04/12/2019 11:35
Giá gà thịt "sốt" theo giá heo
Giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng đã tăng gần gấp 3, nguyên nhân chính được nhận định là do "đua" theo giá heo.
Chưa đầy hai tháng trước Tết nguyên đán, gà lông trắng (gà công nghiệp) xuất chuồng tại khu vực Đông Nam bộ đã tăng giá gấp 3 lần, giá thịt gà bán lẻ các loại trên thị trường cũng đồng loạt tăng theo khiến người tiêu dùng lo lắng.
Theo thông tin từ các trại nuôi phía Nam, sau thời gian giá giảm kéo dài, hơn một tuần nay giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng tăng mạnh và hiện ở mức 37.000-42.000 đồng/kg tùy loại. Mức giá này tăng 15.000 đồng so với mức giá phổ biến của đầu tháng 11 và tăng 22.000-25.000 đồng/kg so với mức giá "đáy" của hơn 2 tháng trước đó.
Tương tự, nhiều loại gà thịt khác cũng đang có mức giá khá cao. Chẳng hạn, gà tam hoàng hiện 38.000-40.000 đồng/kg, gà ta lai 39.00-43.000 đồng/kg, gà đẻ loại 54.000-57.000 đồng/kg.
Chia sẻ với Báo Pháp luật, anh Minh Phương, chủ trại gà Đồng Nai cho biết, cách đây hai tuần anh vẫn còn phải bù lỗ do giá gà thấp thì từ giữa tháng 11 đến nay giá gà nhiều khởi sắc. Ví dụ, hai tháng trước giá gà lông trắng ở mức 14.000-15.000 đồng/kg thì nay tăng lên hơn 42.000 đồng/kg.
Theo ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ chia sẻ trên Tuổi trẻ, người dân chuyển qua dùng thịt gà nhiều do "ngại" ăn thịt heo vì giá tăng cao. Tuy nhiên, nguồn cung gà đang thấp do người dân ngại tái đàn vì giá rớt trước đó. Cung hụt cầu đẩy giá gà tăng.
Tương tự, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, heo tăng cao nên giá thịt gà đắc lợi, có cơ hội tăng mạnh.
Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng không loại trừ người chăn nuôi gà đang cố tình "lợi dụng" giá heo để đẩy giá gà lên quá cao so với mức cung cầu thực tế.
Với giá thành chăn nuôi 22.000-23.000 đồng/kg, người nuôi lời phổ biến khoảng 15.000 đồng/kg gà công nghiệp xuất bán (trung bình mỗi con xuất bán đạt 2kg, người nuôi lãi 30.000 đồng/con).
Đến lượt gà suốt giá sau heo, chân gà da với xương cũng 45.000-55.000 đồng/kg |
Do giá bán tại vườn leo thang nên giá gà bán lẻ tại chợ, siêu thị cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Ghi nhận tại các chợ bán lẻ trên địa bàn TP.HCM như chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), chợ Bàn Cờ (quận 3)… giá gà tăng trung bình 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại so với tháng trước.
Đại diện chợ Phạm Văn Hai dẫn chứng, nếu trước đó giá gà công nghiệp làm sẵn bỏ đầu, bỏ lòng chỉ 45.000 đồng/kg thì hiện nay đã lên 55.000 đồng/kg. Giá gà mái ta làm sẵn, nuôi công nghiệp, gà tam hoàng, gà ta… cũng tăng ở mức tương tự.
“Giá thịt heo tăng cao và thiếu hụt, do đó nhiều người tiêu dùng chuyển sang mặt hàng thịt gà khiến giá sản phẩm này tăng theo. Mặc dù nhu cầu thịt gà tăng song nguồn cung vẫn luôn được đảm bảo. Bởi ngoài nguồn cung từ các hộ nhỏ lẻ thì hiện có nhiều công ty lớn cung cấp” - vị đại diện chợ Phạm Văn Hai nói.
Trong khi đó, theo một số siêu thị, những ngày qua giá gà tăng nhưng do nguồn cung gà chủ yếu từ các công ty lớn, nuôi liên kết theo chuỗi nguồn cung khá ổn định. Mức tăng giá gà tại siêu thị cũng tăng nhưng không bằng so với ngoài chợ.
Giá gà hùa theo giá heo tăng cao khiến nhiều bà nội trợ "đau đầu" mỗi khi xách giỏ đi chợ. Theo bà Nga (Quận Bình Thạnh), vì giá heo tăng cao nên gia đình cắt giảm hơn một nửa lượng thịt heo để chuyển qua dùng thịt gà hơn tháng qua, nhưng nay đến lượt gà "bắt chước" heo tăng mạnh khiến bài toán chi tiêu của gia đình gặp khó.
Tương tự, bà Hà (Quận Thủ Đức) cho biết lương không tăng nhưng giá thực phẩm thiết yếu tăng khiến chi phí cho bữa ăn đã tăng 40% so với các tháng trước.
"Tết đến nhiều thứ phải chi tiêu, nếu giá thực phẩm thiết yếu đồng loạt tăng thì người dân sẽ gặp khó khăn", bà Hà than vãn.
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp