Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Du lịch ASEAN hứa hẹn những triển vọng lạc quan

Du lịch & Ẩm thực

21/06/2022 15:24

Hầu như tất cả các quốc gia Đông Nam Á đã mở cửa hoạt động trở lại với ngành du lịch, với việc Thái Lan bỏ yêu cầu nhập cảnh cuối cùng liên quan đến COVID từ ngày 1/7, vì các chính phủ hy vọng rằng lĩnh vực này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Thái Lan, một trong những điểm đến kỳ nghỉ phổ biến nhất trên thế giới, sẽ bãi bỏ đăng ký trực tuyến trên hệ thống Thẻ thông hành Thái Lan cho những người nhập cảnh vào nước này, nội các quyết định hôm nay 21/6..

Điều này có nghĩa là tất cả các rào cản gia nhập của Thái Lan sẽ được dỡ bỏ ngay trước mùa cao điểm mùa hè đối với khách du lịch Ấn Độ và Trung Đông, những du khách mà chính phủ hy vọng sẽ bù đắp cho sự sụt giảm lượng khách Trung Quốc về số lượng và chi tiêu.

Chính phủ đang dựa vào du lịch để thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan, khi các dấu hiệu lạm phát đình trệ ở Mỹ và châu Âu làm mờ triển vọng đối với các mặt hàng xuất khẩu giá trị cao của vương quốc này. Ngành công nghiệp này đóng góp 12% vào tổng sản phẩm quốc nội ngay cả trong thời kỳ đại dịch.

Du lịch ASEAN hứa hẹn những triển vọng lạc quan - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Don Mueang của Bangkok dự kiến sẽ đón nhiều khách du lịch hơn vì Thái Lan đã bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID. Ảnh: Getty

Chính quyền Thái Lan cũng đang nới lỏng hơn nữa các quy tắc COVID trong nước. Không còn phải đeo khẩu trang ở ngoài trời cũng như tại các khách sạn có thể bắt đầu phục vụ rượu trước 5h chiều Các địa điểm vui chơi giải trí sẽ có thể mở cửa đến 2h sáng, ngoài thời gian đóng cửa nửa đêm hiện tại. Nhân viên phục vụ vẫn phải đeo khẩu trang và tất cả các sự kiện có hơn 2.000 người tham dự.

Với việc bỏ quy định COVID, Bộ trưởng Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn cho biết ông dự kiến lượng khách sẽ tăng lên 25.000 đến 30.000 mỗi ngày, tổng cộng từ 7,5 triệu đến 10 triệu vào cuối năm nay.

Vì du lịch là một nguồn thu nhập và việc làm chính ở Đông Nam Á với hơn 140 triệu du khách - chiếm khoảng 10% tổng số khách du lịch - đến thăm khu vực này vào năm 2019 trước khi COVID thành công, các quốc gia đang gấp rút lấy lại tinh thần để khuyến khích du khách. .

Kể từ tháng 4, một số quốc gia Đông Nam Á đã bắt đầu chào đón những khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ mà không yêu cầu kiểm dịch và xét nghiệm COVID âm tính trước khi khởi hành. Hầu hết đã loại bỏ yêu cầu đối với mặt nạ ở ngoài trời. Ở Việt Nam, nhiều người đã bỏ khẩu trang mặc dù chính phủ chưa chính thức dỡ bỏ quy định.

Hồi đầu tháng 6, Indonesia cũng cho biết họ sẽ không còn yêu cầu khách du lịch phải được bảo hiểm y tế như một yêu cầu nhập cảnh. Chính phủ cũng vào tháng 5 đã loại bỏ yêu cầu đối với những người đến phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính. Tuy nhiên, khách du lịch nước ngoài vẫn cần tải ứng dụng theo dõi PeduliLindungi để vào các cơ sở như trung tâm mua sắm.

"Cao điểm của lượng khách du lịch sẽ xảy ra vào tháng 7 và tháng 8/2022", Sandiaga Uno, Bộ trưởng Du lịch Indonesia nói với truyền thông địa phương vào tuần trước.

Du lịch ASEAN hứa hẹn những triển vọng lạc quan - Ảnh 2.

Các vũ công diễu hành trong lễ khai mạc Liên hoan Nghệ thuật Bali vào ngày 12/6. Sự kiện văn hóa kéo dài một tháng này dự kiến sẽ thu hút du khách nước ngoài. Ảnh: AP

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đang đặt mục tiêu thu hút 1,8 triệu đến 3,6 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm nay. Dự kiến hầu hết trong số du khách sẽ đến từ Úc, Singapore và Malaysia.

"Hy vọng rằng một khi đại dịch được kiểm soát, số lượng các chuyến bay đến Indonesia, đặc biệt là Bali, có thể tiếp tục tăng", ông Uno nói. "Chúng tôi lạc quan rằng mục tiêu của hoạt động du lịch sẽ đạt được trong năm nay".

Indonesia có 1,56 triệu du khách nước ngoài vào năm 2021, giảm mạnh so với 4,02 triệu vào năm 2020. Nhưng có dấu hiệu phục hồi. Trong tháng 4, Indonesia đã đón hơn 11.000 du khách nước ngoài, tăng gấp 5 lần so với năm trước.

Angkor Wat của Campuchia, một quần thể di tích đền cổ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, đã đón hơn 45.000 khách du lịch nước ngoài từ tháng 1 đến tháng 5, tăng 859% so với cùng kỳ năm 2021, theo các phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn các tài liệu chính thức. Quốc gia này đã mở cửa trở lại biên giới cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ vào tháng 11 năm ngoái với hy vọng khởi động lại nền kinh tế của mình.

Một số hạn chế vẫn còn trong khu vực. Ví dụ, Philippines - nơi du lịch chiếm 1/5 GDP trước đại dịch - vẫn yêu cầu khách du lịch nội địa đăng ký trực tuyến với Cục Kiểm dịch, tương tự như Thẻ Thái Lan.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement