Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng tăng 'điên loạn', vượt mốc 80 triệu đồng/lượng

Vàng - Ngoại tệ

26/12/2023 14:24

Vào lúc 10h31, giá vàng SJC bán ra tiến tới mốc 80 triệu đồng/lượng và đến 11h20, giá vàng chiều bán ra đã tăng lên mức 80,3 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với mức 78,6 triệu đồng/lượng đầu ngày.

Giá vàng không ngừng tăng trong phiên sáng nay 26/12. Đầu ngày, giá vàng miếng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 77,6-78,6 triệu đồng/lượng (mua - bán), tức tăng 200.000 đồng mỗi chiều so với giá đóng cửa hôm qua.

Nhưng tới 11h20, giá vàng chiều bán ra đã đạt 80,3 triệu đồng, được niêm yết ở mức 79-80,3 triệu đồng/lượng (mua - bán). So với chốt phiên 25/12, giá đã tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,9 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Việc liên tiếp xác lập mức kỷ lục trong 2 tuần trở lại đây khiến mỗi lượng vàng miếng đã tăng hơn 12 triệu đồng.

Giá vàng tăng 'điên loạn', vượt mốc 80 triệu đồng/lượng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giá vàng nhẫn cũng lên đỉnh mới, được các đơn vị kinh doanh niêm yết tại 62,35-63,4 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng mỗi chiều. Chênh lệch giữa 2 chiều là 1,15 triệu đồng.

Việc liên tiếp xác lập mức kỷ lục trong 2 tuần trở lại đây khiến mỗi lượng vàng miếng đã tăng 11 triệu đồng, tương đương mức tăng gần 17%/năm - gấp 3 lần gửi tiết kiệm ngân hàng. Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam - nhìn nhận khả năng vàng miếng có thể bị đẩy lên tới 80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn cũng lên đỉnh mới, được các đơn vị kinh doanh niêm yết tại 62,05-63,1 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch giữa 2 chiều là 1,15 triệu đồng.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, do không liên thông với thế giới, giá vàng SJC trong nước có nhiều biến động bất thường. Có lúc lên theo giá vàng thế giới, nhưng có thời điểm thế giới xuống, vàng trong nước không điều chỉnh hoặc giảm chậm.

Giá vàng mỗi lúc một phá kỷ lục khiến nhiều người nghĩ rằng, giá vàng lên, càng khó giảm. Ở thời điểm như hiện nay, các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên, người mua vàng nên thận trọng trong cả việc bán ra hay mua vào. Giá vàng nhẫn chênh lệch với thế giới chỉ 1 - 2 triệu đồng/lượng, do đó lên xuống nhịp nhàng theo thế giới. Còn giá vàng SJC khó đoán định.

Còn giá vàng thế giới chốt tuần vừa rồi ở 2.053,2 USD/ounce. Sáng nay giá vàng thế giới bắt đầu giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Mở cửa phiên sáng, kim loại này tăng 2 USD, lên 2.055 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá chưa bao gồm thuế, phí, mỗi lượng vàng miếng SJC đang đắt hơn thế giới gần 18 triệu đồng.

Dự báo biến động của vàng trong tuần này, hầu hết chuyên gia cho rằng khó có thể thấy biến động lớn nào trên thị trường vàng khi không có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố.

Giới đầu tư cần theo dõi các sự kiện bên ngoài như xung đột Nga - Ukraine hay Hamas - Israel. Diễn biến của các cuộc xung đột có thể có tác động lớn trên thị trường kim loại quý và bất kỳ sự leo thang nào cũng có thể thúc đẩy nhu cầu trú ẩn vào vàng khiến giá tăng cao, theo Dân trí.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2023 diễn ra mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định không tăng lãi suất, dự báo sẽ giảm 3 lần trong năm tới. Theo đó, đó USD và lãi suất trái phiếu của Mỹ giảm, vàng lên giá.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Duy Phương, giá vàng tăng lên nhanh, hôm trước hôm sau tăng hơn triệu đồng/lượng đang tác động lớn đến tâm lý nhiều người dân. Trong khi lãi suất huy động đã giảm hơn một nửa so với năm trước nên những người có tiền nhàn rỗi gửi kỳ hạn một năm nay đáo hạn có xu hướng mua vàng hoặc mua vàng một phần thay vì gửi hết tiền vào ngân hàng như trước. ngoài ra, giá vàng trong nước còn chịu tác động từ yếu tố mùa vụ, cuối năm nhu cầu bao giờ cũng tăng, theo TTXVN.

“Nhìn chung, dự báo giá vàng trong nước thời điểm này rất khó. Vàng đang ở vùng giá đỉnh, cần cẩn trọng khi mua vào găm giữ, đầu tư. Chênh lệch mua vào - bán ra của vàng miếng đang rất lớn nên nhà đầu tư sẽ rất rủi ro khi giá vàng đảo chiều”, chuyên gia Trần Duy Phương chia sẻ.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement