Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá cổ phiếu có thể giảm hơn nữa

Chứng khoán

17/05/2022 21:20

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số Nasdaq đã giảm gần 25% trong khi chỉ số S&P 500 ghi nhận chuỗi giảm trong sáu tuần và giảm khoảng 16% so với mức kỷ lục của chỉ số này. Câu hỏi được đặt ra liệu giá cổ phiếu có tiếp tục giảm hay không?

Một số nhà quan sát cho rằng các gói kích thích trong giai đoạn đại dịch COVID-19 đã khiến tình trạng đầu cơ trở nền tồi tệ hơn. Dường như nhiều người đã sử dụng số tiền hỗ trợ từ chính phủ để giao dịch cổ phiếu meme, tiền điện tử và các khoản đầu tư rủi ro khác. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của các công ty như GameStop, AMC cũng như bitcoin và các loại tiền điện tử khác đều sụt giảm trong năm 2022.

Một chỉ số đo lường tâm lý thị trường của CNN đã cho thấy những dấu hiệu về "nỗi sợ hãi tột độ" trong tuần qua. Mặc dù vậy, thị trường có thể chưa xuống đáy, khi chỉ số S&P 500 vẫn đang giao dịch cao hơn khoảng 20% so với mức trước đại dịch. 

Vì vậy, cổ phiếu có thể cần phải giảm nhiều nữa trước khi thị trường chạm đáy, đặc biệt là vì Fed dường như có ý định tăng lãi suất mạnh hơn để chống lạm phát - bất kể điều gì xảy ra với cổ phiếu.

Gavin Stephens, giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Goelzer cho biết: "Sự kết hợp hiện tại giữa thị trường lao động đặc biệt mạnh và lạm phát cao quá mức làm tăng khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất - ngay cả khi S&P 500 rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống.

Ông nói thêm: "Lịch sử cho thấy Fed sẽ chấp nhận sự sụt giảm lớn của giá cổ phiếu nếu các điều kiện đó đảm bảo".

Giá cổ phiếu có thể giảm hơn nữa - Ảnh 1.

S&P 500 giao dịch ở mức 4.071,95 vào ngày 17/5, giảm 15,88 điểm hay 0,39% so với phiên giao dịch trước đó. Nhìn lại, trong bốn tuần qua, S&P 500 đã mất 7,28%. Trong 12 tháng qua, giá của nó đã giảm 1,35%.

Tin tốt cho các nhà đầu tư là cổ phiếu hiện đã rẻ hơn nhiều so với trước khi thị trường lao dốc năm nay. Theo dữ liệu từ FactSet, S&P 500 hiện đang giao dịch ở mức khoảng 16,6 lần ước tính thu nhập cho năm nay. Con số này thấp hơn mức trung bình 5 năm và 10 năm của chỉ số này.

Nhưng cổ phiếu có thể "rẻ" vì lý do chính đáng. Lợi nhuận trong quý đầu tiên chỉ tăng khoảng 9% so với một năm trước, mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý 4 năm 2020.

Tăng trưởng lợi nhuận dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Theo FactSet, thu nhập dự kiến chỉ tăng 4,4% trong quý II. Và nhiều đợt tăng lãi suất của Fed sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của họ.

Christopher Smart, giám đốc chiến lược toàn cầu và là người đứng đầu Viện đầu tư Barings, cho biết trong một báo cáo: "Có vẻ như đã đến lúc chạm đáy. "Cho đến khi thị trường đạt được sự thoải mái trên con đường tỷ giá dài hạn, các nhà đầu tư sẽ không thể đồng ý về định nghĩa thế nào là rẻ".

Điều đó nói lên rằng, cố gắng tính thời gian khi thị trường chạm đáy - hoặc đỉnh - có thể là một việc làm ngu ngốc. Nhiều chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư có danh mục đầu tư đa dạng sẽ tốt hơn nếu họ không hoảng sợ.

Tony Molina, nhà truyền bá sản phẩm tại Wealthfront, cho biết: "Bạn có thể bỏ lỡ những đợt hồi phục tốt nhất nếu bạn ngừng đầu tư vì khả năng suy thoái.

Ông nói thêm: "Điều quan trọng cần nhớ là sự biến động là một phần bình thường của đầu tư và bạn không thực sự mất bất kỳ khoản tiền nào trừ khi bạn bán các khoản đầu tư của mình với giá thấp hơn giá mua vào. 

"Lịch sử cho thấy thị trường có xu hướng tăng trong dài hạn, điều đó có nghĩa là nếu bạn tuân theo chiến lược đa dạng hóa và tiếp tục đầu tư, bạn có khả năng vượt lên dẫn trước".

Nói cách khác, các đám mây bão có thể chưa sẵn sàng chia tay cổ phiếu. Nhưng cũng giống như những ngày mưa cuối cùng cũng nhường chỗ cho nắng, các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể tin tưởng vào một đợt tăng giá khác khi sự biến động này giảm xuống.

(Nguồn: CNN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement