06/01/2020 08:42
Đùi heo xông khói tiền triệu ồ ạt về Việt Nam
So với năm trước, các loại đùi heo muối, xông khói năm nay nhập về Việt Nam với số lượng nhiều hơn với đầy đủ các mức giá.
Thông tin từ Vnexpress, năm nay, tại một đầu mối chuyên nhập hộp quà tết là đùi heo xông khói cho biết, đã nhập khoảng 2.000 hộp đùi lợn muối xông khói jamon Tây Ban Nha, loại nguyên đùi 4,5 kg kèm sẵn kệ đỡ và dao thái. Đây là loại được ủ muối 24-36 tháng. Mỗi hộp giá 3,8 triệu đồng, rẻ hơn 20% so với năm ngoái.
"Lượng hàng nhập về tăng gấp đôi mọi năm vì nhu cầu tăng cao. Giá giảm hơn vì nhiều đơn vị cùng nhập với số lượng lớn", đại diện đầu mối này nói.
Tại thời điểm này của năm ngoái, nhiều cơ sở quảng cáo loại này khan hiếm vì công đoạn làm mất nhiều thời gian. Thực tế, chỉ một vài sản phẩm có giá đắt đỏ lên tới vài trăm triệu đồng mới không có để bán. Ngược lại, dòng có giá vài triệu, thậm chí đến vài chục triệu khá nhiều.
Đùi heo xông khói Tây Ban Nha nặng 4,5kg có giá 3,8 triệu đồng. Ảnh: MH |
Chị Yên (Hà Nội), người chuyên nhập thịt heo hun khói về bán cho hay, thay vì bán đùi heo cỡ bự, chị chọn loại 1 kg ủ muối xông khói Tây Ban Nha giá 1,5 triệu đồng, gồm dao thái và thớt. Sau 2 tuần bán, khách đã đặt 150 hộp. Loại này khác hẳn với dòng nguyên đùi lớn vì không có xương.
"Đùi này thuộc dòng heo đen Tây Ban Nha. Các năm trước chỉ về loại 5-10 kg nhưng năm nay để phục vụ phân khúc khách hàng bình dân, các đầu mối nhập nhiều loại đùi heo mini hoặc hàng thái sẵn. Loại này được gia đình Việt yêu thích vì thịt béo, vị đậm đà", chị Yên chia sẻ.
Ngoài loại đùi heo nhập từ Tây Ban Nha còn có loại xông khói của Hàn Quốc cũng được nhập về Việt Nam với số lượng lớn. Theo đó, mỗi loại như thế sẽ nặng khoảng 1kg có giá 320.000 đồng, mức giá này rẻ hơn so với các loại khác.
Sản phẩm đùi heo xông khói được bày bán dưới dạng hộp bắt mắt. Ảnh: MH |
Chị Loan, một đầu mối chuyên nhập đùi heo xông khói Hàn Quốc cho hay, mùa Tết năm nay chị nhập khoảng 5 tạ, đã phân phối cho các đầu mối sỉ 3 tạ, phần còn lại để bán lẻ.
"Loại này gồm cả da nên khi khách ăn vừa mềm mà vừa dai. Chúng khá gần gũi với đùi heo xông khói Việt nên rất dễ sử dụng", chị Loan nói và cho biết, do lượng khách hàng chưa nhiều nên chị không dám ôm hàng, thực tế sản phẩm này nhập bao nhiêu cũng có. Chỉ cần khách lên đơn, đặt cọc trước là hàng về trong vòng 2-4 ngày.
Theo Cục quản lý thị trường TP.HCM, các mặt hàng đùi heo xông khói này rất khó kiểm soát. Đa phần được khách xách tay hoặc nhập lậu, rất ít cơ sở nhập có đầy đủ giấy tờ. Đặc biệt, hiện nay lợi dụng mùa Tết nhiều sản phẩm hết hạn sử dụng đã được nhiều cơ sở "bùa lại" và dán với nhãn mác mới để tiêu thụ nên người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua những thực phẩm nhập ngoại.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp