Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

El Nino sẽ khiến giá cà phê robusta Việt Nam và Indonesia tiếp tục tăng cao

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt do El Nino đang đến gần đang làm dấy lên lo ngại rằng hạt cà phê robusta tại các nhà sản xuất cà phê lớn như Việt Nam và Indonesia có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến giá tăng vọt.
news

El Nino là một hiện tượng thời tiết thường mang lại các điều kiện nóng và khô hơn bình thường cho vùng nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương. Trong năm 2023 này, các nhà khoa học khí hậu dự đoán rằng El Nino có thể xuất hiện bắt đầu từ nửa cuối năm.

Trong bối cảnh đó, CNBC trích dẫn báo cáo của nhánh nghiên cứu BMI của Fitch Solutions cho thấy việc El Nino được dự đoán sẽ bắt đầu xuất hiện từ quý 3/2023 đang "làm dấy lên lo ngại về sản lượng cà phê robusta giảm ở Việt Nam và Indonesia - 2 nhà sản xuất cà phê lớn".

Báo cáo cũng cho biết vụ mùa cà phê robusta ở Brazil cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hạn hán.

Hạt cà phê robusta được biết đến với đặc tính đắng và tính axit cao hơn, chứa nhiều caffein hơn so với hạt cà phê arabica cao cấp và đắt tiền hơn.

El Nino sẽ khiến giá cà phê robusta Việt Nam và  Indonesia tiếp tục tăng cao - Ảnh 1.

Một tách cà phê Espresso ở Cascais, Bồ Đào Nha vào ngày 11/10/2021. Anh3: Getty

Do đó, giá cà phê hòa tan và cà phê espresso (thường được làm bằng hạt cà phê robusta) có thể chịu áp lực trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và nhu cầu cà phê robusta cao hơn bình thường khi người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm thay thế rẻ hơn cho arabica.

El Nino là một hiện tượng thời tiết thường mang lại các điều kiện nóng và khô hơn bình thường cho vùng nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương. Trong năm 2023 này, các nhà khoa học khí hậu dự đoán rằng El Nino có thể xuất hiện bắt đầu từ nửa cuối năm.

Trong khi đó, khu vực Đông Nam Á gần đây đã chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục vào giữa tháng 5.

Báo cáo của BMI cho biết: "Trên khắp Đông Nam Á, hiện tượng El Nino có liên quan đến lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ cao hơn, cả hai đều làm giảm sản lượng cà phê".

El Nino sẽ khiến giá cà phê robusta Việt Nam và  Indonesia tiếp tục tăng cao - Ảnh 2.

Một người đàn ông cầm hạt cà phê Robusta tại hội chợ thử cà phê ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Daklak, Việt Nam. Ảnh: Getty

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), Việt Nam, Indonesia và Brazil là những nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất.

Báo cáo của BMI nhận định: "Trên khắp Đông Nam Á, hiện tượng El Nino thường gắn liền với lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ cao hơn – 2 yếu tố đều có khả năng làm giảm sản lượng cà phê". 

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), Việt Nam, Indonesia và Brazil là những nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất.

Các nhà phân tích cho biết: "Chúng tôi lưu ý đến mưa lớn ở Indonesia xuyên suốt ba quý đầu năm nay, điều này đã có tác động tiêu cực đến chất lượng hạt cà phê, trong đó Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm khoảng 1/5".

Carlos Mera, người đứng đầu thị trường hàng nông sản tại Rabobank dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm 10% xuống còn 11,2 triệu bao trong vụ thu hoạch sắp tới.

El Nino sẽ khiến giá cà phê robusta Việt Nam và  Indonesia tiếp tục tăng cao - Ảnh 3.

Biến động của giá cà phê robusta từ năm 2008. Ảnh: CNBC.

Trên thực tế vào năm 2016, tình trạng thiếu nước liên quan đến El Nino ở cả Việt Nam và Indonesia đã khiến sản lượng robusta toàn cầu sụt giảm gần 10%, theo dữ liệu của BMI.

Điển hình trong một năm El Nino, "không có gì lạ khi Việt Nam và Indonesia chứng kiến sản lượng cà phê robusta giảm 20%", Shawn Hackett, chủ tịch công ty môi giới hàng hóa Hackett Financial Advisors cho biết.

"Điều đó có nghĩa là sản lượng cà phê robusta bị thu hẹp khá nghiêm trọng", ông cho biết.

Nhu cầu tăng đối với cà phê robusta

Hạt robusta chiếm 40% sản lượng cà phê thế giới và hạt arabica chiếm 60% sản lượng cà phê toàn cầu còn lại. Hạt cà phê arabica thường được xem là có chất lượng cao hơn và có giá cao hơn robusta.

Tuy nhiên, áp lực kinh tế toàn cầu đang làm tăng nhu cầu đối với cà phê robusta.

Báo cáo của BMI cho thấy giá cà phê robusta bắt đầu tăng khi các nhà sản xuất sản phẩm cà phê và người tiêu dùng thay thế cà phê arabica bằng cà phê robusta để tiết kiệm chi phí trong thời kỳ lạm phát. Tính tới cuối tháng 5/2023, giá cà phê robusta đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 năm là 2.783 USD/tấn theo dữ liệu từ Intercontinental Exchange.

El Nino sẽ khiến giá cà phê robusta Việt Nam và  Indonesia tiếp tục tăng cao - Ảnh 4.

Ông Hackett cho biết: "Nhìn chung, châu Á ưa chuộng robusta hơn arabica và do đó, nhu cầu về robusta đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với nhu cầu về arabica".

Tuy nhiên, châu Á không phải là khu vực duy nhất ngày càng ưa chuộng cà phê robusta.

Bà Natalia Gandolphi, nhà phân tích tại HedgePoint Global Markets' Intelligence, cho biết: "Dù việc giảm nhập khẩu cà phê arabica đã qua chế biến một phần là do nguồn cung ít hơn, việc chuyển sang cà phê robusta cho thấy cà phê rẻ hơn đang được thị trường châu Âu ưa chuộng hơn". 

Bà đưa ra dự đoán thâm hụt 4,16 triệu bao cà phê robusta trong giai đoạn tháng 10/2023 đến tháng 9/2024.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ