Đột ngột tăng 15 USD/ounce, điều gì xảy ra trên thị trường vàng?

Thứ sáu, 02/11/2018 | 00:11 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Một phần câu trả lời là do đồng USD bất ngờ giảm điểm, phần khác đến từ số liệu tích cực về thất nghiệp trong tuần.

Bất ngờ tăng cao

Phiên giao dịch sáng tại thị trường Mỹ, giá vàng hôm nay 2/11 (theo giờ Việt Nam) bất ngờ tăng mạnh sau vài phiên gây thất vọng.

Giá vàng giao ngay hôm nay 2/11 (theo giờ Việt Nam) vào thời điểm nửa cuối phiên sáng ở mức 1.229,1 - 1.230,1 USD/ounce, tăng 15 USD/ounce (1,24%).

Giá vàng hợp đồng giao tháng 12/2018 ở mức 1.230,9 USD/ounce, tăng 15,9 USD/ounce (1,31%).

Trong vòng 24 giờ, giá vàng tăng đầy ấn tượng.
Trong vòng 24 giờ, giá vàng tăng đầy ấn tượng.

Giá vàng tăng cao bất chấp chỉ số chứng khoán Mỹ cao hơn, tiếp tục đà hồi phục từ đợt bán tháo hôm thứ Hai - đã kéo chỉ số xuống mức thấp nhất trong 6 tháng. Theo chuyên gia cao cấp của Kitco Jim Wyckoff, động lực thúc đẩy giá vàng hôm nay bắt nguồn từ việc các nhà đầu tư đã quay lại thị trường để săn vàng giá rẻ (đối với cả vàng giao ngay và vàng đầu tư kỳ hạn). Động thái này diễn ra khi tâm lý của các nhà đầu tư tỏ ra bất an trước sự sụt giảm mạnh đột ngột của đồng USD.

Cùng với sự suy giảm của đồng USD, giá vàng hôm nay 2/11 tăng còn nhờ số liệu thất nghiệp trong tuần của Mỹ giảm 2.000 đơn xin trợ cấp. Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm từ 216.000 của tuần trước xuống còn 214.000 trong tuần này.

Thị trường tài chính hiện chuyển sự tập trung vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ trong tuần tới. Kết quả của cuộc bầu cử lần này có thể là bước ngoặt quan trọng không chỉ với riêng chính trường Mỹ, mà còn tác động đến địa chính trị và kinh tế thế giới. Bởi lẽ, nó sẽ ảnh hưởng đến chính sách và việc thực thi chính sách đó của Tổng thống Donald Trump - người khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và thường xuyên làm dậy sóng thị trường tài chính bằng những nhận xét hay hành động khó lường.

Thị trường trong nước, sau vài phiên èo uột, giá vàng hôm qua có mức tăng khá ấn tượng, từ 50.000 - 90.000 đồng/lượng.

Cụ thể, vàng DOJI tại TP.HCM có mức tăng 90.000 đồng/lượng (bán ra) ở mức 36,43 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng (mua vào) ở mức 36,51 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC chốt phiên ở mức 36,41 - 36,56 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra và 60.000 đồng/lượng chiều mua vào.

Với mức tăng mạnh tại thị trường Mỹ, các nhà đầu tư có cơ sở để kỳ vọng giá vàng hôm nay 2/11 tại thị trường trong nước duy trì đà tăng này. 

"Điều bình thường mới"

Trong thời gian trước mắt, giới phân tích đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư, đó là cần làm quen với hiện tượng tăng giảm mạnh đột ngột và thường xuyên trên thị trường tài chính. Bởi vì "điều không bình thường đã trở thành bình thường".

Đột ngột tăng 15 USD/ounce, điều gì xảy ra trên thị trường vàng?

Tâm lý thị trường tiếp tục dao động liên quan đến thị trường chứng khoán Mỹ, khi các nhà đầu tư tiếp tục chứng kiến ​​sự biến động giá lớn theo cả hai hướng. Đã qua rồi những ngày chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hoặc giảm từ 100 - 200 điểm và được xem là biến động khá lớn.

Có vẻ như thị trường đã xác lập "điều bình thường mới", theo nhà phân tích cao cấp Gary Wagner. Điều đó biểu hiện qua sự dao động liên tục vượt quá 500 điểm hoặc nhiều hơn của chỉ số Dow Jones ở các phiên giao dịch gần đây. Hàng ngày, mức tăng hoặc giảm 300 điểm của chỉ số quan trọng này trở thành bình thường.  

Trong bối cảnh như vậy, thị trường vàng chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn và liên tục có những phiên trồi sụt thất thường với biên độ lớn, như đã ghi nhận trong suốt tuần qua. Nhìn ở góc độ quy luật, phải chăng vàng của đã hình thành "điều bình thường mới"?

Từ khóa:
id news:164954