Fed để ngỏ khả năng điều chỉnh giảm tần suất tăng lãi suất năm 2019

Thứ năm, 29/11/2018 | 11:25 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, đã để ngỏ khả năng giảm bớt các đợt tăng lãi suất trong năm 2019.

Trong khi đó, các nhà phân tích và thị trường tài chính vẫn giữ niềm tin khá chắc chắn về đợt tăng lãi suất cuối cùng của năm nay vào tháng 12 sắp tới. Trong động thái được xem là sự thay đổi quan điểm so với tháng trước, ông Jerome Powell cho biết chuỗi tăng lãi suất của Fed vừa qua không gây tác động tiêu cực lên nền kinh tế.

Phát biểu của Chủ tịch Fed đã châm ngòi cho một sự đột biến trên thị trường chứng khoán – vốn phải vất vả chống đỡ sau sự chỉ trích liên tục của Tổng thống Donald Trump về sự gia tăng lãi suất của Fed. 

Chỉ số S&P 500 tăng cao nhất kể từ tháng 3/2018, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm 2 điểm cơ bản, khi các nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về khả năng Fed tăng lãi suất. Dự kiến ​​vào tháng 12 sắp tới, Fed sẽ triển khai vòng tăng lãi suất cuối cùng của năm, với mức tăng từ 2,25 - 2,5%, theo Bloomberg.

Fed có thể điều chỉnh chính sách tệ theo hướng giảm tần suất tăng lãi suất năm tới.
Fed có thể điều chỉnh chính sách tệ theo hướng giảm tần suất tăng lãi suất năm tới.

Đa số nhà kinh tế đã gia tăng niềm tin vào khả năng Fed sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng giảm tần suất tăng lãi suất năm tới. Các vòng lãi suất của Fed có thể giảm xuống còn 2 lần trong năm 2019, thay vì nhiều hơn như năm nay, nhà kinh tế trưởng của Wrightson ICAP LLC, ông Lou Crandall dự báo.

Hiện nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn bày tỏ sự lạc quan về nền kinh tế Mỹ. Theo các dự báo, nền kinh tế số một thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tỷ lệ lạm phát gần mức dự kiến 2% của Fed.

"Có rất nhiều điều để lưu ý về triển vọng này", ông Jerome Powell phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo mọi thứ có thể diễn ra rất khác so với dự kiến của Fed.

Các nhà kinh tế hiện đang bị chia rẽ khi nhận định về những gì Fed sẽ thực hiện sau khi kết thúc năm 2018.
Các nhà kinh tế hiện đang bị chia rẽ khi nhận định về những gì Fed sẽ thực hiện sau khi kết thúc năm 2018.

Các nhà kinh tế hiện đang bị chia rẽ khi nhận định về những gì Fed sẽ thực hiện sau khi kết thúc năm 2018. Trong khi các chuyên gia của Goldman Sachs Group và JPMorgan Chase & Co dự đoán Fed sẽ tăng 4 lần lãi suất vào năm tới, các nhà phân tích của Morgan Stanley và Citigroup dự báo lãi suất sẽ chỉ tăng 2 lần.

Riêng các chuyên gia của Bloomberg Economics dự đoán, Fed có thể tăng lãi suất 3 lần vào năm tới.

Từ khóa: