Đồng USD đang mạnh lên khiến giá vàng chưa có dấu hiệu hồi phục

Thứ ba, 19/06/2018 | 05:05 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Đồng USD đang nhận được sự hỗ trợ tích cực sau cuộc họp của Fed và đang trở thành vấn đề lớn đối với thị trường vàng.

Tại thị trường trong nước, mở đầu phiên giao dịch sáng nay vàng SJC tiếp tục giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên mức giá chốt phiên liền trước ở chiều bán ra. GIá niêm yết của SJC tại khu vực TP.HCM ở mức 36,74 triệu đồng/lượng (mua vào, 36,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức tương tự.

Đến 10h15, vàng miếng của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,95 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 80.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên trước đó. Trong khi đó, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,00 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 60.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên ngày 18/6.

Giá vàng châu Á giao ngay cũng nhích nhẹ, hiện ở mức 1.282,8 USD/ounce, tăng 4,9% so với hôm qua, nhưng vẫn giảm khoảng 20 USD so với cuối tuần qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 35,6 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 1 triệu đồng/lượng.

Đồng USD đang mạnh lên khiến giá vàng chưa có dấu hiệu hồi phục

Cuối tuần trước, thị trường vàng đã phải chịu áp lực bán mạnh khiến giá rớt xuống khỏi mức hỗ trợ quan trọng 1.280 USD/ounce. Nguyên nhân dẫn đến diễn biến này được các nhà phân tích chỉ ra rằng, giới đầu tư phản ứng mạnh với sự khác biệt trong các quyết định về lãi suất và mức dự báo tăng trưởng kinh tế của 2 ngân hàng trung ương lớn gồm Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Sự sụt giảm mạnh vừa qua trên thị trường kim loại quý đã bỏ qua yếu tố hỗ trợ từ sự gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Khi mà 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đối đầu nhau thông qua gói thuế bổ sung trị giá 50 tỷ USD/năm mỗi bên.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sức mạnh của đồng USD hiện tại đang trở thành vấn đề lớn đối với thị trường vàng. Đồng USD đang nhận được sự hỗ trợ tích cực sau cuộc họp của Fed. Fed đã tăng lãi suất cơ bản tại Mỹ thêm 0,25%, cùng với đó khả năng cao sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong thời gian nửa cuối năm nay. Cùng với đó, Fed tăng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay tại Mỹ.

Bên cạnh các yếu tố kể trên, cuộc họp chính sách gây thất vọng của ECB đã khiến đồng Euro lại một lần nữa bị nhấn chìm trong đồng USD.

Tuy nhiên, bất chấp sự lao dốc trên thị trường vàng trong thời gian gần đây, một số nhà phân tích vẫn không muốn từ bỏ niềm tin đối với tài sản an toàn này. Bởi lẽ sự bất ổn về địa chính trị vẫn còn cao, mà điển hình là cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Trong ngắn hạn, chúng ta có thể thấy giá vàng thấp hơn, nhưng tôi không nghĩ chúng ta sẽ thấy nhiều nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp bán vàng với khối lượng lớn. Với tất cả những gì đã xảy ra trong tuần vừa qua, tôi nghĩ vàng đang được nắm giữ khá tốt’, Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group, nhận định.

Từ khóa: