Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland

Tiền điện tử

15/11/2023 23:48

"Bitcoin thực sự là một trong những phần nền tảng nhất của Liberland – 99% dự trữ của chúng tôi là bằng Bitcoin".
news

Khi xuống thuyền Liberty neo đậu ngoài biên giới Liên minh Châu Âu, chúng tôi gặp một cặp cảnh sát Serbia, chiếc xe cảnh sát sáng đèn của họ gần như làm chúng tôi chói mắt trong khu rừng tối.

"Có bao nhiêu người đang ở trên thuyền?", một người hỏi. "Tôi thực sự không nhớ", đồng nghiệp của tôi ở Reuters nói. May mắn thay, họ đã để chúng tôi đi.

Chúng tôi phải chạy, dùng đèn điện thoại để định hướng con đường lầy lội đến điểm tập hợp xa hơn một chút ở Croatia, với hy vọng đoàn xe tổng thống khởi hành không bỏ chúng tôi lại phía sau.

Chúng tôi chỉ cách biên giới Liberland vài mét, một quốc gia nhỏ không được công nhận gồm những người hâm mộ tiền điện tử đang đòi một mảnh đất giữa Croatia và Serbia trên sông Danube. Với diện tích chỉ 7 km2 - 2,7 dặm vuông - mảnh đất này gần bằng diện tích của Gibraltar.

"Tổng thống" Liberland Vít Jedlička giải thích rằng vùng này chưa được quốc gia láng giềng nào chính thức tuyên bố chủ quyền, khiến nơi đây trở thành vùng đất vô chủ - vùng đất của không ai - khi ông cắm cờ ở đó vào ngày 13/4/2015.

Mặc dù cơ sở hạ tầng và nơi cư trú lâu dài chưa được thiết lập nhưng dự án đã thu hút một cộng đồng khá lớn những người có tư tưởng theo chủ nghĩa Tự do. Ngôi nhà lưu vong trên thực tế ở Liberland là Ark Liberty Village, một khu cắm trại gần đó ở phía Serbia.

Tại đây, một lễ hội Liberland bao gồm đào tạo sinh tồn dưới nước và hoang dã, âm nhạc, hội nghị blockchain kéo dài hai ngày và chuyến thăm táo bạo tới Gornja Siga, còn được gọi là Liberland. Jedlička nói: Việc bước vào trạng thái độc lập sẽ rất khó khăn.

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 1.

Biên giới Croatia, nơi các sĩ quan nghiêm túc nhưng thân thiện. (Elias Ahonen)

Đột nhập vào Liberland

Khi hội nghị kết thúc, tổng thống bước lên sân khấu trước lá cờ Liberland khổng lồ, chỉ ra biên giới của Croatia và Hungary cũng như những cách tốt nhất để tiến vào quốc gia vi mô trên bản đồ.

Tuyến đường thẳng đến Croatia để đến sông Danube là nhanh nhất nhưng nguy hiểm nhất - cảnh sát biên giới biết về việc tụ tập của chúng tôi và đang chờ đợi một cuộc đột nhập, do đó có khả năng ngăn chặn các phương tiện khả nghi xâm nhập.

Ông giải thích: Cờ, nhãn dán hoặc thậm chí bia mang nhãn hiệu Liberland là những thứ không được phép mang qua đường vì chúng sẽ bị tịch thu.

"Họ có thể bắt giữ bạn, nhưng bạn không vi phạm bất kỳ luật nào, vì vậy thời gian lâu nhất họ có thể giữ bạn mà không bị buộc tội là bốn giờ".

Việc vào khu vực Schengen qua Hungary chắc chắn hơn, với việc người Hungary thờ ơ với Liberland, khiến họ có thể lái xe vào vùng nông thôn Croatia và đến biên giới đất liền với Liberland mà không bị phát hiện.

Đoàn xe của "tổng thống" sẽ đi tuyến đường này, trong khi chiếc thuyền chở "những người định cư" sẽ đi ngược dòng từ một cảng gần đó ở Serbia để đánh lạc hướng lực lượng tuần tra biên giới. Ván trượt phản lực kéo ống bên trong sẽ đi theo một lộ trình khác, với mục đích hạ cánh xuống đảo Liberland trước khi bị đánh chặn.

Nó giống như một hoạt động quân sự.

Tôi bắt đầu nghi ngờ và rút tên khỏi đội viễn chinh mô-tô nước để đi cùng đoàn xe - tôi chưa mua đồ tắm và bị giam giữ ở vùng biển quốc tế trong bộ đồ lót của mình còn hơn cả những gì tôi muốn kể trong một câu chuyện.

Chưa kể rằng lần cuối cùng ai đó đi jetski đến đảo, họ đã bị cảnh sát Croatia hành hung - đánh đập và đá xuống đất - trong một vụ việc mà cảnh sát đã đưa ra lời xin lỗi và kỷ luật viên cảnh sát. Sự kiện này đã được đưa tin rộng rãi trong nước, một phần vì cảnh sát Croatia đang hoạt động bên ngoài biên giới quốc gia.

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 2.

Du lịch đến Liberland trên "đoàn xe chở tổng thống" của Jedlička có cảm giác như đang bấp bênh bên bờ vực của thực tế - quá thực đến mức không thực, nhưng vẫn chưa hoàn toàn thực tế. (Elias Ahonen)

Terra nullius không có cơ sở pháp lý vững chắc

Từ góc độ luật pháp quốc tế, tính hợp lệ của các yêu sách của Liberland phụ thuộc vào lý thuyết công nhận nhà nước nào được xem xét. Theo Lý thuyết Tuyên bố, được hỗ trợ bởi Công ước Montevideo năm 1933 về Quyền và Nghĩa vụ của các Quốc gia, một thực thể là một quốc gia - bất kể sự công nhận từ bên ngoài - nếu nó đáp ứng bốn tiêu chí: lãnh thổ xác định, dân số thường trú, chính phủ và khả năng gia nhập vào mối quan hệ với các quốc gia khác.

Khu vực được đề cập không phải do Croatia hay Croatia tuyên bố chủ quyền - Jedlička nói rằng vấn đề đã được giải quyết khi Croatia vào khu vực Schengen miễn thị thực vào đầu năm 2023, với các biên giới được xác định rõ ràng là một yêu cầu đặt ra để nhập cảnh.

Vùng đất cũng không phải của người Serbia. Là vùng đất không có chủ sở hữu và không có người thừa nhận có thể tiếp cận được từ đường thủy quốc tế, nó có vẻ phù hợp với định nghĩa về lãnh thổ vô chủ, đất không của ai, có thể được tự do chiếm giữ. Dân số thường trú là đặc điểm duy nhất còn thiếu, điều mà Jedlička nói chỉ là vấn đề thời gian. Tất nhiên là nếu họ có thể vào được.

Lý thuyết cấu thành nhà nước cạnh tranh khẳng định rằng một quốc gia chỉ tồn tại nếu nó được một quốc gia khác công nhận. Ở đây, Liberland thất bại, mặc dù Jedlička lập luận rằng nó đã được công nhận một cách thụ động.

"Họ đang kiểm tra giấy tờ của mọi người trước khi đến Liberland, và sau đó khi đến Liberland, họ không thực sự quan tâm - vì vậy điều đó đã xảy ra rồi", Jedlička giải thích khi chúng tôi lái xe về phía biên giới để dự buổi lễ đánh dấu "mở cửa biên giới đất liền với Croatia".

Quốc gia Web3?

Jedlička nhớ lại rằng lần đầu tiên ông nghe nói về Bitcoin thông qua giới Tự do của mình khi giá trị của nó dưới 1 USD và bắt đầu mua nó trên Mt. Gox với giá 32 USD. Khi ông tuyên bố độc lập của Liberland vào năm 2015, đồng tiền này đứng ở mức 225 USD. Với nhiều người tham gia sớm vào dự án đóng góp bằng Bitcoin, kho bạc đã đạt được giá trị mỗi khi thị trường tăng giá.

"Bitcoin thực sự là một trong những phần nền tảng nhất của Liberland – 99% dự trữ của chúng tôi là bằng Bitcoin".

Thu hút các công ty blockchain là một phần quan trọng trong chiến lược của micronation, với tầm nhìn cung cấp một khu vực pháp lý có quy định thấp chỉ với "thuế tự nguyện" ngay ngoài châu Âu, có thể truy cập trực tiếp qua sông Danube.

Ai có thể trở thành Liberlander? Hầu như bất kỳ ai sẵn sàng trả 150 USD cho một nơi cư trú điện tử đi kèm với một thẻ căn cước trông giống như bất kỳ thẻ nào khác. Quyền công dân yêu cầu 5.000 Liberland Merit (LLM) - hơn 2.000 USD một chút - hoặc có thể kiếm được thông qua việc đóng góp cho dự án.

Theo "Bộ trưởng Bộ Tư pháp" Michal Ptáčník, trong khi Bitcoin là loại tiền tệ được ưa chuộng ở Liberland thì Đô la Liberland (LLD) sẽ được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên chuỗi khối Liberland, được hình dung là xương sống của các công ty trên chuỗi, tư pháp, thực hiện hợp đồng của chính phủ và thị trường chứng khoán của Liberland.

Chuỗi được xây dựng bằng Mạng nền tảng chẵn lẻ của Polkadot, một giải pháp mà từ đó các chuỗi khối tùy chỉnh có thể được xây dựng bằng cách sử dụng các thành phần mô-đun.

Liberland vui mừng xác nhận rằng nhờ sáng kiến riêng của các công dân và những người ủng hộ Liberland, mọi người đã bắt đầu giao dịch Liberland Merits (LLM) trên sàn giao dịch Altilly.

Khi chúng tôi đứng cạnh cửa khẩu biên giới Hungary để chờ vào, tôi trò chuyện với đại sứ trưởng của Polkadot, David Pethes. Ông lưu ý rằng mã thông báo quản trị của Liberland, LLM, đã có 19 trình xác thực trực tiếp và trang web giải thích các yêu cầu:

"Chỉ công dân Liberland mới có thể chạy trình xác thực, bổ sung thêm một lớp bảo mật chống lại các tác nhân xấu ngay cả trong trường hợp đặt cọc ít hơn 50% LLD lưu hành".

Pethes, người của Polkadot ở Đông Âu, lưu ý rằng "Liberland chưa có trong danh sách của chúng tôi, nhưng tôi muốn nó chính thức được đưa vào hệ sinh thái Polkadot". Ông coi các dự án là phù hợp về mặt ý thức hệ. Ông nói: "Những người tham gia trong hệ sinh thái có quan điểm rất giống nhau về cách hoạt động của tiền, cách bạn có thể gửi giá trị mà không có điểm thất bại trung tâm".

Ông lưu ý: "Quản trị của Liberland và quản trị doanh nghiệp có nhiều điểm tương đồng – blockchain về cơ bản được phân nhánh từ Polkadot". Cơ quan đăng ký đất đai hoạt động trên NFT cũng nằm trong lộ trình, cũng như Liberverse.

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 3.

Mã thông báo LLM. (Liberland)

Hành trình tới Liberland

Trời bắt đầu mưa khi chúng tôi đến gần biên giới Hungary. Điều này dường như khiến mạng internet của họ gặp trục trặc, dẫn đến việc phải xếp hàng dài hàng giờ để xử lý. Gần như bỏ cuộc, chúng tôi chuyển sang kênh ngoại giao, điều mà các quan chức Hungary không hài lòng khi công nhận Jedlička. 

Họ cho chúng tôi đi qua, bắt chúng tôi ở lại có lẽ khoảng 20 phút sau khi xử lý, theo những gì tôi hiểu là một bản tóm tắt "tát vào cổ tay" vì lạm dụng quy ước ngoại giao.

Băng qua vùng nông thôn Hungary, chúng tôi gặp phải một rào cản nhằm bắt những người di cư bất hợp pháp. Nhưng chúng tôi có thể tiếp tục đi qua Croatia bằng phà.

Tôi được kể lại những câu chuyện về những chuyến đi trước. Năm ngoái, cảnh sát đã cảnh báo rằng việc mạo hiểm đến Liberland sẽ rất nguy hiểm vì đang là mùa săn bắn. 

"Chúng tôi có thể nghe thấy tiếng súng ở khoảng cách xa, nhưng họ nghĩ rằng chúng tôi không thể phân biệt súng săn với súng lục - không ai đi săn bằng súng lục", tài xế của chúng tôi giải thích, cho rằng cảnh sát đã bắn súng công vụ của họ để dọa họ bỏ chạy.

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 4.

Lực lượng tuần tra biên giới làm nhiệm vụ.

Những lần khác, lực lượng tuần tra biên giới sẽ tự mình "giải cứu" những người mà họ cho là mắc kẹt ở Liberland - trái với mong muốn của những người được giải cứu. 

Về mặt kỹ thuật, những hành động như vậy có thể cấu thành tội bắt cóc theo cả luật Croatia và Liberland. Jedlička cũng lưu ý rằng những người Liberlanders đã bị bắt vì không tuân theo biển báo cấm đỗ xe được lắp đặt trong rừng.

"Chúng tôi đang ở biên giới phía Bắc", Jedlička lưu ý khi chúng tôi rẽ vào con đường phía sau gần sông Danube. Những người khác đã đến, và một chiếc thuyền cảnh sát Croatia được buộc vào bờ với một sĩ quan kính cẩn thu hộ chiếu của mọi người và đưa họ lên thuyền. Một tàu cảnh sát khác phóng nhanh đến địa điểm nhưng trong vòng 20 phút, hộ chiếu được trả lại.

Xe tiếp tế được mở ra và mỗi người Liberlander lấy những gì họ có thể mang theo - hộp thiết bị, ba lô đựng vật dụng, tủ mát đựng thức ăn và đồ uống. Tôi mang theo nước. Chúng tôi đi bộ 700 mét vào rừng, rẽ về phía dòng sông nơi một chiếc thuyền mang cờ Liberland đang neo đậu.

Các bức ảnh được chụp và Jedlička mang biển báo vượt biên đến một cái cây gần đó để gắn biển báo đó. Ai đó thông báo rằng đã đến lúc kiểm soát biên giới, và xếp hàng dài để đóng dấu hộ chiếu Liberland, Mỹ và Thụy Điển.

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 5.
Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 6.

Hộ chiếu, bao gồm từ Mỹ và Thụy Điển, được đóng dấu khi mọi người chuẩn bị lên thuyền Liberland. (Elias Ahonen)

"Con tem có gây ra vấn đề gì không nếu tôi có nó trong hộ chiếu thật của mình?", một du khách lo lắng hỏi. Câu trả lời là có, nhưng vào thời điểm đó, chúng tôi không nhận thức được rắc rối mà nó sẽ gây ra.

Có một yếu tố của sân khấu - cái cây và bàn hộ chiếu vẫn ở trên bờ, vẫn ở Croatia. Biên giới thực sự nằm cách con đường 200 mét, nơi các sĩ quan dựa vào tàu tuần dương của họ, canh gác lối ra khỏi châu Âu. Tôi tiếp cận họ.

Mặc dù lúc đầu họ từ chối cho phép đi qua, tôi cùng những người khác quay lại để hỏi thăm lần nữa. Họ không khuyến khích chúng tôi vào rừng vì quá nguy hiểm vì có lợn rừng. Tôi hỏi chúng lớn bao nhiêu, viên sĩ quan cao hơn cười và đưa tay lên gần ngang ngực, ám chỉ rằng có quái vật ngoài ranh giới.

Nhưng cuối cùng họ cũng cho phép chúng tôi thực hiện lời hứa rằng chúng tôi sẽ trở lại trước khi trời tối. Tôi bước vào vùng hoang dã mờ ảo, rời khỏi khu vực EU và Schengen. Tôi đang ở vùng đất không có người - Liberland. Đó là một cái gì đó chống cao trào.

Sau 20 phút, chúng tôi quay lại và hộ chiếu của chúng tôi lại được kiểm tra để vào lại Croatia.

Trở lại thuyền, có rất nhiều đồ ăn và đồ uống và với một số tiếng phô trương, "Radio Liberland", có tín hiệu "được gửi từ đất Liberland", phát sóng lần đầu tiên.

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 7.

Dưới boong tàu, Patrick Banick, 26 tuổi, một "người định cư" đã sống trên thuyền được hai tháng, mời tôi một cốc bia. (Elias Ahonen)

"Tôi là một người khác thường - tôi không cảm thấy là chính mình khi có những thứ trói buộc, chẳng hạn như đang ở trong một mối quan hệ chặt chẽ với việc phải cam kết có mặt ở những nơi nhất định vào những thời điểm nhất định", anh giải thích và nói rằng anh bị thu hút cho dự án triết học Tự do.

"Ban đầu tôi dự kiến rằng chúng tôi sẽ chỉ đến đất liền, dựng trại và từ chối rời đi - nhưng mọi chuyện lại rất khác. Tôi đã học được rất nhiều về cách bạn phải có khả năng ngoại giao", anh ấy phản ánh về cách tiếp cận của Jedlička.

Banick lạc quan về khát vọng blockchain của dự án. "Theo hiểu biết của tôi, họ tạo ra các hợp đồng thông minh có thể được thực thi như một loại tòa án bất biến mà không có bên thứ ba, không có tham nhũng". Ông cũng coi tiền điện tử đang thúc đẩy "tự do kinh tế, tương quan với mọi mức tăng về mức sống, bao gồm tuổi thọ, tỷ lệ biết đọc biết viết và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh". Anh ấy là một tín đồ thực sự.

"Họ quan tâm đến việc sử dụng các hợp đồng thông minh và blockchain để cách mạng hóa quản trị và luật pháp".

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 8.

Elias Ahonen (giữa) cùng Patrick và Jonas trên thuyền Liberty, nơi họ đang sống. (Elias Ahonen)

Jonas, một công dân Séc lên thuyền ngày hôm đó, so sánh tầm nhìn của anh về Liberland với thành phố Cửu Long có tường bao quanh Cửu Long trước đây của Hồng Kông, nơi từng có 35.000 cư dân trên diện tích 2,6 ha. 

Ông giải thích: "Nó có giá thuê rẻ nhất, dịch vụ chăm sóc y tế rẻ nhất, thực phẩm rẻ nhất, mặc dù đây là nơi có mật độ dân số dày đặc nhất so với bất kỳ nơi nào từ trước đến nay", ông giải thích - mặc dù theo hầu hết các tài khoản của người ngoài, thành phố này không hẳn là một nơi thoải mái.

Khi tôi trở lại boong tàu, mọi thứ đều im lặng. Tôi đã bị bỏ lại phía sau.

Lính biên phòng Croatia vi phạm pháp luật

Mặc dù một số xe đã rời đi nhưng tôi vẫn cố gắng bắt được chuyến đi cùng Jedlička sau khi được cảnh sát mới đến kiểm tra lại hộ chiếu. Cách trạm gác cũ chưa đầy 2 km, chúng tôi lại bị chặn lại để kiểm tra hộ chiếu.

Thử thách cuối cùng gặp phải tại cửa khẩu biên giới Batina Croatia–Serbia, nơi các sĩ quan Croatia có vấn đề với hai người Mỹ và một người Thụy Điển, những người có hộ chiếu đã được Liberland đóng dấu, từ chối trả lại hộ chiếu trừ khi mỗi người phải trả khoản tiền phạt 230 euro.

Một người Mỹ gốc Croatia có hai quốc tịch có tem Liberland trên hộ chiếu Mỹ của cô ấy sau đó nói rằng, trong phòng riêng, các quan chức Croatia đã đe dọa cô ấy sẽ mất quyền công dân Croatia ngay lập tức nếu cô ấy từ chối khoản tiền phạt. Điều này là không thể về mặt pháp lý.

Trong suốt thử thách, các quan chức ở đồn biên phòng vắng vẻ đã giữ tất cả hộ chiếu - bao gồm cả hộ chiếu Phần Lan của tác giả - trong khoảng hai giờ và từ chối giải thích lý do chậm trễ.

Đột nhập 'quốc gia tiền điện tử' Liberland- Ảnh 9.

Lái xe trở lại trại Ark qua Serbia vào lúc nửa đêm, chúng tôi bắt gặp một cảnh tượng u sầu: hàng chục người di cư đang di chuyển trong bóng tối, tìm đường đến biên giới Schengen. Chứng kiến họ vật lộn và mạo hiểm tất cả để đến được châu Âu khiến tôi đặt câu hỏi liệu những gì chúng tôi vừa làm - với nguồn lực lớn hơn nhiều và số tiền đặt cọc thấp hơn nhiều - có phải là sự nhạo báng cuộc đấu tranh của họ hay không. 

Liệu Liberland trên thực tế có thể trở thành nhiều hơn một nhóm chủ quyền LARPing của Bitcoin không?

Và trong khi lễ hội đầu tháng 8 xuất hiện - một bước ngoặt vào thời điểm đó - với việc xây dựng các cabin nhỏ và thành lập một khu định cư nhỏ trên đất liền, mối quan hệ với nước láng giềng Croatia kể từ đó đã trở nên tồi tệ hơn. 

Vào ngày 21/9, Liberland Press đưa tin về một "cuộc tấn công ngoài lãnh thổ không báo trước", trong đó nhiều người định cư bị bắt, các công trình mới xây bị phá bỏ và các thiết bị, bao gồm máy phát điện, xe đạp bốn bánh và thực phẩm, bị cảnh sát Croatia giám sát.

Câu chuyện về Liberland dường như còn lâu mới kết thúc.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ