Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giới phân tích dự báo giá vàng tăng vào tuần tới (3/6-7/6)

Vàng - Ngoại tệ

02/06/2024 11:42

Sau hai tuần dự báo bi quan, niềm tin dần trở lại trên thị trường vàng. Có nhiều lý do khiến giới đầu tư tin rằng, kim loại quý này có thể tìm thấy động lực tăng giá trong tuần tới.

Thị trường vàng thế giới tuần này tương đối ổn định khi thiếu vắng các dữ liệu kinh tế quan trọng. Giá vàng duy trì dưới 2.400 USD/ounce. Trong phiên giao dịch cuối của tuần, dù đón nhận dữ liệu lạm phát như dự báo, giá vàng vẫn giảm. Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay neo ở mức 2.326,7 USD/ounce, giảm nhẹ so với đầu tuần.

Mặc dù vàng giảm trong tuần này, các chuyên gia cho rằng, có nhiều lý do khiến giới đầu tư tin rằng, kim loại quý này có thể tìm thấy động lực tăng giá trong tuần tới, trong đó có khả năng cắt giảm lãi suất được chờ đợi từ lâu, nguy cơ thị trường việc làm suy yếu, đặc biệt là nhu cầu mạnh từ các nhà đầu tư ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa và kinh tế vĩ mô Nitesh Shah tại WisdomTree Europe, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhu cầu từ các quốc gia ngày càng tăng. Các nhà đầu tư sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP) ở một số khu vực trên thế giới đã bắt đầu nhảy vào thị trường vàng sau một thời gian đứng ngoài cuộc.

Giới phân tích dự báo giá vàng tăng vào tuần tới (3/6-7/6)- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Báo cáo mới đây cho thấy, các sản phẩm giao dịch hoán đổi bằng vàng của Trung Quốc đã chứng kiến dòng vốn chảy vào trong 5 tháng liên tiếp. Trong đó, tháng 4 thu hút được dòng vốn đổ vào 1,3 tỷ USD, tháng mạnh nhất trong lịch sử, đẩy tổng tài sản được quản lý lên mức cao lịch sử mới là 6,4 tỷ USD. Trong khi đó, lượng nắm giữ cũng ghi nhận mức tăng hằng tháng lớn nhất từ trước đến nay, tăng 17 tấn lên 84 tấn. Thị trường Bắc Mỹ cũng chứng kiến dòng tiền chảy mạnh vào các ETP. Điều này cho thấy nhu cầu vào vàng tại thị trường này tăng lên sau thời gian dài giới đầu tư tỏ ra “lạnh nhạt” với kim loại quý này do lãi suất cao.

Sau 1 tuần trầm lắng, giới chuyên gia dự báo thị trường kim loại quý sẽ sôi động hơn trong tuần tới khi đón nhận các dữ liệu quan trọng và khả năng các báo cáo này sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng giá của vàng.

Theo đó, thị trường sẽ đón nhận báo cáo chỉ số quản lý thu mua trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ cùng với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của tháng 5. Đặc biệt, giới đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến cũng như quyết định lãi suất của Ngân hàng Canada và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Nếu cả 2 ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất như dự kiến và báo cáo việc làm tháng 5 gây thất vọng, thị trường có thể nhanh chóng tính toán lại thời gian và quy mô nới lỏng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuần này, 10 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Phần lớn đưa ra nhận định tích cực, với 6 chuyên gia (60%), kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới. Hai nhà phân tích (20%), dự đoán giá sẽ giảm và con số tương tự dự báo giá vàng có xu hướng đi ngang khi chờ đợi hướng đi trong tuần tới.

Trong khi đó, 222 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. Trong đó 128 nhà giao dịch bán lẻ (58%), dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 53 người khác (24%) kỳ vọng giá sẽ thấp hơn. Có 41 người được hỏi (18%) cho rằng giá sẽ duy trì ở mức ổn định trong tuần tới.

Adrian Day - Chủ tịch của Adrian Day Asset Management là một trong số những chuyên gia dự báo vàng tăng: “Vàng sẽ tăng lên. Con số lạm phát ở Mỹ giảm đi phần nào sẽ giúp hỗ trợ cho khả năng Fed cắt giảm lãi suất".

Đồng quan điểm, Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading cũng bày tỏ lạc quan về giá vàng ngắn hạn: “Tôi vẫn lạc quan. Tôi hơi ngạc nhiên về đợt thoái lui vào thứ Sáu. Tôi cảm thấy đợt giảm giá này cuối cùng sẽ trở thành cơ hội mua vào trên diện rộng.

Tôi nghĩ lãi suất trong ngắn hạn có thể đã đạt đỉnh và nếu đạt được điều đó, bạn sẽ gây áp lực lên đồng USD, giá vàng bắt đầu tăng trở lại.

Đáng chú ý chuyên gia này gạt bỏ khỏ năng Fed sẽ tăng lãi suất: “Hãy gạt bỏ tất cả những dự đoán về việc tăng lãi suất. Chúng ta đang quay trở lại với tâm lý mua khi giá giảm đối với hàng hóa nói chung. Lợi suất trái phiếu sẽ bắt đầu giảm một chút, tôi cho rằng đã đạt đến đỉnh. Với nhà ở, doanh số bán nhà đang chờ xử lý, không có gì thay đổi và tôi không thấy điều đó tốt hơn chút nào cho đến khi lãi suất giảm xuống. Fed sẽ đưa cuộc thảo luận trở lại về việc cắt giảm lãi suất thay vì tăng lãi suất, điều thực sự đã làm thay đổi thị trường chứng khoán gần đây”.

Everett Millman - Giám đốc phân tích thị trường tại Gainesville Coins, đã xem xét sự biến động trong ngắn hạn của tuần này để tìm ra các động lực trung hạn có khả năng chi phối giá vàng từ nay đến mùa thu: “Tôi nghĩ chính sách của Fed và cách nền kinh tế phát triển sẽ là động lực lớn cho vàng trong mùa hè này”.

Đáng nói, chuyên gia này cho biết vàng đang phản ứng với sự không chắc chắn xung quanh quan điểm lãi suất của Fed. Ông nói: “Nếu chúng ta điều chỉnh từ 70% kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 thành 30%, điều đó cho thấy thực tế thị trường vẫn chưa chắc chắn những họ kỳ vọng Fed sẽ làm. Tôi cho rằng đó sẽ là câu chuyện lớn trong mùa hè. Tôi cho rằng không ai thực sự biết việc cắt giảm lãi suất của Fed thay đổi như thế nào từ nay đến tháng 9”.

Nhà phân tích cấp cao của Kitco - Jim Wyckoff nhận định, giá vàng sẽ phục hồi vào tuần tới.

Chiều ngược lại, Darin Newsom - nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com cho rằng giá vàng sẽ giảm: “Mặc dù hợp đồng tương lai tháng 8 tích cực hơn đã hoàn thành về mặt kỹ thuật xu hướng giảm ngắn hạn 3 sóng, nhưng nó không hiển thị mô hình đảo chiều tăng giá. Điều này mở ra khả năng khiến vàng tiếp tục chịu áp lực vào đầu tuần tới”.

Trong khi đó, Ole Hansen - người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, ông sẽ giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tới.

Tuần tới hứa hẹn sẽ quay trở lại nhịp độ phát hành tin tức kinh tế nhiều hơn. Vào thứ Hai, các thị trường sẽ nhận được PMI sản xuất toàn cầu của S&P và PMI sản xuất ISM cho tháng 5. Sau đó, vào thứ Tư, Ngân hàng Canada sẽ công bố quyết định lãi suất của mình. Trong đó các nhà kinh tế dự đoán sẽ cắt giảm 1/4 điểm và ngay sau đó, các thị trường sẽ nhận được PMI dịch vụ ISM cho tháng 5.

Sáng thứ Năm sẽ có quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), với thị trường định giá sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản so với lãi suất chuẩn. Cùng với đó số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ cũng sẽ được công bố. Vào sáng thứ Sáu, thị trường sẽ chờ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 của Mỹ.

Marc Chandler - Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cho biết: “Tuần tới sẽ có khả năng cắt giảm lãi suất của ECB và Ngân hàng Canada cũng như dữ liệu việc làm của Mỹ. Tôi thích giá vàng tăng cao hơn. Việc điều chỉnh tăng lên trên 2.372 USD/ounce có thể báo hiệu sự kiểm tra lại ở mức 2.400 USD/ounce của vàng”.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement