Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự kiến A0 sẽ chuyển thành Công ty TNHH MTV, vốn điều lệ gần 800 tỷ đồng

Doanh nghiệp

25/09/2023 18:27

A0 sau khi tách khỏi EVN để lập công ty 100% vốn nhà nước và chuyển về Bộ Công Thương sẽ có vốn điều lệ 776 tỷ đồng.

Theo dự thảo được Bộ Công Thương xây dựng, A0 sẽ được tách khỏi EVN để trở thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO).

Cơ chế tài chính của NSMO là sẽ thu chi phí mua dịch vụ điều độ, điều hành giao dịch thị trường điện và lợi nhuận định mức từ EVN, qua cơ chế hợp đồng cung cấp dịch vụ. Cách xác định các chi phí này sẽ do Bộ Công Thương đảm trách hướng dẫn.

Đáng chú ý, toàn bộ các nhân sự và hai khoản vay lại vốn ODA lên tới gần 3 triệu USD của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ được chuyển nguyên trạng từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sau đó là Bộ Công Thương khi đã hình thành, công ty TNHH 100% vốn nhà nước, theo Dân Việt.

Dự kiến A0 sẽ chuyển thành Công ty TNHH MTV, vốn điều lệ gần nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh: EVN

Với số vốn điều lệ hơn 776 tỷ đồng, Công ty NSMO bao gồm 630 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và 146 tỷ đồng tại các dự án đầu tư hạ tầng phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh chưa được quyết toán và dự án đang đầu tư năm 2023.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, mức vốn này đảm bảo A0 sau khi tách khỏi EVN hoạt động bình thường, vận hành ổn định, liên tục và không ảnh hưởng tới các dự án đầu tư dở dang năm 2023.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, Bộ Công Thương cần sớm hoàn thành cơ chế tài chính tạo nguồn thu cho A0 và sửa các văn bản pháp luật liên quan.

Về phương án xử lý tài chính, hiện EVN đang cấp vốn vay cho A0 qua hai khoản vay thuộc hiệp định vay của Ngân hàng Thế giới, gồm 1,56 triệu USD dự án Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia mới và gần 1,35 triệu USD dự án cơ sở hạ tầng thông tin cho thị trường phát điện cạnh tranh.

Đây là các khoản vay lại không chịu rủi ro tín dụng, tài sản hình thành từ các nguồn vốn vay này hiện đang được thế chấp cho các cơ quan cho vay lại được Bộ Tài chính ủy quyền. Do đó, theo quy định về quản lý nợ công, EVN có thể chuyển giao nghĩa vụ nợ cho A0 khi có sự chấp thuận của Thủ tướng.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng chấp thuận bàn giao hai khoản vay trên từ EVN sang NSMO sau khi thành lập. Công ty này sẽ trực tiếp ký hợp đồng vay lại, hợp đồng thế chấp tài sản và trả nợ cho các cơ quan cho vay lại. 

Trong thời gian chuyển giao, EVN tiếp tục trả nợ cho các cơ quan cho vay lại và NSMO hoàn trả lại cho EVN.

Toàn bộ lao động của A0 tại thời điểm cuối tháng 8 sẽ được tiếp nhận nguyên trạng. Các quyền và nghĩa vụ với người lao động vẫn được kế thừa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cùng các cơ quan xác định tiền lương của người lao động tại công ty mới được lập. Người quản lý sẽ được xem xét xếp hạng bậc lương 1, nhằm đảm bảo phù hợp với đặc thù hoạt động, tiền lương thu nhập đơn vị này.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ hồi đầu tháng 7, Bộ Công Thương đã đề xuất cơ chế tài chính đặc biệt để duy trì lương, phụ cấp tương đương mức các kỹ sư điều độ của A0 đang hưởng với mức bình quân 40 triệu đồng một tháng. Việc này để tránh xáo trộn nhân lực, dẫn tới rủi ro vận hành hệ thống điện, theo TPO.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Thủ tướng về việc chuyển A0 từ EVN về Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trường hợp chuyển A0 thành đơn vị sự nghiệp công lập như đề xuất của Bộ Công Thương sẽ vướng rất nhiều các văn bản pháp lý có liên quan về tổ chức bộ máy, cơ chế chính sách, đấu thầu đặt hàng, quản lý giá phí…

Quan trọng nhất là sẽ không tách bạch được chức năng kinh doanh với chức năng quản lý nhà nước theo yêu cầu tại Nghị quyết số 55-NQ/TW và chưa đáp ứng được lộ trình phát triển của A0 tại Quyết định số 168/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

A0 được thành lập năm 1994, đơn vị chịu trách nhiệm vận hành truyền tải, phân phối điện đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định cho lưới điện quốc gia. Đơn vị này cũng chịu trách nhiệm vận hành các nhà máy điện; khai thác, điều tiết hồ chứa; xử lý sự cố hệ thống điện 500 kV.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement