09/01/2017 11:48
"Đông trùng hạ thảo" chẳng giống ai của nông dân Cần Thơ
Sau khi tuyển chọn gắt gao từng con trong hàng ngàn con côn trùng còn sống khỏe mạnh, anh Điền sẽ tiêm tế bào nấm vào cơ thể chúng. Những con côn trùng này sẽ trở thành những cơ thể, hình dáng mới, có giá trị cao hơn gấp nhiều lần.
Anh Ngô Xuân Điền (ngụ phường Trà An, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) cho biết, sau 2 năm mày mò nghiên cứu, anh đã thành công trong việc biến những con côn trùng có trong tự nhiên thành những sản phẩm “độc”.
Theo tìm hiểu của Dân Việt, những loại côn trùng mà anh Điền chọnlà con tằm, nhộng tằm, sâu chít, đuông dừa và sản phẩm mà anh nông dân Cần Thơ này tạo ra là các loại "đông trùng hạ thảo" vô cùng đặc biệt và hiếm có ở Việt Nam.
“Tôi tuyển chọn gắt gao từng con trong hàng ngàn con tằm và nhộng tằm còn sống khỏe mạnh. Tôi tách riêng những con đực, con cái cẩn thận, rồi tiêm tế bào nấm vào cơ thể chúng, để trong môi trường nhiệt độ thích hợp” – anh Điền cho biết.
Anh Điền thông tin thêm: “Sau khi tiêm tế bào nấm vào, tằm và nhộng tằm phải luôn vận động để đào thải tế bào nấm ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh sinh tồn kéo dài hàng tuần có khi hàng tháng trời, tế bào nấm sẽ thắng và giết được con tằm và nhộng tằm. Cuối cùng, cơ thể con côn trùng này sẽ phát triển thành cơ thể, hình dáng mới, gọi nôm na là tằm trùng thảo và nhộng trùng thảo”.
Ngoài tằm và nhộng tằm, anh Điền còn làm được quy trình trên trên các loại côn trùng khác như sâu chít, đuông dừa…Anh Điền thông tin, quy trình trên do bản thân nghiên cứu trong thời gian 2 năm. Mục đích là để tái tạo lại quy trình phát triển y hệt như loại đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên, đem lại nguồn dược chất cao hơn so với các phương pháp khác.
“Cách làm của tôi là tái tạo một cơ thể mới (tằm trùng thảo, nhộng trùng thảo…) từ con côn trùng sống tự nhiên. Quy trình làm này rất khó, phức tạp và tốn nhiều công sức nên sản phẩm bán ra có giá là khoảng 150 triệu đồng/kg hoặc từ 50.000-70.000 đồng/con” – anh Điền nhấn mạnh.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp