Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 30/8: Nhóm bất động sản hút mạnh dòng tiền

Chứng khoán

30/08/2021 11:44

Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng trở nên trầm lắng nhưng thị trường vẫn duy trì đà tăng khá tốt trong phiên sáng 30/8 với điểm sáng là nhóm cổ phiếu bất động sản và dược phẩm.

Toàn bộ 5 phiên trong tuần trước, thị trường đã chứng tỏ khu vực 1.300 điểm của VN-Index là vùng tích lũy ngắn hạn và cũng là nền giá của đợt giảm điểm lần này. Việc thị trường được kéo mạnh ở phiên cuối tuần là tín hiệu sớm cho dự báo về việc phục hồi tốt sẽ diễn ra những phiên đầu tuần.

Thị trường mở cửa phiên sáng nay với kịch bản như vậy, chỉ số được kéo mạnh ngay đầu phiên tạo một khoảng rỗng (Gap) khá lớn trên đồ thị, thậm chí khiến nhiều nhà đầu tư phải thận trọng vì sự hưng phấn quá đà, hoặc cẩn trọng vì thường điểm số phải có nhịp giảm lấp gap.

Sự thận trọng của nhiều nhà đầu tư còn đến việc thị trường chuẩn bị có đợt nghỉ lễ dài, nếu mua cổ phiếu vào phiên hôm nay thì phải bằng giờ tuần tới cổ phiếu mới về tài khoản.

Về diễn biến cụ thể phiên giao dịch sáng ngày 30/8, thị trường nối tiếp nhịp tăng trong phiên cuối tuần trước giúp chỉ số VN-Index tăng vọt lên mốc 1.325 điểm ngay khi mở cửa.

Dòng tiền đang lan tỏa giúp sắc xanh mở rộng trên bảng điện tử. Trong đó, dòng bank cũng có những tín hiệu tích cực đầu phiên khi hầu hết đều khởi sắc trở lại dù biên độ tăng còn khá hạn chế chủ yếu chưa tới 1%.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản đang là tâm điểm của thị trường. Bên cạnh sắc xanh nhẹ ở các mã đầu ngành như VHM, VIC, dòng tiền đang hướng tới các cổ phiếu vừa và nhỏ. Điển hình, LCG nhanh chóng thiết lập sắc tím trong trạng thái trắng bên bán và chỉ sau chưa đầy 1 giờ, khối lượng dư mua trần lên tới hơn 2 triệu đơn vị.

Các mã khác như TCH, KBC, DXG cũng ghi nhận mức tăng trên dưới 3% và đây cũng là những mã đang có thanh khoản tốt nhất trên sàn HOSE tại thời điểm này. Ngoài ra, IJC, HBC, VGC… đua nhau tăng mạnh, HT1 ngấp nghé giá trần…

Sau tuần tăng khá mạnh và là tâm điểm của thị trường, sức nóng của nhóm cổ phiếu dược chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Trong phiên sáng nay, DBT, DHG tiếp tục tăng trần, DBD tăng 5,6%, AMV tăng 6,7%, DCL tăng 3%...

Không nằm ngoài nhận định của giới phân tích, dường như nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bị tạm bỏ qua, sau tín hiệu tích cực đầu phiên, dòng bank đã trở nên phân hóa nhẹ quanh vùng giá tham chiếu, đặc biệt là dòng tiền đang có dấu hiệu “xa lánh” khi top 10 mã thanh khoản tốt nhất sàn HOSE không có nổi mã ngân hàng nào lọt vào.

Dòng tiền sôi động và lan tỏa vẫn tiếp sức cho đà tăng của thị trường, giúp VN-Index đứng khá vững trên mốc 1.320 điểm.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 303 mã tăng và 75 mã giảm, VN-Index tăng 10,91 điểm ( 0,83%) lên 1.324,11 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 419,23 triệu đơn vị, giá trị 12.944,18 tỷ đồng, tăng 11,63% về khối lượng và 13,59% về giá trị so với phiên sáng cuối tuần trước ngày 27/8. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 18,14 triệu đơn vị, giá trị 893,89 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, sắc xanh chiếm chủ đạo với 23 mã tăng và chỉ 5 mã giảm nhưng biên độ biến động tăng giảm khá hẹp, với các mã giảm gồm SAB, NVL, VIC, VJC, VRE chỉ giảm nhẹ trên dưới 0,5%, còn lại đà tăng của các cổ phiếu cũng chủ yếu chỉ xoay quanh 1%.

Mặt khác, tâm điểm thị trường vẫn là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ với hàng loạt mã tăng trần hoặc sát trần như LCG, ASM, TLH, IDI, SJF, HT1….

Xét về nhóm ngành, dù giao dịch vẫn chưa sôi động trở lại nhưng hầu hết các cổ phiếu bank đã lấy lại sắc xanh. Trong đó, cặp đôi lớn VCB và BID cùng tăng hơn 1%, các mã khác như TCB, CTG, VPB, MBB, ACB, STB, SSB, HDB, TPB, VIB nhích nhẹ trên dưới 0,5%.

Nhóm chứng khoán cho thấy tín hiệu hồi phục khá nhanh sau pha điều chỉnh cuối tuần trước khi phần lớn đã khởi sắc trở lại, ngoại trừ EVS, PSI giảm nhẹ, trong đó các mã lớn như SSI, HCM, VCI cùng tăng hơn 1%.

Cùng thuộc ngành tài chính, nhóm bảo hiểm vẫn duy trì sắc xanh với các mã BVH, BIC, BMI, PGI đều tăng trên dưới 2%, VNR tăng 6%, ABI tăng 7,8%...

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản có sự phân hóa với các mã lớn đầu ngành như VIC, NVL, VRE đảo chiều giảm, hay VHM quay lại mốc tham chiếu, còn lại sắc xanh lan tỏa với điểm sáng tại một số mã như TCH, LCG…

Nhóm cổ phiếu thép cũng không thua kém với các mã như HPG và POM cùng tăng hơn 1,8%; HSG, NKG, SMC tăng hơn 3%, còn TLH và TVN cùng tăng hơn 6%. Ngoài ra, các nhóm ngành khác như công nghệ thông tin, bán lẻ, tiện ích cũng đều giữ đà tăng.

Cổ phiếu dược chưa có dấu hiệu giảm nhiệt với hàng loạt mã như DMC, DBT, DHG, TRA, VDP đua nhau tăng trần, cùng các mã DCL, DBD, PME tăng trên dưới 3%; IMP và OPC tăng hơn 5%...

Một số cổ phiếu đáng chú ý trong phiên sáng nay là TCH. Bên cạnh lực cầu tăng mạnh giúp TCH giao dịch sôi động trở lại, là một trong 2 mã có thanh khoản tốt nhất thị trường, giá cổ phiếu này cũng bật cao, ghi nhận phiên tăng với biên độ lớn nhất trong gần 1,5 tháng qua. Tạm chốt phiên sáng, TCH tăng 3,5% lên mức 19.050 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 11 triệu đơn vị, chỉ thua HPG về thanh khoản (đạt 11,17 triệu đơn vị).

Cũng thuộc nhóm cổ phiếu bất động sản, BCG cũng giao dịch khá ấn tượng trong phiên sáng nay sau phiên tăng trần cuối tuần qua. Ngay khi mở cửa, BCG tiếp tục khởi sắc và xác lập vùng đỉnh mới khi có thời điểm áp sát mức giá trần. Chốt phiên, BCG tăng 4,4% lên cùng đỉnh mới tại 17.700 đồng/CP với thanh khoản đạt hơn 5,7 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, thanh khoản cũng cải thiện tích cực cùng đà tăng khá tốt của thị trường.

Chốt phiên sáng, sàn HNX có 136 mã tăng và 54 mã giảm, HNX-Index tăng 2,21 điểm ( 0,65%) lên 341 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 86,4 triệu đơn vị, giá trị 1.607,88 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 3,38 triệu đơn vị, giá trị 68,38 tỷ đồng.

Cũng như sàn HOSE, các cổ phiếu dược trên sàn HNX cũng đua nhau tỏa sáng với DP3 và LDP tăng trần, AMV và MED cùng tăng hơn 6,5%, DHT tăng 4,5%...

Bên cạnh đó, các cổ phiếu lớn như NVB, PVS, IDC cũng có mức tăng hơn 1%, LAS tăng 4%... Cổ phiếu tăng tốt nhất trong rổ HNX30 là LHC tăng 7,3% lên 88.000 đồng/CP và NRC tăng 5,1% lên 20.500 đồng/CP.

Điểm sáng là cổ phiếu bất động sản HUT có phiên giao dịch bùng nổ khi thanh khoản vượt xa cổ phiếu ngân hàng SHB khi khớp hơn 9,88 triệu đơn vị và chốt phiên đứng tại mức giá 9.300 đồng/CP, tăng 5,68%.

Trên UPCoM, sau nhịp điều chỉnh nhẹ đầu phiên, thị trường cũng đã khởi sắc và nới rộng biên độ tăng về cuối phiên.

Chốt phiên sáng, UPCoM-Index tăng 0,71 điểm ( 0,77%) lên 92,83 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 56,95 triệu đơn vị, giá trị 1.096,67 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm gần nửa triệu đơn vị, giá trị 18,1 tỷ đồng.

Cổ phiếu HHV là tâm điểm của thị trường UPCoM trong phiên sáng nay khi tăng mạnh về giá cùng thanh khoản tăng vọt. Tạm chốt phiên sáng nay, HHV tăng 8,3% lên mức giá 22.100 đồng/CP với khối lượng giao dịch lên tới 11,12 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, tô điểm vào nhóm cổ phiếu dược, DVN cũng nhanh chóng thiết lập sắc tím và xác lập mức đỉnh mới tại 29.600 đồng/CP.

Một số mã tăng mạnh cả về giá và thanh khoản trong phiên sáng nay còn có các mã như C4G, VGT, BSR, QTP, DDV.

T.THÚY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement