Vàng Mua Bán
SJC HN 48,500 48,920
SJC HCM 48,500 48,900
DOJI AVPL / HN 48,500 48,800
DOJI AVPL / HCM 48,450 48,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,180.00 23,210.00
EUR 24,732.55 24,982.37
GBP 27,662.29 27,941.71
JPY 209.11 211.22
Chứng khoán
VNIndex 859.04 6.3 0.73%
HNX 109.15 2.1 1.93%
UPCOM 54.24 0.0 0.0%

Dừng dự án bất động sản ven sông Hàn gây ra tác động tiêu cực

TRÀ GIANG 07:13 | 11/05/2019

Dừng dự án sẽ tác động tới môi trường đầu tư Đà Nẵng. Nếu xu hướng này không được giải thích rõ ràng thì nó sẽ gây ra tác động tiêu cực.

Liên quan đến việc chính quyền Đà Nẵng tạm dừng dự án Marina Complex do bị nghi vấn lấn sông Hàn. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam xung quanh câu chuyện môi trường đầu tư ở Đà Nẵng.

PGS. TS Trần Đình Thiên.
PGS. TS Trần Đình Thiên.

Thưa ông, những sự cố dừng, thu hồi dự án bất động sản như thế này sẽ gây tác động như thế nào tới môi trường đầu tư cũng như thu hút đầu tư tại Đà Nẵng?

Tôi nghĩ những việc này sẽ có yếu tố tác động tới môi trường đầu tư của Đà Nẵng. Và nếu xu hướng này không được giải thích rõ ràng thì nó sẽ gây ra tác động tiêu cực. Bởi như chúng ta thấy một dự án đã triển khai với đầy đủ văn bản, quy trình pháp lý nhưng sau bao nhiêu năm tự dưng lật lại đúng các vấn đề vốn đã được giải quyết khi xét duyệt dự án. Bản thân nhà đầu tư gặp rủi ro rất lớn. Đó là đã vay nợ hàng mấy trăm tỷ đồng mà dừng như vậy, hiệu quả dự án sẽ suy giảm.

Còn môi trường đầu tư, sau những trục trặc vừa rồi trên địa bàn Đà Nẵng, người ta trông chờ rất lớn một sự cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Nhưng với cách làm như thế này sẽ chỉ khiến cho các nhà đầu tư phân vân, đặc biệt các nhà đầu tư lớn.

Chúng ta biết rằng đối với Đà nẵng, sự hiện diện của các nhà đầu tư lớn có ý nghĩa quyết định. Tôi không phủ nhận vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng vai trò dẫn dắt định hình là thuộc về những doanh nghiệp lớn. Do vậy những sự việc như thế này rất ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư.

Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với hai dự án ven sông Hàn với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và đại diện sở ngành, lãnh đạo Đà Nẵng. Hội nghị thế này rất ý nghĩa vì nó tạo ra áp lực để chính quyền Đà Nẵng giải quyết nhanh vấn đề. Tôi có niềm tin là những vấn đề đụng tới dòng chảy mà tác động quá mức thì sẽ được căn chỉnh. Nhưng cơ bản các dự án sẽ được tiếp tục.

Nếu dừng dự án thì trách nhiệm phê duyệt của người trước đây đến đâu?

Còn tùy xem vì lí do gì. Nếu cho dừng lại thì căn cứ phải rất vững. Nếu không thì doanh nghiệp người ta sẽ có quyền kiện.Đừng nghĩ doanh nghiệp họ chỉ có móc túi để làm giàu cho bản thân mà doanh nghiệp còn đặt lợi ích phụng sự cho sự phát triển chung.

Không có doanh nghiệp thì làm sao Đà Nẵng phát triển được. Chúng ta phải xem xét kĩ để không gặp vấn đề đối lập lợi ích. Cần cách tiếp cận tích cực với dự án. Nếu không sẽ không đúng với bản chất của người Đà nẵng, tức là không công bằng.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Vậy theo ông Đà nẵng có nên đánh đổi ven sông Hàn để doanh nghiệp làm dự án?

Bản chất của đánh đổi là gì? Là muốn phát triển phải vượt qua cái cũ, phải không tiếp tục giữ cái cũ. Đánh đổi hiện trạng cũ để có một chân dung mới.

  Dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex được UBND TP. Đà Nẵng  phê duyệt sơ đồ ranh giới năm 2009 với diện tích 175.012m2 do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư nhưng hiện tại đang bị tạm dừng.

Dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex được UBND TP. Đà Nẵng  phê duyệt sơ đồ ranh giới năm 2009 với diện tích 175.012m2 do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư nhưng hiện tại đang bị tạm dừng.

Khi chấp nhận đánh đổi hiện trạng cũ thì chắc chắn lợi ích của một lực lượng nào đó sẽ bị tổn hại. Nhưng thay vì thế, chúng ta sẽ có lợi ích khác. Do đó cách tiếp cận là phải đánh đổi. Sao cho lợi ích toàn thể phải lớn hơn lợi ích cục bộ, lợi ích ngắn hạn. Nếu không sẽ gây ra phản ứng tiêu cực.

Những xung đột lợi ích bao giờ cũng có. Vấn đề là ứng xử với điều đó thế nào. Bởi các nhóm lợi ích bao giờ cũng đưa thông tin theo hướng có lợi cho họ. Cách thông tin dự án tới công chúng nhiều khi thiếu hụt, méo mó, hay còn gọi là bất đối xứng thông tin.

Thưa ông, ông có nói lợi ích của chính quyền chính là uy tín? Vậy qua câu chuyện này ông đánh giá uy tín chính quyền Đà nẵng ảnh hưởng như thế nào?

Khi anh đã phê duyệt dự án, thậm chí nhiều lần điều chỉnh dự án thì mỗi lần điều chỉnh là một lần đứng trước một thách thức. Nếu anh biện minh được lí do của sự điều chỉnh thì uy tín cao lên. Còn nếu ảnh điều chỉnh mà anh không biện minh được thì uy tín sẽ suy giảm. Lần này Đà Nẵng đưa dự án ra thông tin công khai minh bạch là cách để đối diện với thách thức về uy tín.

Tôi cho rằng dù đưa ra quyết định điều chỉnh có thể dừng dự án hay cho phép tiếp tục thì tính giải trình phải cao. Nghĩa là thông tin phải công khai, minh bạch. Chúng ta hay gặp một tình trạng là không giải trình công khai, minh mạch. Vì khi giải trình với công luận, các luận cứ phải cao.

Nhưng các ý kiến đó cần có những luận chứng, lập luận, chứ không chỉ đánh vào tâm lí, thỏa mãn cho nhu cầu tình cảm thì sẽ nguy hiểm cho lợi ích doanh nghiệp, thậm chí lợi ích của chính Đà Nẵng trong dài hạn.

Từ khóa:
id news:174695