17/10/2017 05:15
'Gần như 95% lúa của Việt Nam là lúa… bẩn'
Đó là nhận định của ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Cần Thơ).
Ông Bình cho rằng, điều này xuất phát từ việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) quá nhiều trong trồng lúa. Thói quen này kéo dài nhiều chục năm dẫn đến lúa của VN gần như 95% là lúa “bẩn” (thuốc BVTV còn tồn dư trong gạo).
Điều này xuất phát từ thực tế nông dân sản xuất, canh tác trồng lúa đa phần theo kinh nghiệm, tập quán cũ, không áp dụng theo một chu trình canh tác hoàn chỉnh, trọn vẹn từ khâu làm đất – xử lý giống – gieo sạ - sử dụng phân bón, thuốc BVTV – xử lý dịch hại cho đến khi thu hoạch. Lúa thu hoạch xong bán cho thương lái, thương lái bán cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp xuất khẩu có gì bán nấy, đa phần chào bán những loại gạo mà khách hàng không cần, trong khi loại gạo khách hàng cần thì mình không có.
Một đại diện của Tập đoàn Lộc Trời cho biết thêm, đang tồn tại một thực tế là Trung Quốc hiện tiêu thụ tới gần 40% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, nhưng theo một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo, rất khó có thể tìm thấy sản phẩm gạo đóng gói bao bì sản xuất tại Việt Nam bán tại thị trường này.
Nguyên nhân, các nhà nhập khẩu gạo Trung Quốc thường nhập gạo từ Việt Nam vì giá rẻ, chất lượng thấp… dùng để phối trộn với những loại gạo của họ hoặc gạo nhập từ các nước khác.
Tại Hội nghị triển khai chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo do Bộ Công thương tổ chức tại TP.HCM ngày 17/10, một số doanh nghiệp cảnh báo: Nếu không tập trung vào các giống lúa theo nhu cầu thị trường, tiêu chuẩn canh tác an toàn… gạo Việt Nam dù có xuất khẩu nhất nhì thế giới về số lượng thì chất lượng cũng sẽ luôn đứng thấp nhất nhì thế giới.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp