30/03/2020 08:56
Giá gà lông màu giảm mạnh, người nuôi lỗ cả trăm triệu đồng
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến các bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn,..ngưng hoạt động nên giá gà lông màu giảm dưới 40.000 đồng/kg.
Theo đó, giá gà đã có dấu hiệu tăng nhẹ vào cuối tháng 2, khoảng một tuần trở lại đây, giá gà lông màu, gà mía lai thả vườn lại xuống mức cực thấp.
Chia sẻ trên báo Dân Việt, anh Bùi Văn Quyền (trú tại Thái Nguyên) - người nuôi 2.000 con gà ri lai thả vườn, sau 3,5 tháng anh bán bán ra với mức giá 38.000 đồng/kg.
“Chưa năm nào tôi nuôi gà bán với giá rẻ như năm nay. Trước đây, gà đến lứa bán, chỉ cần gọi điện cho thương lái là họ đến tận nhà mua hết với giá 55.000đ-60.000đ/kg. Năm nay, những con đẹp thì tôi bán được giá 40.000đ/kg, con xấu hơn thì giá 38.000đ/kg, nhưng chỉ lo không có người mua vì giờ thương lái không thu mua nữa, chủ yếu là bán lẻ cho dân buôn. Bán với giá này thì lỗ nặng, để hòa vốn thì phải bán giá 45.000đ – 50.000đ/kg”, anh Quyền cho biết.
Giá gà lông màu tại các trang trại được thương lái thu mua với giá thấp chỉ 40.000 đồng/kg. |
Nuôi 4.000 con gà lai mía thả vườn, anh Ma Văn Đức (Bắc Giang) bán ra với giá 40.000 đồng/kg, mức giá này đã lỗ khoảng 120 triệu đồng nhưng anh vẫn cắn răng bán.
“Gần chục năm tôi nuôi gà, mỗi năm nuôi cả vạn con nhưng chưa năm nào khó khăn như năm nay. Cách đây mấy ngày, giá gà hạ thấp nhưng tôi vẫn bán vì thấy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ca lây nhiễm tăng nhanh, tôi nghĩ chắc chắn thị trường sẽ xuống nữa nên tôi bán tháo hết tất. Vẫn may vì dù lỗ cũng lỗ ít, chứ hôm nay nhà bên cạnh nhà tôi bán 5.000 con với giá 37.000đ/kg”, anh Đức nói.
Trong khi đó, anh Bùi Hùng (trú tại Ba Vì, Hà Nội) là người vừa làm bác sĩ thú y vừa nuôi khoảng 2.000 con gà lai mía. lai chọi, anh cho biết, giá thị trường hiện tại rất bất ổn, lúc lên lúc xuống không biết đâu mà lần.
“Thấy gà xuống thấp quá, tôi cũng chủ động tìm mối buôn thu mua giúp bà con chăn nuôi. Từ đầu tháng đến giờ tôi cũng giúp mọi người tiêu thụ được khoảng 4-5 tấn gà lai mía, gà ri lai với giá thu mua khoảng 44.000đ/kg. Với giá này bà con chỉ cầm hòa hoặc lỗ ít chứ không có lãi, nhưng giờ hàng quán nghỉ hết, học sinh sinh viên nghỉ học do dịch bệnh nên khó bao tiêu. Tôi phải liên hệ với các tiểu thương, cung cấp gà cho họ bán lẻ tại chợ truyền thống hoặc bán trên chợ mạng”, anh Hùng cho biết.
Nhiều hộ dân tách đàn rao bán với giá cực rẻ trên mạng xã hội nhằm thu hồi vốn. |
Anh Hùng chia sẻ, gà có nhiều loại, rẻ nhất là loại gà công nghiệp lông trắng, hiện nay gà lông trắng mỗi con nặng từ 3-4kg chỉ được bán với giá từ 25.000-26.000 đồng/kg. Kế tiếp là gà lai mía, nuôi khoảng 100-150 ngày, mỗi con từ 2-2,5kg ban với giá từ 40.000-45.000 đồng/kg. Trong số đó, loại đắt nhất là gà ri ta, gà mía được thu mua với giá 90.000đ/kg vì con nhỏ, nuôi lâu, chậm tăng cân nhưng thịt lại ngon.
Mặc dù giá gà tại các trang trại giảm mạnh, nhưng khảo sát tại các thị trường chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội cho thấy, thịt gà vẫn được các thương lái bán giá cao. Cụ thể, giá thịt gà công nghiệp được các thương lái bán ra ở mức 50.000 - 55.000 đồng/kg, gà thả vườn 90.000 - 100.000 đồng/kg, gà ta vẫn ở mức 120.000 - 130.000 đồng/kg. Giá cao là vì phí vận chuyển tăng cao, hao hụt khi bán lẻ với số lượng ít.
Trong thực trạng hiện nay, đầu ra của sản phẩm vẫn đang là bài toán khó với người chăn nuôi. Người dân phải tự tìm các thương lái để tiêu thụ sản phẩm hoặc bán tại các chợ truyền thống nên giá cả thị trường bấp bênh và sản phẩm không được định đúng giá trị. Vì vậy, các cấp các ngành, các địa phương cần có những chính sách phát triển rộng mô hình gắn với chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ, để đảm bảo thu nhập cho người dân.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp