Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gần 150 công ty Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết ở Mỹ

Chứng khoán

14/06/2022 13:34

Tổng cộng 150 công ty chủ yếu có trụ sở tại Trung Quốc có khả năng bị hủy niêm yết khỏi thị trường chứng khoán Mỹ do các quy tắc kiểm toán và các nhà lập pháp Mỹ muốn thời hạn cuối cùng sẽ đến sớm nhất là vào năm sau, theo Nikkei Asia.

Tính tới ngày 10/6, danh sách này bao gồm gần 60% công ty Trung Quốc đang niêm yết cổ phiếu ở Mỹ, trong đó có nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến Baidu, và có thể tăng lên.

Trong bối cảnh các nhà làm luật Mỹ đang đẩy nhanh việc hủy niêm yết các công ty này sớm nhất vào năm 2023, áp lực phân ly giữa thị trường Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Các công ty giao dịch công khai ở Mỹ bắt buộc phải có kiểm toán viên của họ được kiểm tra bởi Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) do Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) chỉ định. Theo Đạo luật chịu trách nhiệm về công ty nước ngoài được thông qua vào năm 2020, những công ty không tuân thủ trong ba năm tài chính liên tiếp bắt đầu từ ngày 18 tháng 12/2020 sẽ bị hủy niêm yết.

Trung Quốc trong nhiều năm đã từ chối các cuộc thanh tra kiểm toán nước ngoài, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Nhưng áp lực của SEC có thể đang phát huy tác dụng.

Gần 150 công ty Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết ở Mỹ - Ảnh 1.

Khoảng 60% các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ đã bị gắn cờ. Các công ty bị gắn cờ cũng phải chứng minh được tính hợp pháp của mình và sẵn sàng tuân thủ các quy định của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cơ quan giám sát chứng khoán đã cập nhật các quy tắc niêm yết để đáp ứng vào tháng 12/2021 và bắt đầu công bố danh sách các công ty bị gắn cờ theo luật của Hoa Kỳ vào tháng 3 năm nay.

Các cuộc đàm phán giữa SEC và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) thời gian cho thấy tính cấp thiết của sự việc này. CSRC hồi tháng 4 đã đề xuất cho phép các cơ quan quản lý nước ngoài thanh tra kết quả kiểm toán của doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Mỹ. Một quan chức CSRC bày tỏ tin tưởng rằng một thỏa thuận về vấn đề này không còn quá xa vời.

Trong một diễn biến khác, công ty dịch vụ gọi xe hàng đầu Trung Quốc Didi Global đã tình nguyện hủy niêm yết trên sàn chứng khoán New York (Mỹ) vào ngày 10/6 sau khi nhận được sự đồng thuận của đa số cổ đông thông qua biểu quyết.

Theo Nikkei Asia, nhà chức trách Trung Quốc được cho là đang thúc giục các doanh nghiệp nắm giữ những thông tin nhạy cảm – như Didi – chủ động hủy niêm yết ở Mỹ. Việc này sẽ giúp phía Trung Quốc dễ dàng tuân thủ các quy định về thanh tra kiểm toán của Mỹ hơn.

Trong khi đó, SEC không có dấu hiệu sẽ bớt gây áp lực trước sự nhượng bộ của Bắc Kinh. Hồi cuối tháng 5, YJ Fischer, giám đốc Văn phòng Các vấn đề Quốc tế của SEC, nói rằng tình hình đang có tiến triển, nhưng "kể cả khi một thỏa thuận giữa PCAOB và nhà chức trách Trung Quốc được ký kết, đó sẽ chỉ là bước đầu tiên".

Fischer cho biết PCAOB đã bắt đầu thí điểm một công ty kiểm toán Trung Quốc vào năm 2016, nhưng không thể hoàn thành do chính quyền Trung Quốc giữ lại và xử lý thông tin. "PCAOB phải có khả năng tiếp cận các giấy tờ công việc kiểm toán từ tất cả, không phải một số", cô nói.

Cả hai đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ đang thúc đẩy một cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc. Hạ viện và Thượng viện đã thông qua luật hủy niêm yết công ty một cách riêng biệt sau khi không đáp ứng yêu cầu kiểm toán sau hai năm thay vì ba năm. Nếu Tổng thống Mỹ Joe Biden ký vào phiên bản điều chỉnh của các dự luật, các công ty không tuân thủ có thể bị loại khỏi thị trường chứng khoán Mỹ sớm nhất là vào năm 2023.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Dealogic, các quy định khắt khe hơn ở cả Mỹ và Trung Quốc đã đóng chặt cánh cửa niêm yết mới của các công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Gần 150 công ty Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết ở Mỹ - Ảnh 3.

Didi chủ động hủy niêm yết ở Mỹ trước áp lực từ Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh đó, nhiều tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc đang niêm yết ở Mỹ đã tìm đường niêm yết lần hai ở các thị trường chứng khoán khác. 

Đơn cử, nhà sản xuất xe điện Nio đã bắt đầu giao dịch cổ phiếu ở Hồng Kông từ tháng 3 năm nay và tại Singapore vào tháng 5, bên cạnh việc tiếp tục niêm yết ở thị trường chứng khoán New York.

Theo các nhà phân tích, việc thời hạn hủy niêm yết được đẩy lên sớm hơn có thể gây ra xáo trộn trên thị trường. Một số công ty có thể sẽ không có khả năng chuyển sang sàn chứng khoán Hồng Kông – nơi được cho là đang áp dụng các tiêu chuẩn thậm chí còn nghiêm ngặt hơn – trước khi ngừng giao dịch ở Mỹ. 

Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư Mỹ mất trắng hoặc buộc họ phải bán cổ phiếu với giá giảm sâu.

Giới phân tích nhận định cả phía Mỹ và Trung Quốc đều đang có những toan tính chính trị của riêng mình. Tại Mỹ, trong bối cảnh các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 tới, cả chính quyền ông Biden lẫn Quốc hội đều không muốn bị xem là có sự nhượng bộ với Trung Quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ ngăn chặn tình trạng "huy động vốn một cách hỗn loạn" và tìm cách làm loãng ảnh hưởng của các nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực của nền kinh tế có liên quan đến an ninh quốc gia.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement