Vàng Mua Bán
SJC HN 56,750 57,920
SJC HCM 56,750 57,900
DOJI AVPL / HN 56,750 57,650
DOJI AVPL / HCM 56,800 57,700
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,550.47 26,818.66
GBP 29,537.43 29,835.79
JPY 211.03 213.16
Chứng khoán
VNIndex 814.65 16.26 2.0%
HNX 110.43 2.92 2.64%
UPCOM 54.8 0.0 0.0%

Giá vàng tuần tới (9-14/7): Tìm cơ hội hồi phục trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

MINH NGUYÊN 20:44 | 07/07/2018

Mối quan tâm của thị trường hiện nay là những nguy cơ có thể đến từ cuộc chiến thương mại toàn cầu và những động thái điều chỉnh lãi suất của Fed.

Chiến tranh thương mại có lợi cho vàng?

Sau khi có sự lừng khừng nhỏ trong tuần qua do đồng USD yếu đi chút ít, mối quan tâm chính của thị trường vàng hiện nay là những nguy cơ về hậu quả kinh tế từ cuộc chiến thương mại và tốc độ tăng lãi suất cơ bản của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Đối với vàng, để thực sự phục hồi sau đợt bán tháo lớn tuần trước, thị trường cần có lực hỗ trợ tích cực. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hay giữa Mỹ với các nước thực ra thể hiện hai mặt của vấn đề. Nó có thế khiến nhà đầu tư tháo chạy hoặc trở lại với thị trường vàng.

Giá vàng tuần tới (9-14/7): Tìm cơ hội hồi phục trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Vài ngày qua, đứng trước rủi ro từ một cuộc chiến thương mại toàn cầu, thị trường đã hướng sự quan tâm ra khỏi vàng như một lựa chọn risk-off (hành vi của thị trường khi cảm nhận có rủi ro, nhà đầu tư sẽ bán tháo các sản phẩm tài chính có mức độ rủi ro cao, chuyển sang các tài sản an toàn hơn hay chỉ giữ tiền mặt). Trong khi đó, đồng USD đang hồi phục cũng khiến nhà đầu tư bớt sự quan tâm tới vàng, Christopher Louney, nhà chiến lược hàng hóa của RBC Capital Markets, giải thích. 

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại bắt đầu thành hiện thực, với việc Mỹ và Trung Quốc đấu nhau bằng vũ khí thuế quan, trong đó "viên đạn" đầu tiên là mức thuế 34 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của nhau. Mức độ leo thang được dự báo sẽ gia tăng, khi tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã nhắm tới mức thuế 500 tỷ USD đánh vào hàng hóa Trung Quốc. 

Những diễn biến này có thể thúc đẩy giá vàng đi lên. Một số nhà phân tích dự báo những căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục tác động tiêu cực lên nần kinh tế toàn cầu, nhưng sẽ có lợi đối với giá vàng.

USD tiếp tục là yếu tố hàng đầu

Đồng USD sẽ tiếp tục là động lực trung tâm của giá vàng trong tuần từ ngày 9 - 14/7 tới, sau khi có sự hồi phục vào ngày 7/7. Chỉ số đồng USD cuối tuần qua ở mức 94.04, giảm 0,44% trong ngày. Các nhà phân tích nhận thấy đồng USD đang mất đà hồi phục. Đồng thời lưu ý rằng hiện không có tác nhân nào khiến giá USD biến động. 

Đồng USD vẫn đứng vững ở mức cao. Nhưng thị trường sẽ tập trung hơn vào những quyết định cụ thể của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với lãi suất đồng tiền này. 

Đa số đại diện của cả Wall Street và Mail Street nghiên về xu hướng vàng tăng giá trong tuần tới.
Đa số đại diện của cả Wall Street và Mail Street nghiên về xu hướng vàng tăng giá trong tuần tới.

Hiện nay các nhà đầu tư xem đồng USD như sự đảm bảo an toàn trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Chiến tranh thương mại sẽ tác động tích cực đối với vàng, bởi nó sẽ ngăn chặn dòng tiền đầu tư vào đồng USD, khi vàng lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn”, Louney nói.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Những gì thị trường đang chứng kiến ​​hiện nay là giá vàng đang ở đáy sau một đợt bán tháo và đồng USD chững lại qua một đợt hồi phục. 1.255 USD/ounce là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho nhà đầu tư vàng dài hạn.

Nhìn chung, nhiều nhà phân tích đang có cái nhìn tích cực đối với xu hướng giá của vàng tương lai, bởi những diễn biến trên thị trường vừa qua cho thấy giá vàng đang dần nhích lên. Nếu có thể phá vỡ và duy trì trên ngưỡng 1.260 USD/ounce, giá vàng có thể giữ ở trên mức đó vào tuần tới.

Trong phiên cuối tuần qua, vàng kỳ hạn giao tháng 8 trên sàn Comex đã tăng nhẹ so với tuần trước đó và giao dịch ở mức 1.256 USD/ounce.

Tuy nhiên, vài nhà phân tích thị trường vẫn tỏ ra không quá lạc quan, khi cho rằng giá vàng sẽ mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch 1.240 - 1.265 USD/ounce. Dự báo này dựa trên cơ sở các yếu tố đan xen và tác động lẫn nhau như ảnh hưởng cuộc chiến thương mại, các thông tin về lạm phát hay thất nghiệp và động thái tiếp theo của Fed sẽ giữ giá vàng trong phạm vi giao dịch như hiện nay, theo Kitco News.

Tuần qua, thị trường vàng đã bỏ qua 2 thông tin chính là số liệu việc làm của Mỹ và biên bản cuộc họp về chính sách tiền tệ của Fed. Giá vàng vẫn ổn định ở mức thấp 1.255 USD/ounce.

Thị trường trong nước dè dặt

Nhìn lại tuần qua, thị trường vàng trong nước diễn biến khá mờ nhạt. Mức nhảy giá không đáng kể so với nhịp tăng giảm của giá vàng thế giới. Điều này khiến cho biên chênh giữa 2 thị trường ngày càng giãn rộng, có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn gần 2 triệu đồng so với giá vàng thế giới. 

Tuần qua thị trường vàng trong nước tương đối phẳng lặng.
Tuần qua thị trường vàng trong nước tương đối phẳng lặng.

Cũng trong tuần qua, giá vàng trong nước ghi nhận mức giá thấp nhất tại: 36,66 -3 676 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá cao nhất ghi nhận tại  36,74 - 36,84 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100.000 đồng.

Ghi nhận tại các phiên, nhu cầu sở hữu vàng chỉ tập trung ở vài phiên giữa tuần. Trong khi đó, ở hầu hết phiên khác các nhà đầu tư giao dịch với tâm lý dè dặt, nghe ngóng các thông tin từ thị trường thế giới khiến thị trường diễn ra tương đối phẳng lặng.

Trong tuần tới, thị trong nước cũng như thế giới chắc chắn sẽ sẽ chờ đợi những số liệu quan trọng từ Mỹ. Đó là báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) và chỉ số lạm phát của Mỹ, dự kiến sẽ ​​công bố lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm. Trong đó, số liệu về lạm phát một thông tin quan trọng mà Fed xem xét để có thể quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng nào. 

Từ khóa:
id news:161751