Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk sẽ giàu thế nào trong 2 năm nữa?

Doanh nhân

14/02/2021 08:58

Nhà sáng lập SpaceX đang là người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông có thể tăng nhanh trong 2 năm nữa.

Giống như nhiều nhà sáng lập và giám đốc điều hành, Elon Musk cũng không nhận lương tại Tesla. Tuy nhiên, theo CNN, khoản thu nhập của ông tại công ty này trong năm 2020 vẫn rất cao.

Năm vừa qua, Elon Musk được 4 lần cấp quyền, mua tổng cộng 8,4 triệu cổ phiếu của Tesla. Lượng cổ phiếu đó có giá trị khoảng 24,8 tỷ USD vào ngày 11/2, tức là cao hơn tổng tài sản của Elon Musk vào đầu năm 2020.

elon musk giau nhu the nao anh 1
Elon Musk nhận những khoản thưởng lớn bằng cổ phiếu từ Tesla. Ảnh: Tesla.

Trong 2 năm tới đây, giá trị tài sản của Musk có thể còn tăng mạnh hơn.

"Chẳng ai phàn nàn khi Musk nhận khoản thưởng lớn"

Theo cáo bạch tài chính của Tesla, vừa được công bố tuần qua, Musk có thể mua cổ phiếu thêm 3 lần nữa trong 2 năm tới. Lượng cổ phiếu đó hiện tại có giá khoảng 18,6 tỷ USD.

Trong năm 2021, tình hình kinh doanh tích cực có thể còn khiến giá trị cổ phiếu Tesla tăng thêm. Thậm chí, giá trị lượng cổ phiếu mà Musk mua trong 2 năm tới có thể tương đương khoản 24,6 tỷ USD mà ông nhận được trong năm qua.

Trong năm 2020, giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 8 lần, biến Tesla thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Điều đó khiến các cổ đông của công ty không phàn nàn về những khoản thưởng lớn, hoặc điều tiếng của Musk.

"Dấu ấn của Tesla chính là Musk. Lý do những nhà đầu tư chẳng bao giờ phàn nàn là chiến lược của Musk mà Tesla trở thành công ty xe điện đứng đầu ở thời đại hoàng kim của xe điện. Ông ấy đã đưa Tesla đến gần với giá trị nghìn tỷ USD", nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities nhận xét.

elon musk giau nhu the nao anh 2
Tình hình kinh doanh tốt khiến cổ phiếu Tesla tăng tới hơn 8 lần trong năm 2020. Ảnh: Getty.

Đà tăng giá của cổ phiếu Tesla cũng biến Elon Musk thành người giàu nhất thế giới, vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Bezos không có các quyền mua cổ phiếu Amazon như Musk hay phần lớn CEO công ty công nghệ. Ông nhận mức lương khá thấp, khoảng hơn 81.000 USD vào năm 2019, cùng các quyền lợi bảo vệ bản thân có giá trị khoảng 1,6 triệu USD/năm. Tài sản của ông tăng chủ yếu do lượng cổ phiếu Amazon mà ông nắm giữ từ trước đã tăng trong suốt 25 năm qua.

Trước khi được quyền mua thêm cổ phiếu năm 2020, Musk đã sở hữu 170 triệu cổ phiếu Tesla, với tổng giá trị khoảng 137,2 tỷ USD, tăng tới 123 tỷ USD trong năm 2020.

Tài sản của Musk đã tăng như thế nào?

Tuy không phải là người lập ra Tesla, Musk đã sở hữu cổ phần kiểm soát của công ty này từ năm 2004. Ông không nhận lương ở chức vụ CEO, nhưng vẫn được cấp các quyền mua hàng triệu cổ phiếu ở những mức giá ưu đãi. Các quyền này do cổ đông của công ty thông qua, lần gần nhất là năm 2018.

Tháng 5/2020, quyền mua cổ phiếu đầu tiên của Musk có hiệu lực. Nếu bán cổ phiếu vào thời điểm đó, ông sẽ có ngay 770 triệu USD. Tuy nhiên, mức chênh lệch đó tới nay đã là 6,2 tỷ USD.

Musk đã không bán cổ phiếu ngay lúc đó, và thực ra ông chưa bao giờ bán đi cổ phiếu Tesla mà mình sở hữu. Theo CNN, lãnh đạo các công ty thường chỉ thực hiện quyền mua cổ phiếu ưu đãi, kiếm lời khi thời hạn ưu đãi sắp hết, hoặc thực sự cần tiền mặt.

elon musk giau nhu the nao anh 3
Các nhà phân tích cho rằng khoản thưởng lớn bằng cổ phiếu khiến Tesla không thể lãi thuần bằng hoạt động kinh doanh xe điện. Ảnh: Reuters.

Vì mức giá mua cổ phiếu đã được định sẵn từ khi được thông qua, Musk sẽ ngày càng giàu khi giá cổ phiếu Tesla tăng. Khi ông mua cổ phiếu vào tháng 5/2020, giá trị lượng cổ phiếu đó là 770 triệu USD. Tới nay, giá của chúng đã lên tới 6,2 tỷ USD.

Tuy giá cổ phiếu tăng mạnh trong năm qua, việc đưa ra nhiều quyền mua cổ phiếu ưu đãi trong năm 2020 cũng ảnh hưởng tới tình hình tài chính của Tesla. Theo báo cáo tài chính, những khoản thưởng cổ phiếu của Tesla năm 2020 tương đương 1,7 tỷ USD.

Trong năm 2020, Tesla có lãi ròng 721 triệu USD, nhưng nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng công ty này đã thu về tới 1,6 tỷ USD từ việc bán mức thưởng phát thải. Do vậy, họ kết luận Tesla vẫn sẽ lỗ nếu chỉ có doanh thu từ việc bán xe điện.

Theo CNN, nếu không có khoản thưởng cổ phiếu rất lớn, Tesla có thể đã lãi chỉ từ hoạt động bán xe điện, và những người chỉ trích sẽ mất đi một lý do để chê công ty này.

NHẬT MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement