Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hà Nội yêu cầu công khai quy hoạch để ngăn sốt đất

Quy hoạch

25/04/2021 13:51

UBND Hà Nội giao các quận, huyện, ngăn chặn tình trạng tung tin, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và đời sống người dân.

UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn TP.

TP giao các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, dự án bất động sản, việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương.

UBND TP yêu cầu minh bạch thông tin để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn nhằm đẩy giá bất động sản để trục lợi bất hợp pháp.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính khẩn trương thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh.

sot dat tai Ha Noi anh 1
Tình trạng sốt đất diễn ra ở khu vực 2 bờ sông Hồng từ khi có thông tin về quy hoạch tại đây. Ảnh: Hoàng Hà.

Đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có chủ trương đầu tư, đặc biệt là nhà ở cao cấp, kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai hoặc chậm thực hiện, để đất hoang hóa.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động cấp tín dụng kinh doanh bất động sản, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng và kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế.

Các sở, ngành theo trách nhiệm, nắm bắt thông tin diễn biến thị trường, các sàn giao dịch bất động sản và thực hiện các biện pháp xử lý, kịp thời bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt đất, bong bóng bất động sản trên địa bàn.

UBND các quận, huyện ngăn chặn tình trạng tung tin, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống người dân.

Nhìn nhận về vấn đề này, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng việc đầu cơ, trục lợi đất đai tại các khu quy hoạch là điều không mới ở Hà Nội. Đặc biệt là tại các dự án lớn, có tầm ảnh hưởng như quy hoạch phân khu sông Hồng thì hoàn toàn có thể dự đoán.

"Hiện, quy hoạch chưa được phê duyệt, chưa kể sau khi có quy hoạch phân khu còn phải chờ quy hoạch chi tiết. Đến lúc đó, người dân mới biết được đâu là đất ở, đâu là đất công cộng, đất không được phép xây dựng", vị chuyên gia nói với Zing.

Để hạn chế việc này, ông Tùng cho rằng yêu cầu quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch toàn bộ thông tin về quy hoạch và chính quyền địa phương có vai trò định hướng, hướng dẫn người dân. Thông tin càng công khai, rõ ràng thì càng hạn chế được các tiêu cực, trục lợi.

SƠN HÀ
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement