Dù hoạt động ở lĩnh vực nào, doanh nghiệp cũng phải trải qua 5 giai đoạn này để phát triển

Thứ hai, 05/11/2018 | 05:12 GMT+7

BĂNG DI

Mặc dù mục tiêu của mỗi doanh nghiệp khác nhau nhưng đều trải qua 5 giai đoạn riêng biệt khi người sáng lập chuyển từ ông chủ sang lãnh đạo.

Không một doanh nhân nào thành lập một doanh nghiệp chỉ vì lý do là muốn làm chủ cho mọi người xung quanh. Điều này chỉ gây ra những áp lực tinh thần và hạn chế trí tuệ, năng lực của nhân viên. Theo một cuộc khảo sát của InfusionSoft, hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ là những cá nhân có tầm nhìn hoặc tính di truyền kinh doanh.

Nhà sáng lập xây dựng doanh nghiệp thành công là nhờ năng lực bẩm sinh của sự lãnh đạo và sức sáng tạo. Không giống như các ông chủ, người ra quyết định cho cả chi tiết nhỏ và khoe khoang từ vấn đề này đến vấn đề khác, các nhà lãnh đạo tạo ra không gian cần thiết hình thành tầm nhìn của công ty, quản lý hàng ngày những người mà họ thuê và đào tạo những người họ tin tưởng.

Là một nhà lãnh đạo, mục tiêu cuối cùng là xây dựng một công ty tự quản lý. Ảnh: Getty Images
Là một nhà lãnh đạo, mục tiêu cuối cùng là xây dựng một công ty tự quản lý. Ảnh: Getty Images

Là một nhà lãnh đạo, mục tiêu cuối cùng là xây dựng một công ty tự quản lý. Nó giống như một đứa con và công việc quan trọng nhất của cha mẹ là làm việc bất kể ngày đêm, bất kể việc gì. Vai trò của riêng bạn với tư cách người sáng lập, hệ thống các công việc hàng ngày, xây dựng các mối quan hệ chiến lược để dẫn dắt công ty tăng trưởng và truyền cảm hứng cho nhân viên đạt được mục tiêu vĩ đại.

Mặc dù mỗi doanh nghiệp là khác nhau nhưng đều trải qua năm giai đoạn riêng biệt khi người sáng lập chuyển từ ông chủ sang lãnh đạo.

Bạn đang ở giai đoạn nào?

Giai đon 1 - T mình bay lên: Trong giai đoạn này, bạn tự làm mọi thứ trong khả năng của mình. Trên thực tế, bạn sẽ tự lập kế hoạch, tạo dựng, triển khai và xem xét mọi hành động mà công ty thực hiện. Một số doanh nhân chọn hình thức kinh doanh nhỏ, nhưng điều đó vẫn có thể gây nên sự kiệt sức. Gần một phần tư chủ doanh nghiệp được InfusionSoft gọi là "người sống sót sau cuộc đấu tranh khốc liệt", và hơn một nửa trong số họ đã nghiêm túc từ bỏ.

Giai đon 2 - Ct cánh: Bạn đã nắm vững những điều cơ bản để điều hành "đứa con" của riêng mình và tuyển dụng nhân viên để hỗ trợ trong những ngày bận rộn. Bạn có thể giao việc cho từng người và giữ cho mình tỉnh táo, nhưng bạn vẫn xem xét và chấp thuận mọi thứ.

Mặc dù bạn đang tích cực quản lý các thành viên nhưng nhóm nhân viên chủ chốt rất quan trọng: Steve Jobs nổi tiếng dự đoán rằng "10 người đầu tiên trong công ty sẽ xác định xem nó có thành công hay không."

Giống như bạn, đội ngũ nhân viên cốt lõi phải làm rất nhiều việc cùng lúc để bảo đảm công ty vận hành tốt. Vấn đề nguy hiểm xảy ra khi số lượng khách hàng tăng lên rất nhanh vượt ngoài khả năng kiểm soát, phục vụ của nhân viên và cơ sở vật chất, dẫn đến nhân viên bị làm việc quá tải và khách hàng không được đáp ứng yêu cầu. 

Nếu công ty của bạn tốn nhiều thời gian ổn định công nghệ, vì liên tục bị đứng mạng và đã có giải pháp tối ưu để công ty hoạt động bình thường. Đây là lúc bạn nên có nhiều thời gian để suy nghĩ về việc mở rộng quy mô công ty.

Tăng trưởng kinh doanh đòi hỏi tầm nhìn liên tục thích nghi với những thách thức và cơ hội mới.
Tăng trưởng kinh doanh đòi hỏi tầm nhìn liên tục thích nghi với những thách thức và cơ hội mới.

Giai đon 3 - Xây dng đi ngũ nhân viên: Đến giai đoạn này, doanh nghiệp đã ổn định và bạn đã bắt đầu xây dựng các nhân viên chủ chốt cho từng bộ phận: quản trị, tài chính, tiếp thị, bán hàng, dịch vụ khách hàng và hơn thế nữa. Giao tiếp trở nên quan trọng ở giai đoạn này. Đó là lý do bạn cần phát triển một quy trình làm việc có hệ thống và chuẩn mực.

Tại thời điểm này, đôi khi người ta nhận ra mình không phù hợp với một số vai trò nào đó, dẫn đến thất vọng và mất tinh thần. Gallup đã nổi tiếng khi công bố rằng gần hai phần ba công nhân Mỹ cảm thấy thảnh thơi. Công nhân không có nỗ lực cho công việc có thể làm tê liệt một doanh nghiệp. 60% nhân viên nói rằng muốn có cơ hội để "thể hiện những gì họ làm tốt nhất". Đây là vấn đề rất quan trọng, vì vậy, việc bạn xử lý và từ bỏ những vị trí, công việc mà nhà lãnh đạo không phù hợp lại là cơ hội để nhân viên thể hiện vai trò của mình.

Như trong giai đoạn 2, mối nguy hiểm trong giai đoạn 3 đến khi nhu cầu tăng trưởng vượt quá các quy trình thúc đẩy tăng trưởng. Theo các chuyên gia của entrepreneur, đây là lúc bắt đầu thuê người quản lý dự án. 

Những sai lầm đã xảy ra thường xuyên, tạo ra căng thẳng, thất vọng và mất doanh thu. Thuê người phù hợp để quản lý chi tiết và giữ họ có trách nhiệm thay đổi cuộc đời nhà sáng lập. Như Tony Robbins đã nói, "Tôi không làm đựợc thì tôi có thể thuê người khác làm thay và họ sẽ làm tốt hơn tôi". Đây là một kinh nghiệm tuyệt vời cho bất kỳ chủ doanh nghiệp, để có thời gian để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đon 4 - Thay thế chính mình:  Melissa Woods, người bắt đầu phòng tập thể dục của trẻ em JW Tumbles, nhớ lại cảm giác khi cô thấy mức độ căng thẳng tăng vọt vì doanh nghiệp phát triển mạnh: “Nếu tôi không thiết lập lại bản thân, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn”.

Đó là một điều để đưa ra quyết định và nhiệm vụ nhỏ. Nhưng thời điểm thay đổi trò chơi đến khi bạn có thể ủy thác một cách đáng tin cậy những thứ thực sự quan trọng.

Vì vậy, hãy đi xem xét và phê duyệt tất cả mọi thứ; thay vào đó, trao quyền cho các thành viên trong nhóm trở thành định hướng giải pháp để họ có thể bước lên như những người ra quyết định. Bạn sẽ biết bạn đã đạt đến giai đoạn này khi một người nào đó không phải là bạn:

  • Tạo các giải pháp cho các vấn đề tồn tại.
  • Chủ động giải quyết các vấn đề trước khi chúng tồn tại.
  • Động não các cơ hội và quy trình mới.
  • Suy nghĩ cho chính mình (hoặc bản thân mình) hơn là cố gắng đoán những gì bạn muốn.
  • Trao quyền cho người khác, xây dựng lòng tin và chia sẻ thành công.
Hãy nhớ rằng mọi người bị đánh gục và cứ tiếp tục đi. Nếu không có một số thất bại, bạn sẽ không trải nghiệm chiến thắng.
Hãy nhớ rằng mọi người bị đánh gục và cứ tiếp tục đi. Nếu không có một số thất bại, bạn sẽ không trải nghiệm chiến thắng.

Và cuối cùng ...

Tại thời điểm này, bạn nên kiểm tra và xem bạn đang ở đâu về các kỹ năng và mục tiêu lãnh đạo của bạn hiện như thế nào. Hãy tự đánh giá bản thân. 

Giai đon 5 - M rng tm nhìn:  Có một thực tế kỳ lạ về mắt của con người, đôi mắt sẽ không thể nhìn thấy khi di chuyển tốc độ quá nhanh.

Tầm nhìn kinh doanh hoạt động cũng như vậy. Nó gần như không thể nhìn thấy rõ ràng khi bạn liên tục giải quyết hết vấn đề này đến vấn đề khác. Nhưng khi bạn đã phát triển các nhà lãnh đạo tuyệt vời, các hệ thống và quy trình tinh tế, truyền đạt tốt và xây dựng một nền văn hóa trao quyền cho từng cá nhân, điều gì đó tuyệt vời xảy ra: Bạn đột nhiên được gặp lại sự tự do.

Apple đã có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển iPod, khi tính năng của nó rất phù hợp trong chiếc máy tính. Các hệ thống mà công ty xây dựng để thống trị thị trường âm nhạc sau đó dẫn trực tiếp đến điện thoại thông minh. Lãnh đạo Google thấy rằng, một công ty khác, liên tục ra mắt sản phẩm mới vì mô hình kinh doanh cốt lõi của nó được thiết lập, hiệu quả và phát triển.

Tăng trưởng kinh doanh đòi hỏi tầm nhìn liên tục thích nghi với những thách thức và cơ hội mới; và tầm nhìn đòi hỏi không gian và thời gian, không phải chuyển động liên tục. Trong thực tế, một cuộc khảo sát của 1.000 CEO cho thấy, trung bình, họ dành 25% thời gian ở một mình.

Giám đốc điều hành của Deloitte, Jim Moffatt đã chỉ ra, các giám đốc điều hành thực sự kiểm soát tất cả mọi thứ. Trên thực tế, hôm nay việc này phụ thuộc chủ yếu vào tầm nhìn chiến lược mà bạn đưa ra vào năm ngoái như thế nào.

Và đó không phải là mục tiêu? Bạn đã không bắt đầu một doanh nghiệp để trở thành nút cổ chai ra quyết định theo cách của mọi người. Bạn bắt đầu nó bởi vì bạn đã có một tầm nhìn. Để doanh nghiệp của bạn thành công, bạn cần tiếp tục có tầm nhìn để đáp ứng một cảnh quan thị trường luôn thay đổi.

Mỗi công ty đều khác nhau và mọi hành trình từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 5 cũng sẽ như vậy. Những thách thức và thất bại không lường trước đe dọa sẽ đánh bạn khỏi con đường bạn vạch ra. Hãy nhớ rằng mọi người bị đánh gục và cứ tiếp tục đi. Nếu không có một số thất bại, bạn sẽ không trải nghiệm chiến thắng. Đó là tất cả một phần của cuộc hành trình.

Từ khóa:
id news:165011