--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Google dọa sẽ vô hiệu hóa tính năng tìm kiếm trên Internet ở Úc

NGỌC CHÂU | 22/01/2021, 16:07

Google cho biết vào hôm nay (22/1) họ sẽ vô hiệu hóa chức năng tìm kiếm của mình ở Úc nếu chính phủ ban hành mã phương tiện buộc họ và Facebook phải trả tiền cho các công ty truyền thông địa phương khi chia sẻ các tin tức, nội dung.

Úc đang đưa ra một đạo luật dự thảo mang tính bước ngoặt nhằm bắt Google, Facebook và có thể là các công ty công nghệ khác trả tiền cho các hãng thông tấn cho nội dung tin tức của họ.

Nhưng những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã 'phản đòn', lập luận rằng các luật này phiền hà và sẽ gây thiệt hại đến việc tiếp cận dịch vụ cục bộ.

Hôm nay (22/1), Mel Silva, giám đốc điều hành của Google tại Úc và New Zealand, nói với ủy ban thượng viện: “Mô hình trọng tài cùng quy tắc trên có các tiêu chí thiên vị mang lại rủi ro tài chính và hoạt động không thể quản lý được cho Google.”

106242551-1573652347229gettyimages-1027366886(1).jpeg
Ứng dụng tìm kiếm của Google được cho là đang chạy trên iPhone vào ngày 5/9/2018.

“Nếu điều này trở thành luật, nó sẽ không cho chúng tôi lựa chọn thực sự nào khác ngoài việc ngừng cung cấp Google Search ở Úc.”

Bình luận của Google đã thu hút sự chỉ trích gay gắt từ Thủ tướng Úc Scott Morrison, người cho biết quốc gia này đưa ra các quy tắc cho “điều bạn có thể làm ở Úc”.

“Chúng tôi rất hoan nghênh những người muốn làm việc ở Úc. Nhưng chúng tôi không ‘trả lời lại’ các mối đe dọa,” Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên.

Theo tờ CNBC, Google đã gọi mã là quá rộng và nói rằng nếu không có bản sửa đổi, việc cung cấp ngay cả một công cụ tìm kiếm hạn chế cũng sẽ quá rủi ro. 

Công ty không tiết lộ doanh số bán hàng từ Úc, nhưng quảng cáo tìm kiếm là yếu tố đóng góp lớn nhất vào doanh thu và lợi nhuận trên toàn cầu.

Chính phủ Mỹ trong tuần này đã yêu cầu Úc hủy bỏ các luật được đề xuất, vốn có sự ủng hộ chính trị rộng rãi, và đề nghị Úc nên theo đuổi một bộ luật tự nguyện thay thế.

Úc đã công bố luật vào tháng trước sau khi một cuộc điều tra cho thấy Google và gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook nắm giữ quá nhiều quyền lực thị trường trong ngành truyền thông, một tình huống mà họ cho là có thể đe dọa đến nền dân chủ đang hoạt động tốt.

Lời đe dọa của Google về việc hạn chế các dịch vụ của họ ở Úc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi gã khổng lồ internet đạt được thỏa thuận thanh toán nội dung với một số nhà xuất bản tin tức của Pháp như một phần của nỗ lực hỗ trợ các nhà xuất bản trong ba năm, trị giá 1,3 tỷ USD.

Peter Lewis, giám đốc Trung tâm Công nghệ có trách nhiệm của Viện Australia nhận xét: “Những phản hồi từ Google “là một phần của kiểu hành vi đe dọa khiến bất kỳ ai coi trọng nền dân chủ đều phải rùng mình”. 

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Google ra mắt điện thoại Pixel màn hình gập vào cuối năm nay?
Thông tin mới được rò rỉ gần đây, có vẻ như nhiều khả năng Google chuẩn bị cho ra mắt mẫu smartphone Pixel màn hình gập đầu tiên của mình, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Samsung, Huawei hay Motorola.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google dọa sẽ vô hiệu hóa tính năng tìm kiếm trên Internet ở Úc