Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng sẽ tăng cao trong tuần tới?

Vàng - Ngoại tệ

14/01/2023 12:59

Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ lạc quan hơn trong thời gian tới khi thị trường báo hiệu Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Nhận định giá vàng tuần qua

Chốt phiên cuối tuần 14/1, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,4 – 67,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,45 – 67,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào - bán ra.

Giá vàng châu Á đang hướng tới tuần tăng thứ tư liên tiếp trong phiên giao dịch chiều 13/1 do đồng USD yếu và dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chậm hơn.

Giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.920 USD/ounce, vàng đã tăng 1,6% trong 7 ngày qua. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ vững ở mức 1.899,20 USD/ounce.

Chuyên gia dự báo giá vàng tăng cao hơn trong tuần tới - Ảnh 1.

Chỉ số DXY trong xu hướng tồi tệ nhất kể từ ngày 11/11/2022. Đồng bạc xanh yếu khiến giá vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Ông Edward Meir, nhà phân tích kim loại của Marex, cho biết: "Thông thường giá vàng tăng khi lạm phát tăng, nhưng chúng tôi thấy giá vàng tiếp tục tăng bất chấp lạm phát hạ nhiệt vì thị trường đang trông đợi đồng USD giảm và các đợt tăng lãi suất thấp hơn. Giá vàng đang trong ngưỡng 1.900 USD/ounce, vì vậy có khả năng giá vàng sẽ không tiếp tục tăng cao hơn mà các nhà đầu tư sẽ bán ra ở mức giá này".

Dự báo giá vàng tuần tới

Giá vàng đang tìm cách kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2023 ở mức cao nhất trong 8 tháng. Mặc dù kim loại quý có thể được coi là mua quá mức, nhưng tâm lý trên thị trường cho thấy giá cao hơn trong thời gian tới.

Cuộc khảo sát về vàng hàng tuần đầu tiên của Kitco News vào năm 2023 cho thấy tâm lý của cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố chính đang tăng giá mạnh mẽ, với nhiều nhà phân tích cho rằng việc đạt được mục tiêu 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian.

Phillip Streible, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết: "Có một lực hấp dẫn đến 2.000 USD và sẽ chỉ tăng lên khi giá tiếp tục tăng cao hơn".

Trong khi động lực thúc đẩy giá cao hơn, các nhà phân tích đang cảnh báo các nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường.

Ông Streible nói: "Giá vàng sẽ tăng cao hơn, nhưng tôi sẵn sàng chờ đợi và kiên nhẫn cho một đợt giảm giá. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ nên tìm mua ở mức giá thấp".

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết ông cũng lạc quan về vàng nhưng khuyến nghị các nhà đầu tư không nên mua ở mức giá hiện tại.

"Nếu bạn đứng ngoài cuộc và không tham gia vào thị trường vàng, thì tôi sẽ đợi một đợt giảm giá", ông nói thêm, "Nếu người tiêu dùng đang mua, bây giờ có thể là thời điểm tốt để kiếm một số lợi nhuận và sau đó tìm cách quay trở lại khi giá giảm".

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích, tương đương 61%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 17%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và bốn nhà phân tích, tương đương 22%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 825 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 524 người được hỏi, tương đương 64%, mong đợi vàng tăng vào tuần tới, 190 người khác, tương đương 23%, nói rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 111 cử tri, tương đương 13%, trung lập trong thời gian tới.

Một số nhà phân tích cho rằng việc thay đổi dự đoán liên quan đến lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Fed vẫn là yếu tố tăng giá lớn nhất đối với vàng. 

Các nhà phân tích này đã nói rằng áp lực lạm phát hạ nhiệt đã tạo cơ hội cho Fed tiếp tục làm chậm tốc độ tăng lãi suất của họ vào tháng tới, khiến lợi suất trái phiếu và đồng bạc xanh đảo ngược xu hướng tăng mạnh của năm ngoái.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết đà tăng của đồng bạc xanh đang giảm khi dự đoán của thị trường thay đổi. Ông nói thêm rằng mặc dù vàng có thể đạt đến mức quá căng, nhưng nó vẫn có thể tăng cao hơn.

Grady nói: "Tôi đã chờ đợi một sự thay đổi cơ bản trên thị trường và tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy điều đó".

Ông Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông cũng lạc quan về vàng trong thời gian tới khi thị trường báo hiệu Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

"Bất kỳ tin tức nào hỗ trợ luận điểm đó, giống như báo cáo CPI của Mỹ tuần trước cho thấy lạm phát giảm, sẽ giúp đẩy vàng lên cao hơn. Bất kỳ sự phản kháng nào từ Fed sẽ làm tổn hại đến vàng, nhưng chúng tôi chưa nhận thấy điều đó", ông nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng vàng có thể duy trì đà tăng hiện tại. Ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết mặc dù ông vẫn là một nhà đầu cơ giá lên dài hạn đối với vàng, nhưng rủi ro giá vàng củng cố ở mức hiện tại ngày càng tăng.

Trong khi đó, Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông trung lập với vàng trong thời gian tới.

Ông nói: "Gần đây, vàng đã có một đợt tăng giá tốt nhưng hiện đang bị mua quá mức về mặt kỹ thuật và sắp nghỉ ngơi".

(Nguồn: TTXVN/Kitco)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement