể tạo ra giá trị gia tăng cao hơn. Tạo những thương hiệu mạnh, với nguyên liệu đầu vào trong nước để giảm tải tiêu thụ các mặc hàng tưoi sống phục vụ trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh các kênh phân phối truyền thống chợ đầu mối, truyền thống, chợ dân sinh, chợ tạm trong lúc giãn cách, các siêu thị, cửa hàng và chú trọng các kênh hiện đại như các sàn thương mại điện tử.

Đồng thời đa dạng hóa thị trường xuất khẩu bằng chiến lược đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, xúc tiến xuất khẩu đến nhiều quốc gia hơn bên cạnh các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Đ.KHẢI
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Báo cáo ngành dầu khí: Nhóm vận tải được hưởng lợi theo đà tăng giá cước

Báo cáo ngành dầu khí: Nhóm vận tải được hưởng lợi theo đà tăng giá cước

Trong 6 tháng cuối năm, diễn biến tình hình thế giới cho thấy ngày càng phức tạp, khó lường khi cạnh tranh chiến lược gay gắt, lạm phát tiếp tục tăng tăng cao, đồng tiền nhiều quốc gia mất giá.

Báo cáo phân tích

28/09/2022

Báo cáo ngành hóa chất: Trển vọng ngành 2022

Báo cáo ngành hóa chất: Trển vọng ngành 2022

Công nghiệp Hóa chất là một ngành công nghiệp có sự đa dạng về sản phẩm, phục vụ cho tất cả các ngành liên quan đến kinh tế kỹ thuật như: Sản xuất phân bón, hợp chất ni tơ, plastic, cao su tổng hợp dạng nguyên sinh, chất tẩy rửa, sơn, vecni..., đồng thời giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động.

Báo cáo phân tích

26/09/2022

Báo cáo vĩ mô: Tăng lãi suất điều hành và những tác động lên dự án vĩ mô

Báo cáo vĩ mô: Tăng lãi suất điều hành và những tác động lên dự án vĩ mô

Triển vọng kinh tế thế giới trong phần còn lại của năm 2022 không mấy sáng sủa khi căng thẳng địa chính trị, các làn sóng COVID-19 và tình trạng lạm phát tăng cao đe dọa tăng trưởng.

Báo cáo phân tích

23/09/2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Nửa đầu năm 2022 ngành xây dựng đã đối mặt với rất nhiều khó khăn từ chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao cho đến thị trường bất động sản gặp vấn đề về huy động vốn.

Báo cáo phân tích

22/09/2022

Báo cáo ngành ngân hàng: Thận trọng trong ngắn hạn

Báo cáo ngành ngân hàng: Thận trọng trong ngắn hạn

Tín dụng toàn ngành đã tăng mạnh 9,91% so với đầu năm tính đến cuối tháng 8, đà tăng đã chậm lại khi chỉ tăng thêm 0,47% kể từ quý 2/2022. Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại vào đầu tháng 9.

Báo cáo phân tích

21/09/2022

Báo cáo ngành sản xuất gạo - Triển vọng theo đà tăng giá

Báo cáo ngành sản xuất gạo - Triển vọng theo đà tăng giá

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan, chiếm khoảng 7,8% thương mại gạo toàn cầu; và là nước xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc với 24,5% thị phần.

Báo cáo phân tích

20/09/2022

Sự trỗi dậy âm thầm của các tập đoàn năng lượng tái tạo Việt Nam

Sự trỗi dậy âm thầm của các tập đoàn năng lượng tái tạo Việt Nam

Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA, trụ sở tại Mỹ) ngày 6/9 đăng báo cáo của bà Thu Vũ, chuyên gia phân tích tài chính năng lượng cho rằng, các công ty năng lượng tái tạo Việt Nam đang trên đà kiến tạo ngành điện phát thải thấp.

Báo cáo phân tích

07/09/2022

Báo cáo triển vọng ngành cảng biển 2022: Duy trì ổn định

Báo cáo triển vọng ngành cảng biển 2022: Duy trì ổn định

Giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động, nhà đầu tư "trú ẩn" ở những cổ phiếu có nền tảng kinh doanh tốt, tăng trưởng bền vững. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành cảng biển được nhận định sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ sự sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu.

Báo cáo phân tích

31/08/2022

Báo cáo triển vọng ngành quý 3/2022: Đãi cát tìm vàng

Báo cáo triển vọng ngành quý 3/2022: Đãi cát tìm vàng

Tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong năm 2022 là yếu tố hỗ trợ cho thị trường, BSC điều chỉnh tăng trưởng lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp BSC theo dõi từ mức 22% lên mức 28%

Báo cáo phân tích

31/08/2022