Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk: SpaceX không thể 'đốt 20 triệu USD mỗi tháng' để duy trì internet vệ tinh cho Ukraina

Số hóa

15/10/2022 22:31

Elon Musk nói rằng thật "vô lý" khi mong đợi SpaceX cung cấp dịch vụ Internet Starlink ở Ukraina vô thời hạn trong bối cảnh các báo cáo rằng công ty đã yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán hóa đơn trị giá nửa tỷ USD để duy trì dịch vụ trong năm tới.

Starlink - một bộ phận của SpaceX của Elon Musk sử dụng vệ tinh để cung cấp internet tốc độ cao - đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến, cho phép chính phủ Ukraina duy trì các kênh liên lạc ngay cả khi lực lượng Nga phá hủy cơ sở hạ tầng điện thoại và internet.

Hàng nghìn thiết bị đầu cuối của Starlink hiện đang hoạt động ở Ukraina, do SpaceX tài trợ hoặc huy động vốn từ cộng đồng. Tuy nhiên, CNN đưa tin vào tối 14/10 rằng SpaceX đã gửi một bức thư cho Lầu Năm Góc nói rằng họ không thể tài trợ cho Starlink ở Ukraina với mức độ tương tự.

Bức thư yêu cầu Lầu Năm Góc tiếp quản khoản tài trợ, mà SpaceX cho biết sẽ tiêu tốn hơn 120 triệu USD cho phần còn lại của năm và gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

Các tài liệu do CNN nhìn thấy cũng cho thấy chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraina đã yêu cầu thêm khoảng 8.000 thiết bị đầu cuối Starlink vào tháng 7, mà một nhà tư vấn của SpaceX cho biết trong một bức thư riêng có nghĩa là công ty đang phải đối mặt với "những quyết định vô cùng khó khăn".

"Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có khả năng cung cấp bất kỳ thiết bị đầu cuối hoặc dịch vụ bổ sung nào theo yêu cầu", SpaceX viết.

Musk đã xuất hiện để xác nhận báo cáo của CNN vào thứ Sáu, nói trong một tweet rằng SpaceX không yêu cầu bù đắp các chi phí trong quá khứ nhưng không thể "cấp vốn vô thời hạn cho hệ thống hiện tại và gửi thêm vài nghìn thiết bị đầu cuối có mức sử dụng dữ liệu lớn hơn gấp 100 lần so với các hộ gia đình thông thường".

"Điều này là không hợp lý". ông nói.

Elon Musk: SpaceX không thể 'đốt 20 triệu USD mỗi tháng' để duy trì internet vệ tinh cho Ukraina  - Ảnh 1.

Trong một tweet sau đó, Musk cho biết việc cung cấp Starlink ở Ukraina đang tạo ra một số thách thức cùng với khoản chi phí gần 20 triệu USD mỗi tháng.

Đầu tháng này, Musk tiết lộ rằng hoạt động Starlink ở Ukraina của SpaceX đã tiêu tốn của công ty 80 triệu USD, với chi phí dự kiến sẽ vượt quá 100 triệu USD vào cuối năm nay. Ông cho biết chỉ một phần nhỏ các thiết bị đầu cuối và dịch vụ của Starlink đã được thanh toán.

Người phát ngôn của SpaceX, chính phủ Ukraina và Lầu Năm Góc không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được Fortune liên hệ.

Cúp điện

Theo Financial Times, quân đội Ukraina ở tiền tuyến đã báo cáo về việc các thiết bị kết nối Starlink của họ bị mất điện trong các trận chiến khi lực lượng Ukraina tiến về phía Đông trong những tuần gần đây.

Các vụ mất điện được cho là đã dẫn đến tình trạng mất liên lạc "thảm khốc" và những cuộc gọi hoảng loạn cầu cứu đường dây từ binh sĩ. Có thông tin cho rằng việc ngừng hoạt động có thể là do nỗ lực của SpaceX nhằm ngăn chặn các lực lượng Nga lạm dụng công nghệ của họ.

Đụng độ với quan chức

Gợi ý rằng SpaceX có thể ngừng cung cấp Starlink với giá phải trả sau khi Musk bị các quan chức Ukraina chỉ trích vì tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter về về một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraina và Nga. Theo đó, Crimea sẽ chính thức nhượng bộ cho Nga và Moscow sáp nhập bốn khu vực khác. 

Sau đó, có thông tin cho rằng Musk đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi đưa ra các đề xuất hòa bình của ông - những tuyên bố mà Musk đã kịch liệt phủ nhận.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đáp trả Musk bằng một cuộc thăm dò ý kiến để hỏi người dùng Twitter xem họ thích Elon Musk ủng hộ Ukraina hay một người ủng hộ Nga. Gần 2,5 triệu người đã bỏ phiếu, với 80% ủng hộ Ukraina. Trong khi đó, Andrij Melnyk, cựu đại sứ Ukraina tại Đức, đã lên bục phát biểu để nói với Musk rằng "hãy bỏ qua".

Elon Musk: SpaceX không thể 'đốt 20 triệu USD mỗi tháng' để duy trì internet vệ tinh cho Ukraina  - Ảnh 2.

Bất chấp những cuộc đụng độ gần đây với các quan chức Ukraina, Musk dường như đã đứng về phía họ từ rất sớm trong cuộc chiến, thông báo rằng Starlink đã được kích hoạt ở Ukraina vào ngày 26/2 - chỉ hai ngày sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công.

Vào đầu tháng 3, các thiết bị đầu cuối của Starlink đã đến Ukraina để giúp chính phủ nước này kết nối với mạng internet dựa trên vệ tinh SpaceX. Sau đó, Musk nói đùa rằng ông có thể "chết trong những hoàn cảnh bí ẩn" sau khi bị một quan chức Nga lên án vì đã giao Starlink cho Ukraina.

Trong khi đó, một bản ghi nhớ của Tesla gửi cho các nhân viên châu Âu của mình vào tháng 3 đã chỉ ra cách công ty hỗ trợ chính phủ Ukraina, bao gồm việc cung cấp cho nhân viên thời gian nghỉ việc nếu họ được kêu gọi phục vụ trong quân đội Ukraina.

Trong một cuộc tranh luận tại Quốc hội vào tuần này, nhà lập pháp Anh Chris Bryant đã đặt câu hỏi liệu Vương quốc Anh "có thể phải xem xét việc trừng phạt Elon Musk hay không", nói rằng người đồng sáng lập Tesla "dường như đang chơi nước đôi" với Nga và Ukraina.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement