Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giao dịch chứng khoán sáng 1/10: Thanh khoản cải thiện, thị trường rung lắc mạnh

Chứng khoán

01/10/2021 11:04

Sau nhịp tăng nhẹ trong ngày chốt NAV của các quỹ, thị trường đã quay đầu điều chỉnh và chỉ số VN-Index đã giảm điểm ngay từ đầu phiên, lực mua giá thấp đã tăng lên nhưng chưa tương xứng với lực bán.

Thị trường đã khép lại tháng 9 không quá nhiều biến động khi chỉ số VN-Index chủ yếu chỉ dao động trong xu hướng đi ngang và kết thúc tháng ghi nhận mức tăng nhẹ hơn 10 điểm, tương ứng tăng 0,8% cùng thanh khoản suy giảm mạnh. Đáng kể, trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng, dòng tiền dường như đã mất hút khi lần đầu tiên thanh khoản trên sàn HOSE về dưới mức 16.000 tỷ đồng, thấp nhất trong hơn 2 tháng qua.

Bước sang phiên đầu tiên của tháng 10, mặc dù một số công ty chứng khoán đã nới lại margin sau khi chốt sổ cuối tháng 9, nhưng điều này dường như không mang lại quá nhiều tác động. Kết quả kinh doanh quý III dự báo không nhiều sáng sủa cộng với việc thị trường chứng khoán Mỹ lại có thêm phiên "đổ đèo" khiến tâm lý nhà đầu tư chưa được cải thiện sau chuỗi tin xấu công bố cuối tháng 9.

Điểm tích cực chính là kỳ vọng quý IV khi nền kinh tế chuyển trạng thái mới sẽ giúp lợi nhuận doanh nghiệp bật tăng trở lại sau thời gian "nén", đồng thời dòng tiền vẫn ở lại thị trường nhờ yếu tố nền tảng lãi suất thấp chưa thay đổi, nhóm cổ phiếu trụ ngân hàng đã về vùng giá thấp và thời gian tích lũy đủ dài để kỳ vọng có nhịp hồi tích cực... Những điều này là sự đảm bảo cho thị trường nếu có những phiên giảm điểm thì mức giảm sâu sẽ khó xảy ra.

Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 1/10, nhóm cổ phiếu bluechip sau nhịp hồi hôm qua đã nhanh chóng quay đầu, là nhân tố chính khiến thị trường mở cửa trong sắc đỏ.

Dù biên độ giảm không quá sâu nhưng với số mã giảm chiếm áp đảo, gấp khoảng 3 lần số mã tăng trong nhóm VN30, cùng diễn biến phân hóa trên thị trường chung, đã khiến VN-Index rung lắc nhẹ quanh mốc 1.340 điểm.

Trong đó, nhóm cổ phiếu vua vẫn là điểm trừ chính khi hầu hết đều nhuộm đỏ, ngoại trừ TPB và VIB có mức tăng nhẹ trên dưới 0,5%.

Mặt khác, nhóm cổ phiếu dầu khí và thép lại có diễn biến khá tích cực khi hầu hết đều giao dịch trên mốc tham chiếu với mức tăng hơn 1% như PVD, GAS, PVB, BSR, hay HPG, HSG. Đặc biệt, đà tăng mạnh thuộc về các cổ phiếu trong nhóm phân bón, xi măng như DCM, DPM, BFC, HT1, BCC...

Tuy nhiên, các nhóm cổ phiếu như phân bón, xi măng vẫn là điểm sáng thị trường khi đồng loạt đều lấy lại đà tăng khá mạnh.

Trái lại, nhóm cổ phiếu họ Louis sau nhịp hồi mạnh hôm qua đã đồng loạt quay đầu trở lại với TGG đang đứng tại mức giá sàn, các mã BII, APG, AGM, DDV điều chỉnh giảm.

Điều đáng nói là thanh khoản thị trường đã cải thiện khá mạnh so với phiên sáng qua khi tổng giá trị trên sàn HOSE đã vượt 9.400 tỷ đồng sau khoảng 90 phút giao dịch.

T.THÚY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement