15/03/2018 13:44
Dừa xiêm xanh, bưởi da xanh Bến Tre được chứng nhận chỉ dẫn địa lý
Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN ngày 15/3 đã trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho trái dừa xiêm xanh và bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre.
Cả hai loại trái cây được chứng nhận chỉ dẫn địa lý lần này đều có chất lượng, sự khác biệt trong nhận diện... nhất định.
Tại Bến Tre hiện có khá nhiều giống dừa, riêng dừa xiêm cũng có nhiều loại như xiêm đỏ, xiêm xanh, xiêm lục... nhưng chỉ có loại dừa xiêm xanh có chất lượng tốt nhất. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh đây là loại dừa có hàm lượng vitamin C, B... và một số khoáng chất vượt trội so với những giống dừa khác.
Nước từ trái dừa xiêm xanh có thể dùng thay thế một số loại dịch truyền, nếu uống thường xuyên giúp lợi tiểu, ngừa sỏi thận và có thể bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Dừa xiêm xanh trước đây được người dân trồng số lượng ít, chủ yếu lấy trái đãi khách. Sau khi chất lượng trái dừa biết đến nhiều hơn, đã được trồng chuyên canh tại nhiều địa phương của Bến Tre như Giồng Trôm, Châu Thành...
Sau khi có chỉ dẫn địa lý, trái dừa xiêm xanh và bưởi da xanh của Bến Tre sẽ được gắn tem nhận diện thương hiệu. |
Trái dừa xiêm xanh không lớn, trọng lượng trung bình khoảng 1,3-1,5kg/trái, đặc điểm nổi bật là lớp vỏ chắc, có màu xanh sáng, phần đuôi trái có ba khía rõ rệt. Nước dừa xiêm xanh ngọt thanh, không chua. Khi uống không gây cảm giác ngán. Một trái dừa xiêm xanh chứa khoảng 250ml nước.
Nhưng chỉ khi giống dừa này trồng tại địa bàn tỉnh Bến Tre mới đạt được chất lượng này do nhiều yếu tố, trong đó quan trong la điều kiện thổ nhưỡng.
Còn với trái bưởi da xanh, đây là cây đặc sản của Bến Tre, có nguồn gốc từ xa Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc. Trái có trọng lượng bình quân 1,4-1,5kg, đặc trưng vỏ trái màu xanh, ruột đỏ hồng, vị ngọt không the. Các chỉ tiêu về dinh dưỡng cũng hơn hẳn các giống bưởi trong nước hay cùng giống bưởi da xanh nhưng trồng tại các địa phương khác. Bưởi da xanh Bến Tre được đánh giá là một trong 5 giống bưởi có chất lượng ngon nhất thế giới.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp