--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Grab giảm dự báo thu nhập năm 2021 do khủng hoảng COVID-19 kéo dài ở khu vực Đông Nam Á

NGỌC CHÂU | 14/09/2021, 16:43

Hôm 14/9, Grab đã cắt giảm dự báo thu nhập cho năm nay, với lý do những bất ổn bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Nikkei Asia, "Siêu ứng dụng" của Singapore là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng, gọi xe, tài chính và một loạt các dịch vụ khác và có kế hoạch ra mắt công chúng ở Mỹ vào cuối năm nay.

Theo thông báo của mình, Grab hiện dự kiến tổng giá trị hàng hóa sẽ từ 15 tỷ USD đến 15,5 tỷ USD cho năm 2021, giảm so với dự đoán trước đó là 16,7 tỷ USD được đưa ra hồi tháng 4.

Tương tự như vậy, công ty đã giảm dự báo doanh thu thuần đã điều chỉnh - một số liệu mà công ty sử dụng để đánh giá hiệu quả kinh doanh - từ 2,1 tỷ USD xuống 2,2 tỷ USD, từ 2,3 tỷ USD trước đó.

grab.jpg
Grab cho biết họ vẫn đang trên đà hoàn thành việc sáp nhập với SPAC và niêm yết tại Mỹ vào cuối năm nay. Ảnh: Nikkei Asia

EBITDA đã điều chỉnh (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) hiện dự kiến nằm trong khoảng từ âm 900 triệu đến trừ 700 triệu USD, giảm từ âm 600 triệu USD.

Tỷ lệ tiêm chủng của Đông Nam Á nhìn chung thấp hơn so với các khu vực khác, do đó một số thành phố vẫn áp đặt các biện pháp an toàn nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Grab "vẫn thận trọng về sự không chắc chắn mới của các hạn chế di chuyển ở Đông Nam Á liên quan đến COVID-19", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe của họ có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch kéo dài, trong khi một số doanh nghiệp khác của Grab có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc chuyển đổi nơi làm việc tại nhà.

Grab cho biết tỷ lệ tiêm chủng cho các tài xế đang hoạt động tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam đã có những tiến triển khích lệ, với khoảng 91% tài xế ở Malaysia và 92% ở Singapore đã được tiêm chủng.

Grab hôm nay cũng đã tiết lộ kết quả kính hoanh của mình trong ba tháng, tính đến hết tháng 6.

Tổng khối lượng hàng hóa (GMV) trong quý đã tăng 62% so với một năm trước đó lên 3,8 tỷ USD, một phần do năm ngoái đã chứng kiến hoạt động bị suy yếu khi nhiều quốc gia tiến hành các lệnh khóa cửa nghiêm ngặt.

Doanh thu thuần đã điều chỉnh là 550 triệu USD, tăng 92%. Nhưng khoản lỗ ròng đã tăng lên 815 triệu USD, từ 718 triệu USD một năm trước đó, do chi phí giành thị phần và các yếu tố khác.

Trong quý thứ hai, số lượng người dùng duy nhất hàng tháng đã trả tiền cho các dịch vụ của nó là 24,7 triệu, tăng 28% so với một năm trước đó.

Liên quan đến niêm yết Nasdaq, Grab chuẩn bị ra mắt công chúng tại Mỹ thông qua một Công ty Mua lại có Mục đích Đặc biệt (SPAC) Altimeter GrowthThương vụ sáp nhập trị giá 39,6 tỷ USD dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV/2021.

Grab được hỗ trợ bởi SoftBank Group, Uber Technologies, Didi Chuxing, Toyota Motor và các nhà đầu tư toàn cầu khác.

Họ hoạt động tại tám quốc gia Đông Nam Á: Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Campuchia và Myanmar.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
IPO của Grab và GoTo sẽ mở đường cho nhiều startup tỷ đô ở Đông Nam Á
Theo quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups, các đợt IPO bom tấn của Đông Nam Á vào năm 2021 có thể mở đường cho nhiều công ty khởi nghiệp tỷ đô khác xuất hiện.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Grab giảm dự báo thu nhập năm 2021 do khủng hoảng COVID-19 kéo dài ở khu vực Đông Nam Á