--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Fed sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục tăng cao

GIA KIỆT | 25/11/2021, 08:36

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ lo ngại về lạm phát và cho biết họ sẽ sẵn sàng tăng lãi suất nếu giá cả tiếp tục tăng.

Ủy ban ấn định lãi suất cho Fed vừa công bố biên bản từ phiên họp tháng 11, thời điểm đầu tiên báo hiệu rằng họ có thể quay trở lại tất cả các biện pháp trợ giúp kinh tế đã cung cấp trong đại dịch.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy, các thành viên của Fed nhấn mạnh sự sẵn sàng hành động nếu các điều kiện tiếp tục nóng lên.

“Nhiều người tham gia lưu ý rằng Ủy ban nên chuẩn bị để điều chỉnh tốc độ mua tài sản và tăng phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ quỹ liên bang sớm hơn những người tham gia dự đoán hiện tại nếu lạm phát tiếp tục tăng cao hơn mục tiêu của Ủy ban”, biên bản nêu rõ.

Các quan chức của Fed nhấn mạnh rằng, cơ quan này đang tiếp cận một cách thận trọng liên quan đến dữ liệu lạm phát đang ở tốc độ cao nhất trong hơn 30 năm qua.

Nhưng Fed cũng cho biết, họ sẽ “không ngần ngại thực hiện các hành động thích hợp để giải quyết áp lực lạm phát gây rủi ro cho các mục tiêu ổn định giá cả và việc làm trong dài hạn”.

Sau phiên họp kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 3/11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết, họ sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng mà họ đã mua ít nhất 120 tỷ USD trong Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Mục tiêu của chương trình là giữ cho dòng tiền chảy vào các thị trường trong khi duy trì lãi suất rộng hơn ở mức thấp để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

106950444-1633026345660-106950444-16330262912021-09-30t174321z_1948207810_rc2h0q9dt4il_rtrmadp_0_health-coronavirus-powell-yellen.jpg
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tham dự phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 30/9/2021. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết "những tiến bộ đáng kể" trong nền kinh tế sẽ cho phép Fed giảm 15 tỷ USD mua sắm mỗi tháng, gồm 10 tỷ USD mua trái phiếu Kho bạc và 5 tỷ USD tài sản đảm bảo.

Kế hoạch trên sẽ được duy trì ít nhất đến hết tháng 12 năm nay và có thể kéo dài sang năm 2022 cho đến khi chương trình kết thúc, dự kiến là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm tới.

Biên bản cuộc họp tháng 11 ghi nhận rằng một số thành viên trong FOMC muốn tạo điều kiện để Fed có thời gian nâng lãi suất sớm hơn.

Trong quá khứ, khi áp lực lạm phát dâng cao, Fed đã nâng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng bây giờ các quan chức sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn bình thường để bức tranh việc làm cải thiện.

Việc giảm tốc độ mua tài sản ở thời điểm này là rất quan trọng vì lạm phát thậm chí còn nóng hơn kể từ cuộc họp tháng 11. Trong các chu kỳ trước, Fed đã tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng các quan chức cho biết họ sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn mức bình thường để bức tranh việc làm được cải thiện.

Tuy nhiên, thị trường đang dự đoán Fed sẽ quyết liệt hơn.

Các nhà giao dịch trong các hợp đồng đặt cược vào tương lai của lãi suất ngắn hạn đang cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn ba lần vào năm 2022 trong khoảng 0,25%, mặc dù các dự đoán chính thức hiện tại là không quá một lần tăng trong năm tới. Tuy nhiên, thị trường luôn biến động và có thể thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào các tín hiệu mà Fed gửi đi.

Các thành viên FOMC bày tỏ lo ngại tại cuộc họp rằng các chỉ số lạm phát cao có thể ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng và “kỳ vọng đang trở nên kém ổn định hơn” đối với mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Phó Chủ tịch Giám sát của Fed Randal Quarles sẽ từ chức vào cuối tháng 12
Nhiệm kỳ của Quarles với tư cách là người đứng đầu Ban Ổn định Tài chính, một nhóm quản lý quốc tế, sẽ hết hạn vào đầu tháng 12.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Fed sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục tăng cao