Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá cao gấp 3 lần hồng Đà Lạt, hồng giòn Hà Nội có gì đặc biệt?

Thị trường 24h

15/10/2019 15:48

Một số chợ ở TP.HCM hiện nay đang bày bán hồng giòn Hà Nội với giá 100.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với hồng giòn thông thường.

Tại nước ta, hồng giòn được trồng ở nhiều tỉnh thành có điều kiện khí hậu khác nhau, mỗi nơi mang một hương vị đặc trưng riêng. Có thể kể đến hồng giòn Mộc Châu (Sơn La), hồng giòn Lào Cai, hồng giòn Bắc Kạn, hồng giòn Lạng Sơn hay hồng giòn Đà Lạt (Lâm Đồng).

Hồng giòn Hà Nội có giá cao gấp 3 lần hồng giòn Đà Lạt
Hồng giòn Hà Nội có giá cao gấp 3 lần hồng giòn Đà Lạt

Cuối tháng 8 đến đầu tháng 10 là thời điểm hồng giòn tại các tỉnh phía Bắc bước vào mùa thu hoạch. Thứ quả được yêu thích nhất hiện nay phải kể đến hồng giòn đến từ cao nguyên Mộc Châu, Sơn La.

Hiện tại, hồng giòn đã vào mùa rộ và tràn ngập trên thị trường. Năm nay, hồng giòn Đà Lạt có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, còn hồng giòn chuyển từ Mộc Châu, Sơn La về Hà Nội có giá 95.000-100.000 đồng/kg đắt gấp 3 lần hồng Đà Lạt với quả nhỏ, tròn sắc cạnh, màu sắc xanh tươi tắn, ăn giòn giòn, ngọt nhẹ, không bị chát. 

Giải thích vì sao hồng Hà Nội lại có giá cao, cô Ngọc (54 tuổi) bán trái cây tại chợ Bà Chiểu (Gò Vấp) chia sẻ, so với hồng Đà Lạt thì hồng đến từ phía bắc gọi là hồng Hà Nội bảo quản được lâu, quả ngọt hơn, tuy nhỏ nhưng vỏ không dày, vì quả nhỏ hơn hồng thông thường nên một kg cũng nhiều quả.

Ngoài ra, cộng thêm phí vận chuyển từ bắc vào TP.HCM để tiêu thụ nên giá thành cũng tăng theo. Có một số người thấy lạ, tò mò muốn ăn thử nên một ngày cô Ngọc bán được khoảng 20-30kg.

Hồng giòn Hà Nội có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt, quản xanh thì hơi chát
Hồng giòn Hà Nội có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt, quản xanh thì hơi chát

Hiện nay, trên thị trường có cả hồng giòn Trung Quốc bày bán. Đặc biệt, nhiều người bán cũng trà trộn xuất hồng Trung Quốc và rao bán thành hồng Đà Lạt, Mộc Châu. Do vậy, để chọn mua được hồng giòn “made in Việt Nam” người tiêu dùng cần có kĩ năng.

Theo đó, về hình thức hồng Đà Lạt có đầu nhọn, màu vàng cam, bảo quản không được lâu, chỉ cần để 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, thu hoạch từ đầu tháng 9 trở đi. Còn hồng giòn xuất xứ Sơn La, Bắc Kạn quả vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt. Quả xanh thì hơi chát.

Đối với hồng Trung Quốc các quả đều tăm tắp, màu đỏ đậm bắt mắt. Nhìn qua có vẻ chín nhưng hồng này lại để được rất lâu do đã dùng chất bảo quản. Hồng Trung Quốc xuất hiện rải rác trên thị trường trong nhiều thời điểm và có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với hồng Việt Nam. 

PHƯỢNG LÊ
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement