Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng trong nước sẽ tăng sau Tết?

Thị trường 24h

14/02/2024 14:36

Kỳ điều hành giá xăng dầu tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, và dự báo giá xăng dầu sẽ tăng lên sau 2 lần giảm giá liên tiếp.

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo trong kỳ điều hành đầu tiên sau Tết Nguyên đán, giá xăng có khả năng tăng, với dự báo xăng E5 RON 92 tăng khoảng 650-700 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 600-650 đồng/lít, và giá dầu diesel dự kiến tăng 690-720 đồng/lít. 

Nếu dự báo chính xác, sẽ là lần tăng giá sau 2 lần giảm đầu tiên trong năm 2024. Tuy nhiên, nếu liên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính chi quỹ bình ổn, khả năng giá xăng tăng ít hơn. 

Trong kỳ điều hành ngày 8/2, giá xăng RON92 ở mức 22.120 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.260 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.700 đồng/lít; dầu hỏa là 20.580 đồng/lít; dầu mazut 15.590 đồng/kg. 

Cơ quan điều hành giá quyết định trích lập quỹ bình ổn giá đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập quỹ cho các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa, và không chi sử dụng quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu thực hiện kiểm tra và rà soát điều kiện cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, và xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu. 

Các doanh nghiệp này phải báo cáo chi tiết về cơ sở hạ tầng cảng chuyên dụng, kho tiếp nhận xăng dầu, và phương tiện vận tải xăng dầu. 

Báo cáo cũng phải liệt kê hệ thống phân phối xăng dầu, bao gồm cửa hàng sở hữu, cửa hàng thuê, đại lý bán lẻ xăng dầu, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu, và tổng đại lý kinh doanh xăng dầu. Đây là một phần của nỗ lực kiểm soát và quản lý trong ngành xăng dầu.

Giá xăng dầu trong nước tiếp tục chịu tác động từ giá xăng dầu thế giới. Theo đó giá dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent tương lai tăng 0,94%, đạt 82,77 USD/thùng và dầu WTI của Mỹ tăng 1,24%, đạt 77,87 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI tương lai đang tăng lên gần mức cao nhất trong hai tuần do căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu. Các cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah, Gaza, đã tăng cường lo ngại về tình hình chính trị sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu từ chối đề xuất ngừng bắn. 

Tuy nhiên, cuộc thảo luận ngoại giao tại Beirut cho thấy tiến triển tiềm năng trong việc giảm căng thẳng giữa Israel và Hamas. OPEC vẫn duy trì dự báo về sự mạnh mẽ của tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và 2025, đồng thời tăng dự báo về tăng trưởng kinh tế trong những năm đó, cho rằng có tiềm năng tăng giá. 

Báo cáo cũng ghi nhận rằng sản lượng dầu của OPEC giảm 350.000 thùng/ngày trong tháng 1, sau khi liên minh OPEC+ thực hiện đợt cắt giảm sản lượng tự nguyện mới trong quý đầu tiên.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement