Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gần Tết, thanh long trái vụ tăng giá gấp 3 lần

Thị trường 24h

02/02/2018 16:26

Hiện tại, thanh long ruột trắng được mua tại vườn với giá 18.000-20.000 đồng/kg, ruột đỏ giá từ 48.000-50.000 đồng/kg.

Người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang chăm sóc thanh long trái vụ để chuẩn bị bán Tết. Nếu như năm trước, giá thanh long ruột trắng chỉ ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, ruột đỏ 22.000-23.000 đồng/kg, thì năm nay giá thanh long lại tăng cao.

Hiện tại, thanh long ruột trắng được mua tại vườn với giá 18.000-20.000 đồng/kg, ruột đỏ giá từ 48.000-50.000 đồng/kg. Dự báo giá thanh long ruột đỏ bán Tết sẽ tăng thêm trong vài ngày tới, vì hiện nay thanh long ruột đỏ đang rất khan hiếm hàng. 

Gia đình anh Nguyễn Xuân Hiếu ở ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc đang có 1.000m2 thanh long ruột trắng trái vụ với khoảng 160 trụ. Việc thu hoạch nay đã hoàn tất, ước thu được sản lượng khoảng 1 tấn. Hiện với giá thanh long thu mua tại vườn là 18.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí dự kiến anh có lãi khoảng 8 triệu đồng. 

Theo anh Hiếu, năm nay giá thanh long tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái nên người trồng thấy rất phấn khởi vì có tiền để mua sắm quần áo cho con cái, chi tiêu trong những ngày Tết.

Một cái Tết đầm ấm đang đến với người trồng thanh long trái vụ.
Một cái Tết đầm ấm đang đến với người trồng thanh long trái vụ.

“Hiện tại, tôi đang chong đèn cho khoảng 1.200 m2 thanh long để bán vào giai đoạn Rằm tháng Giêng. Hy vọng rằng khi đó giá thanh long vẫn ở mức ổn định để người trồng có thêm động lực cũng như tiền bạc đầu tư cho vụ mới”, anh Hiếu nói.

Những ngày này, hai mẹ con bà Hoàng Thị Lan ở tổ 4, ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cũng đang tất bật việc chăm sóc tỉa cành, bón phân để thanh long cho trái đẹp, chín đúng ngày thu hoạch bán trong dịp Tết.

Bà Lan cho biết, vườn thanh long của bà có diện tích 1 sào, dự kiến cho sản lượng khoảng 1,2 tấn. Năm nay thời tiết thuận lợi, nước tưới đầy đủ, nguồn điện ổn định hơn so với mọi năm nên vụ trái vụ chong đèn này tỷ lệ thanh long đậu trái cao.

Hiện tại, đã có thương lái vào đặt mua với giá 18.000 đồng/kg nhưng bà Lan chưa đồng ý bán. Bà đang chờ vài ngày để thanh long có tăng giá bán hơn bà có thêm một ít tiền để chi tiêu trong Tết. Dự kiến thanh long của nhà bà sẽ thu hoạch vào khoảng 23 tháng Chạp. 

Còn anh Lê Nguyễn Minh Tiến ở ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc cho biết, nhà anh đang trồng khoảng 1ha thanh long ruột đỏ và đang làm trái vụ 3 sào thanh long ruột trắng để cho trái bán Tết.

Dự kiến với diện tích trồng thanh long trái vụ để bán vào dịp Tết này anh sẽ thu về khoảng 4,5 tấn. Với giá bán ở mức 18.000-20.000 đồng/kg, người trồng thanh long đã lãi khoảng 10.000 đồng/kg.

“Với giá thanh long năm nay, người trồng rất phấn khởi vì có được một vụ mùa thành công, giúp cho các Tết của gia đình thêm trọn vẹn”, anh Tiến nói. 

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Bưng Riềng, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc cho biết, hiện nay toàn xã Bưng Riềng có 170ha diện tích trồng thanh long. Theo ông Hải, giá thanh long tăng là do vụ tết năm 2017 giá thanh long ở mức thấp khiến nhiều người trồng bị lỗ, nên vụ Tết năm nay ít người làm trái để bán vào dịp Tết.

Theo thống kê, năm nay toàn xã chỉ khoảng 5-7ha thanh long làm trái dịp Tết dẫn đến nguồn cung hạn chế làm giá thanh long tăng cao. 

Hiện nay thị trường đang ưa chuộng loại thanh long ruột đỏ, trong khi diện tích canh tác loại thanh long này hiện tại còn ít. Toàn xã Bưng Riềng chỉ khoảng 30ha nhưng diện tích làm thanh long ruột đỏ để bán vào dịp Tết lại hầu như không có nên hầu hết thanh long ruột đỏ bán ra đểu được thu mua nên giá ở mức 50.000 đồng/kg, dự kiến vào đúng vào dịp Tết sẽ còn tăng cao hơn nữa. 

Tương tự, cảnh mua bán thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cũng nhộn nhịp hơn hẳn mọi khi. Nhiều thương lái Trung Quốc đến tận vườn để thu mua hoặc đặt cọc để gom hàng trong vài ngày tới.

Giá thanh long bình quân được họ thu mua từ 18.000-20.000 đồng/kg, thậm chí lên đến 21.000-22.000 đồng/kg đối với loại trái to và đẹp.

Theo các nhà vườn, chỉ cần giá thanh long bình ổn ở mức 12.000-13.000 đồng/kg thì nông dân đã sống được. Từ 15.000 đồng/kg trở lên, nông dân không chỉ có tiền tái đầu tư mà còn kiếm được kha khá.

Những người trồng thanh long ở Bình Thuận cho biết năng suất vụ thanh long này không cao. Trong khi thị trường Trung Quốc đang hút hàng nên tư thương của họ phải tranh thủ thu mua để kịp bán trong dịp Tết nguyên đán.

Để tránh rủi ro trong mua bán, hầu hết các chủ vườn thanh long sau khi thống nhất giá cả đều yêu cầu tư thương Trung Quốc đặt cọc một khoản tiền tương đối và giao kèo thời gian thu hoạch cụ thể.

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, theo khảo sát chưa đầy đủ, tổng sản lượng trái thanh long vụ Tết này ở huyện Hàm Thuận Nam khoảng 4.000 tấn, Hàm Thuận Bắc trên dưới 2.500 tấn và Phan Thiết gần 1.000 tấn.

“Ngoài thị trường chính là Trung Quốc, chiếm khoảng 90% sản lượng thì trong dịp Tết này, vài doanh nghiệp cũng xuất một lượng nhỏ thanh long sang Hồng Kông, Đài Loan, Úc...”, ông Hoàng cho biết.

NGỌC DIỄM
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement