Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gạo Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải ngon nhất thế giới

Thị trường 24h

13/11/2019 10:30

Hạt gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua loại gạo của Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 của tổ chức The Rice Trader.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 - World's Best Rice do The Rice Trader, đây là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày 10 đến 13/11.

Gạo ST25 của VN đã vượt qua gạo của các nước như Thái Lan, Campuchia để lần đầu tiên nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi này sau 10 lần tổ chức cuộc thi trong 10 năm qua.

Kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ 3, từ trái qua) nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 cho gạo ST24. (Ảnh: N.V.).
Kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ 3, từ trái qua) nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 cho gạo ST24. (Ảnh: N.V.).

Là sản phẩm lai tạo của nhóm cộng sự do kỹ sư Hồ Quang Cua đứng đầu. Gạo ST24 được xem là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng với những phẩm chất vượt trội như hạt gạo dài, trắng trong, dẻo cơm, thơm thoảng hương lá dứa.

Cuộc thi bình chọn gạo ngon nhất thế giới được tiến hành bởi các đầu bếp quốc tế, những người sẽ kiểm tra cảm quan của gạo trước khi nấu cơm và độ ngon của cơm và chọn ra loại gạo thắng cuộc, theo Tuổi trẻ đưa tin.

Trước đó, gạo ST24 cũng tạo được tiếng vang lớn tại “Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về Thương mại Gạo” tổ chức tại Ma Cao - Trung Quốc khi vinh dự lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017. Loại gạo này cũng đạt giải nhất tại Festival lúa gạo lần thứ III - 2018 diễn ra tại Long An.

Ngoài ra, tại Hội thi Gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 4/11 mới đây, gạo ST24 cũng xuất sắc đạt giải nhất.

Theo VOV, giống lúa ST24 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sỹ Trần Tấn Phương và thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương tại tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được khởi nguồn nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, giống được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng đạt tới 7 tấn một ha.

Ngoài là giống lúa đặc sản, ST24 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST24 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa-tôm.

Ông Hồ Quang Cua cho biết: "Gạo ST24 có đặc tính phẩm chất gạo rất trắng, cơm trắng và rất tự nhiên. Phẩm chất thì được người tiêu dùng rất ưa chuộng, cho nên diện tích bùng phát nhanh. Gạo đã đoạt giải trong nước và bây giờ là quốc tế. Người tiêu dùng Việt Nam đã bình chọn loại gạo này từ trước rồi".

PHƯỢNG LÊ (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement