Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dow Jones giảm hơn 200 điểm khi lợi suất trái phiếu tăng

Chứng khoán

02/04/2024 07:27

Chỉ số Dow Jones giảm điểm vào ngày thứ Hai (1/4) để khởi đầu quý 2, khi nhà đầu tư cân nhắc dữ liệu lạm phát mới của Mỹ trong bối cảnh lo ngại đà leo dốc của thị trường có thể chậm lại.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 1/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 241 điểm, tương đương 0,6% và đóng cửa ở mức 39.567 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 0,2% xuống 5.244 điểm.

Ở chiều ngược lại, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,11%, kết phiên ở mức 16.397 điểm.

Các nhà đầu tư vẫn thận trọng về tốc độ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như đến khi nào các ngân hàng trung ương mới đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Ngày 29/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh mẽ và lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu.

"Điều này đồng nghĩa rằng chúng tôi không cần phải vội vàng cắt giảm lãi suất", ông Powell nói.

"Nền kinh tế vẫn mạnh mẽ, thị trường lao động vẫn ổn định. Đồng thời, lạm phát đang đi xuống. Chúng tôi sẽ cẩn thận về quyết định này", ông tiếp tục.

Dow Jones giảm hơn 200 điểm khi lợi suất trái phiếu tăng- Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 1/4/2024. Ảnh: Reuters

Dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group cho thấy xác xuất 58% rằng Fed sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên trong cuộc họp tháng 6.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vào ngày 1/4 khi nhà đầu tư xem xét những nhận định trước đó của ông Powell và số liệu lạm phát quan trọng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cuối phiên tiến gần 13 điểm cơ bản lên 4.319%.

Nhà đầu tư đã phản ứng với số liệu chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE, vốn được công bố trong thời gian thị trường đóng cửa vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday). PCE cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, cho thấy lạm phát tháng 2 tăng 2.8% so với cùng kỳ năm trước, trùng khớp với dự báo. Bộ Thương mại Mỹ cho biết so với tháng trước, lạm phát tăng 0.3%.

Các chỉ số chính đã khép lại quý đầu năm với kết quả thuận lợi. S&P 500 vọt lên 10,2%, đánh dấu quý I tốt nhất kể từ năm 2019, còn Dow Jones tăng 5,6% và Nasdaq Composite đi lên 9,1%.

Phố Wall cũng khép lại một tháng 3 mạnh mẽ, kéo dài chuỗi tăng điểm sang tháng thứ 5 liên tiếp. Kết quả trên đã đưa Dow Jones gần chạm mốc 40.000 điểm. Tuy nhiên, đà giảm ngày 1/4 đã kéo chỉ số này khỏi cột mốc trên.

Bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu của LPL Financial, cho biết: "Thị trường đang trong trạng thái mua quá mức (overbought). Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ thấy một đợt thoái lui. Vào thời điểm đó, phe gấu sẽ xuất hiện và cho rằng thị trường sẽ giảm sâu chứ không chỉ điều chỉnh lành mạnh".

"Thị trường cần một sự điều chỉnh để bắt đầu thấy nhiều tiền hơn đến từ các tài khoản thị trường tiền tệ và để cảm thấy mang tính xây dựng hơn", bà Krosby nói thêm.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement