Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed sẽ duy trì chính sách lãi suất cận 0 đến năm 2023

Kinh tế thế giới

17/09/2020 14:25

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ lãi suất ở mức gần 0 trong ít nhất 3 năm nữa, cam kết sẽ trì hoãn việc siết chặt chính sách tiền tệ cho đến khi Mỹ đạt được mục tiêu tình trạng toàn dụng lao động và lạm phát 2%.

Theo đó Fed sẽ "duy trì chính sách linh hoạt" cho đến khi đạt được những mục tiêu nói trên. Những chỉ dẫn mới là bước đầu tiên trong chiến lược truyền thông mới của Fed. Tháng trước Fed đã đưa ra khung chính sách dài hơn mới để cho phép lạm phát vượt qua mốc 2%.

Fed cũng nhắc lại cam kết sử dụng toàn bộ các công cụ có thể để hỗ trợ kinh tế phục hồi. Fed sẽ tiếp tục mua trái phiếu kho bạc và các chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) với cường độ "ít nhất là bằng với tốc độ hiện tại để thị trường tiếp tục hoạt động trơn tru". Trong một thông báo khác cũng được đưa ra hôm qua, Fed nêu con số cụ thể là 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc mỗi tháng, cùng với 40 tỷ USD chứng khoán MBS.

 Fed không ngạc nhiên khi giữ lãi suất gần 0, nhưng cam kết giữ ở đó cho đến khi lạm phát bắt đầu tăng lên. Ảnh: Getty.

Fed không ngạc nhiên khi giữ lãi suất gần 0, nhưng cam kết giữ ở đó cho đến khi lạm phát bắt đầu tăng lên. Ảnh: Getty.

Các quan chức Fed cũng đưa ra các dự báo kinh tế được cập nhật hàng quý phản ánh sự sụt giảm ít hơn trong GDP và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn vào năm 2020.

Nền kinh tế đã phục hồi nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng, tuy nhiên hoạt động kinh tế chung vẫn sẽ ở mức “dưới thấp” so với trước đại dịch, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo. 

Theo Forbes, Ủy ban Thị trường mở Liên bang cho biết cơ quan này “kỳ vọng giữ nguyên chính sách tiền tệ phù hợp” cho tới khi lạm phát chạm mức trung bình 2%. 

Chứng khoán đã nhảy vọt sau khi Chánh văn phòng Mark Meadows chia sẻ với phóng viên ông lạc quan về gói cứu trợ Covid-19, trong khi tổng thống Trump cũng tỏ ra ủng hộ gói cứu trợ mới với giá trị lớn hơn.

Thị trường vẫn giữ được sắc xanh cho tới khi thông tin doanh thu bán lẻ Mỹ xuất hiện. Chỉ số này đã tăng 0,6% tháng qua, thấp hơn dự đoán 1,1% và con số 1,2% đã ghi nhận trong tháng Bảy. 

“Fed xác nhận những gì chúng ta nghĩ. Lãi suất cận 0 sẽ được duy trì lâu dài, có thể trong nhiều năm,” Ryan Detrick, chuyên viên chiến lược LPL Financial nhận định. “Đây không phải tin đáng ngạc nhiên. Ngạc nhiên đáng mừng là họ đã cải thiện mức tăng trưởng GDP năm, từ âm 6,5% tháng Sáu lên âm 3,7%,” ông chỉ ra. 

 Thị trường tuần này có xu hướng tăng, với 16.9 là ngày giao dịch thứ ba liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh. Ảnh: Getty.

Thị trường tuần này có xu hướng tăng, với 16.9 là ngày giao dịch thứ ba liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh. Ảnh: Getty.

Giá trị của công ty lưu trữ dữ liệu đám mây Snowflake đã tăng vọt hơn 115% ngay khi bước chân lên sàn chứng khoán New York với mã giao dịch SNOW.

Ban đầu công ty định giá 120 USD/cổ phiếu, nhưng sau đó giá đã tăng cao lên 245 USD nhờ nhu cầu từ thị trường trong ngày 16.9. Với giá trị vốn hoá gần 68 tỉ USD, Snowflake đang trên đà chạm tới danh hiệu đợt IPO lớn nhất lịch sử ngành phần mềm. 

Thị trường tuần này đang có xu hướng tăng, với 16.9 là ngày giao dịch thứ ba liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục phục hồi từ đợt bán tháo tuần trước. 

Chỉ số S&P 500 tuần trước đã giảm 2,5%, mức giảm tuần tệ nhất tính từ tháng Sáu. Trong khi đó Nasdaq đã giảm hơn 4% và trải qua tuần tồi tệ nhất từ tháng Ba. 

Khi cổ phiếu công nghệ trải qua đợt bán tháo tuần trước, chỉ số Nasdaq đã bước vào vùng điều chỉnh giá sau khi mất 10% trong chỉ ba ngày giao dịch.  

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement