Dự án metro Bến Thành-Suối Tiên đã giải ngân được 13.630 tỷ đồng

Thứ ba, 04/12/2018 | 08:55 GMT+7

LAN ANH

Dự án metro Bến Thành-Suối Tiên vẫn chưa được Quốc hội thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 17.388 tỷ đồng lên 47.328 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo Chính phủ tối 3/12, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thống kê, dự án metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên tại TP.HCM được phê duyệt năm 2007 với tổng mức đầu tư gần 17.388 tỷ đồng. Con số này theo ông bao gồm cả vốn ODA của nhà tài trợ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam.

Sau đó, TP.HCM đã mời tư vấn thẩm định độc lập, lấy ý kiến của nhà tài trợ ODA, các bộ, cơ quan và Thủ tướng Chính phủ. Tổng mức đầu tư của dự án sau đã được điều chỉnh lên mức 47.325 tỷ đồng. 

Bộ trưởng cho biết, theo nghị quyết Quốc hội, dự án như trên thuộc nhóm dự án đặc biệt quan trọng của Quốc gia và phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền. TP.HCM đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan giải quyết. 

Dự án metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên có nguy cơ chậm tiến độ.
Dự án metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên có nguy cơ chậm tiến độ.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo, chờ ý kiến các bộ ngành liên quan về dự án và sẽ thông báo sau.

Theo Bộ trưởng, thư của đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam gửi cho TP.HCM và Thủ tướng có nêu lo ngại nếu dự án để lâu thì việc thanh toán nhà thầu sẽ khó khăn. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết, trong số 17.388 tỷ đồng, đến nay, dự án đã giải ngân được 13.630 tỷ đồng.

“Số nợ nhà thầu là có nhưng không phải là quá nhiều”, Bộ trưởng nói.

Trước đó, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam gửi thư tới Bí thư Thành uỷ TP.HCM để giải quyết những vướng mắc phát sinh vấn đề chậm giải ngân nguồn vốn thi công nghiêm trọng của dự án metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên.

Trong thư, đại sứ Nhật Bản nêu, với số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu thi công và nhà thầu tư vấn đã lên đến hơn 100 triệu USD, tương đương khoảng 2.325 tỷ đồng, dự án metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên có nguy cơ dự án sẽ buộc phải ngừng thi công trong tháng 12 tới nếu không được giải ngân, hỗ trợ ứng vốn chi trả cho nhà thầu.

Dự án metro Bến Thành-Suối Tiên được khởi công tháng 8/2012 với chiều dài gần 20km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức của TP.HCM và huyện Dĩ An của Bình Dương. Trong đó 2,6km đi ngầm với 3 nhà ga và hơn 17km trên cao với 11 nhà ga. Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

Hiện tại, dự án metro số 1 vẫn chưa được Quốc hội xem xét, thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 17.388 tỷ đồng lên 47.328 tỷ đồng do sự biến động giá của một số nguyên, nhiên vật liệu.

Tăng khối lượng xây dựng khi điều chỉnh thiết kế cơ sở. Thay đổi các điều kiện tính toán tổng mức đầu tư như tỷ giá và các chi phí dự phòng, rủi ro, trượt giá đến năm 2019…

Từ khóa: