Chủ nhật, 21/07/2019

Galaxy Note 9 là hiện thân giới hạn của công nghệ phần cứng?

Thứ sáu, 17/08/2018 | 14:32 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Chiếc smartphone GalaxyNote 9 của Samsung vừa mới ra mắt chỉ chủ yếu nâng cấp phần mềm, còn phần cứng bộc lộ rõ sự giới hạn về công nghệ.

Điều này phù hợp với thời điểm các tiến bộ trong công nghệ phần cứng trên thế gới chưa có sự đột phá.

Giới hạn công nghệ

Chiếc điện thoại mới Galaxy Note 9 nhanh hơn và hoạt động lâu hơn mà không cần sạc lại nhiều lần trong ngày. Nhưng trong khi các tính năng mới về phần cứng tỏ ra đang hụt hơi, chiếc smartphone đình đám này lại có mức giá “chát” 1.000 USD.

Galaxy Note 9 không có sự đột phá về phần cứng.
Galaxy Note 9 không có sự đột phá về phần cứng.

Những cải tiến nhỏ của Note 9, chiếc smartphone hàng đầu và mới nhất của người khổng lồ Hàn Quốc, phản ánh một ngành công nghiệp sản xuất smartphone đã tới các giới hạn về phần cứng. Ngày nay, những thay đổi lớn hay những công nghệ đột phá về phần cứng có xu hướng chỉ xuất hiện đến vài năm 1 lần, thay vì hàng năm như trước kia. Hiện tại cũng không ngoại lệ, 2018 không phải là năm của bất cứ điều gì mang tính cách mạng trong công nghệ. Điều này đồng nghĩa với thế giới smartphone vẫn chưa thể định hình xu hướng mới.

Đánh giá về công nghệ được trang bị cho Samsung Galaxy Note 9, Carolina Milanesi, nhà phân tích của Creative Strategies, chia sẻ với Asahi Shimbun: "Bạn không thấy những đột phá lớn nào từ góc độ phần cứng" và "mọi thứ tốt hơn một chút, nhưng không có gì mang tính cách mạng".

Phần cứng nghèo nàn

Người dùng điện thoại mới của Samsung chỉ nhận được một số nâng cấp nhỏ, như chỉnh sửa ảnh tự động và bút Stylus có thể dùng làm điều khiển từ xa. Điểm nổi bật nhất của Note 9 là pin lớn hơn, bộ vi xử lý nhanh hơn và tốc độ truyền dữ liệu di động được cải thiện.

Bút Stylus có thể dùng làm điều khiển từ xa là một trong những nâng cấp nhỏ của Samsung cho chiếc smartphone mới này.
Bút Stylus có thể dùng làm điều khiển từ xa là một trong những nâng cấp nhỏ của Samsung cho chiếc smartphone mới này.

Tăng 21% dung lượng pin từ Note 8 năm ngoái, nên thiết bị này cho phép sử dụng trong điều kiện bình thường với hơn 1 ngày mà không cần xạc pin. Samsung đã rất chú trọng về cải tiến pin, kể từ sau sự cố pin của dòng Galaxy Note 7 cháy nổ trong năm 2016. Sự cố này dẫn đến việc hãng phải tiến hành cuộc thu hồi đắt tiền trên khắp thế giới, đồng thời thiệt hại không nhỏ về danh tiếng.

Cũng kể từ đó, trước khi giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường, Samsung đã thực hiện quy trình kiểm tra sản phẩm nghiêm ngặt và nhiều lần, bao gồm cả gửi mẫu tới các phòng thí nghiệm bên ngoài để có kết quả độc lập trong các thử nghiệm về mức độ an toàn.

Note 9 tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ, ở mức 128 gigabyt. Samsung cũng sẽ bán một phiên bản 512 gigabyte cho người dùng với giá 1.250 USD, theo báo Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Nhìn chung, những cải tiến thật sự không đáng kể, nhà phân tích Bob O'Donnell của Technalysis Research cho biết, đây có thể là cấu hình chuẩn cho các smartphone trong vài năm tới, do phần cứng vẫn chưa có gì đột phá.

Từ khóa: