Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự kiến trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán vào 29/12 Âm lịch

Nóng trong ngày

18/10/2023 08:26

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) dự kiến trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày, từ 29 tháng chạp Quý Mão đến mùng 5 tháng giêng Giáp Thìn (8 - 14/2/2024).

Đây là thông tin được ông Mai Đức Thiện, Vụ phó Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ LĐ-TB&XH diễn ngày 17/10.

Theo đó, Vụ phó Pháp chế cho hay, Bộ LĐ-TB&XH đã lấy xong ý kiến về phương án nghỉ tết Nguyên đán 2024. Đến nay 16 đơn vị, bộ ngành đa số đồng tình với phương án 1, tức nghỉ từ 29 tháng Chạp. Bộ sẽ trình Thủ tướng phương án nghỉ 2 ngày trước và 3 ngày sau Tết.

Theo phương án này, dịp Tết Nguyên đán 2024, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 07 ngày, từ thứ năm, ngày 08/02/2024 đến hết thứ tư ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Theo Bộ LĐ-TB&XH phương án này sẽ đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Dự kiến trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán vào 29/12 Âm lịch - Ảnh 1.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (đơn vị xây dựng phương án nghỉ Tết Nguyên đán) cho biết, từ các phương án lấy ý kiến của các Bộ ngành, Cục An toàn lao động đã hoàn tất văn bản trình Bộ LĐ-TB&XH để Bộ trình Chính phủ trong tháng này. Dự kiến tháng 11/2023 sẽ có thông báo cụ thể để người lao động chủ động sắp xếp lịch nghỉ Tết.

Đối với người lao động, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, căn cứ điều kiện thực tế và lịch nghỉ áp dụng với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ tết Nguyên đán. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng lịch nghỉ cho người lao động như đối với công chức.

Cũng theo quy định, chủ động về lịch nghỉ nhưng các doanh nghiệp cần thông báo phương án nghỉ tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Từ năm 2015 đến nay, phần lớn thời điểm nghỉ luôn cận Tết 1-2 ngày, ngoài Tết Bính Thân 2016 nghỉ từ 28 tháng chạp. Thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất 2019 kéo dài 9 ngày, cũng từ 28 Âm lịch do liền kề hai cuối tuần, song thực tế bắt đầu từ 30 tháng chạp nếu tính ngày nghỉ chính thức.

Dự kiến trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán vào 29/12 Âm lịch - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm áp dụng cho công chức nhà nước, song Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khuyến khích doanh nghiệp cho người lao động nghỉ như trên, thông báo trước 30 ngày.

Việt Nam có 5 kỳ nghỉ lễ, Tết với 11 ngày chính thức trong năm. Nếu ngày lễ rơi vào cuối tuần, lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp, thuận tiện để nghỉ ngơi, về quê hoặc đi du lịch.

Người lao động làm thêm giờ, làm việc ban đêm dịp này được hưởng lương ít nhất bằng 300% so với ngày thường. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài lịch chung được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền và một ngày Quốc khánh của nước họ.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement