Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dùng chất tẩy rửa bồn vệ sinh để chế biến nước mắm

Thanh tra Bộ NN-PTNT công bố kết quả đối với việc 4 doanh nghiệp đã dùng hóa chất công nghiệp để sản xuất và chế biến nước mắm.

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, thanh tra Bộ NN-PTNT vừa công bố báo cáo kết quả thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nước mắm.

Cụ thể, tại Công ty TNHH MTV Điều Hương (địa chỉ: ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), đoàn thanh tra phát hiện doanh nghiệp này sử dụng nước bột ngọt Vedan (có vị rất chua), bột soda màu trắng để sản xuất nước hoa cà (nước mắm bán thành phẩm). 

Đoàn thanh tra đã yêu cầu công ty tạm dừng sản xuất, giữ nguyên hiện trạng số nước hoa cà còn lưu kho và cho niêm phong số hóa chất soda công nghiệp (Na2CO3, chuyên dùng cho sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh) để chờ quyết định giải quyết.

Kết quả, mẫu nước hoa cà tại Công ty Điều Hương có đạm tổng số 35,2g/100ml (độ đạm). Monosodium Glutamate (mì chính): 5,45g/100ml (%). Cảm quan, có mùi chua, màu nâu đen, vẩn đục. Không phát hiện kim loại nặng hoặc kim loại nặng không vượt ngưỡng cho phép.

Thanh tra Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công an phát hiện 4 doanh nghiệp vi phạm trong sản xuất nước mắm. Ảnh minh họa.
Thanh tra Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công an phát hiện 4 doanh nghiệp vi phạm trong sản xuất nước mắm. Ảnh minh họa.

Đối với Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (địa chỉ tại số 47 Trần Phú, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), theo báo cáo của đại diện công ty thì Công ty đã sử dụng hóa chất soda ash light 99,2%, xuất xứ Trung Quốc để trung hòa acid (khử chua) trong nước bổi cá.

Tại Công ty TNHH Thực phẩm Tấn Phát (địa chỉ tại Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), đoàn thanh tra phát hiện tại khu vực các bể dịch đạm có 1 gian nhà kho chứa 345 bao (loại 50kg/bao) soda ash light - Na2CO3.

Việc phát hiện một số công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp để sản xuất và chế biến nước mắm là hết sức nghiêm trọng, vi phạm về an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, nguyên liệu Soda công nghiệp còn được các cơ sở sản xuất sử dụng để khử axit trong dịch bột ngọt.  Để khử chua, doanh nghiệp đưa khoảng 17.000 lít hỗn hợp gồm 95% dịch bột ngọt, 5% dịch nước tôm và 120kg Na2CO3 (Soda công nghiệp) nhằm trung hòa axit trong dịch bột ngọt, đun bằng hơi nước trong thời gian 40–50 giờ, sau đó dung dịch thu được 800 lít nồng độ đạm đạt 25–35oN và 700 lít muối.

Tiếp đó, doanh nghiệp sử dụng 800 lít dung lịch này này cho đi qua cá đã ủ chượp (chủ yếu là xác cá) hoặc bán luôn cho cơ sở sản xuất nước mắm. Dịch nước mắm này được bán với mức giá siêu rẻ, chỉ 7.000–9.000 đồng/lít.  

Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu cấm để sản xuất nước mắm, các công ty còn không có biện pháp che chắn côn trùng và động vật khác vào khu sản xuất và kho nguyên liệu, bảo quản; không thu gom rác thải, hệ thống cống thải ứ đọng, không trang bị trang phục lao động đảm bảo vệ sinh.

Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ra quyết định xử phạt 4 công ty có vi phạm trên với số tiền là 782 triệu đồng. Đồng thời, buộc 4 công ty chuyển đổi mục đích sử dụng với nước mắm bán thành phẩm vào làm thức ăn cho gia súc (do kết quả kiểm nghiệm an toàn với các chất cấm, kim loại nặng). 

TRÚC BÌNH (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement