icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng bộ pháp luật kinh doanh bất động sản để minh bạch thị trường

Chính sách - Hạ tầng

15/01/2022

09:10

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Tuy nhiên, sau gần 7 năm triển khai, đã xuất hiện những vấn đề nảy sinh cần điều chỉnh, để đồng bộ, không chồng chéo với các luật liên quan như Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đất đai… và bảo đảm thị trường bất động sản phát triển minh bạch.

Những bất cập nảy sinh

TS. Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản (BĐS) Hà Nội chia sẻ, từ năm 2014, Luật Kinh doanh BĐS ra đời, đến nay đã có nhiều hệ luỵ, biến tướng nảy sinh. Thị trường BĐS đã chứng kiến nhiều hệ luỵ mà nhà đầu tư "ôm nợ", những bài học về mua bán, giao dịch BĐS không qua sàn. Đón cử, như các biến tướng của mô hình Công ty Alibaba, Công ty đa cấp trá hình không có chuyên môn, không có tài chính, "liều lĩnh" huy động góp vốn và vỡ nợ, khiến hàng loạt nhà đầu tư "ngã ngựa"...

Đây là những vẫn đề cần phải siết chặt, bổ sung vào Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, để kịp thời khắc phục những hệ luỵ, làm cho thị trường minh bạch và hạn chế tình trạng lừa đảo, tranh chấp các quyền lợi xung đột giữa các bên bán, bên mua, bên trung gian, môi giới.

photo-cms-tinnhanhchungkhoan-zadn-vn_dong-bo-phap-luat-kinh-doanh-bat-dong-san-de-minh-bach-thi-truong-2606(1).jpg
Các giao dịch BĐS tới đây đều sẽ phải thông qua sàn giao dịch để đảm bảo công khai, minh bạch.

Theo ThS. Đoàn Tiến Lập, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hòa Bình), Luật Kinh doanh BĐS 2014 hiện đã nảy sinh một số bất cập khi áp dụng vào thực tiễn. Thực tế, đối với kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai, mặc dù Luật Kinh doanh BĐS 2014 và Luật Nhà ở 2014 đã có những quy định cụ thể về vấn đề huy động vốn và bán sản phẩm của chủ đầu tư trong dự án, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn tìm cách “lách luật” để huy động vốn.

Dù chưa đủ điều kiện nhưng nhiều chủ đầu tư đã ký các hợp đồng “Hợp tác đầu tư quyền mua căn hộ”, nêu rõ giá trị đầu tư là khoản tiền tương đương với 30% giá trị căn hộ, quy định việc thanh toán như một hợp đồng mua bán nhà ở. Nguyên nhân của tình trạng này là do Luật Kinh doanh BĐS không quy định hợp đồng đặt cọc. Hay đối với nhà ở xã hội cũng có tình trạng ký hợp đồng góp vốn, nhận tiền cọc, cam kết giao dịch, rồi thu tiền chênh lệch như nhà ở thương mại, thì không còn tính chất là chính sách xã hội nữa... Vì vậy, cần bổ sung các quy định điều chỉnh rõ ràng hơn.

Mặt khác, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 đã quy định khá chi tiết về các loại hình kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn những hạn chế nhất định, thiếu quy định quản lý các loại hình BĐS hình thành trong tương lai. Do đó, cần phải bổ sung các quy định siết chăt loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng “condotel” và quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư các dự án trong tương lai phải có nghĩa vụ bảo đảm thực hiện đúng cam kết trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng “condotel”.

Còn bà Nguyễn Thị Hiên, Phó Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng Bắc Ninh) cho biết, để công tác quản lý dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh BĐS ở các địa phương được chặt chẽ và thống nhất hơn, kiến nghị Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi cần bổ sung quy định về thời gian thực hiện dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh BĐS. Trong quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS hiện hành chưa có quy định về chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm về thời gian thực hiện dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh BĐS, dẫn tới việc các chủ đầu tư điều chỉnh thời gian thực hiện dự án mà không có công cụ để xử lý.

Ngoài ra, cần bổ sung quy định về hành lang pháp lý của sàn giao dịch BĐS, nhằm công khai các giao dịch qua sàn nếu sàn không tự giác báo cáo và bổ sung quy định về xác định hành vi trong hoạt động kinh doanh BĐS, nhất là hoạt động môi giới BĐS, làm cơ sở xác định hành vi giao dịch, xử phạt vi phạm hành chính...

Sớm tháo gỡ những "nút thắt" pháp lý

Trước những bất cập trên, theo bà Hoàng Thu Hằng, Phó Trưởng phòng Quản lý thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), Bộ đang tập trung nghiên cứu, sửa đổi và xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển thị trường minh bạch, nổi bật nhất là 2 dự thảo Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở hiện đang chờ Chính phủ phê duyệt để trình Quốc hội sửa luật.

Việc sửa đổi, bổ sung các luật này tập trung vào 4 nhóm quy định, chính sách: Nhóm chính sách liên quan đến kinh doanh BĐS. Dự thảo luật sẽ làm rõ hơn phạm vi, các đối tượng, loại hình BĐS được đưa vào kinh doanh, đảm bảo rõ ràng hơn về các trường hợp công trình, nhà ở có sẵn, công trình, nhà ở hình thành trong tương lai.

Nhóm quy định về kinh doanh BĐS làm rõ những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của các sàn BĐS, hoạt động kinh doanh BĐS, các cơ sở đào tạo môi giới BĐS. Trong dự thảo lần này sẽ đưa các nội dung về việc bắt buộc giao dịch BĐS phải qua sàn giao dịch.

Nhóm chính sách liên quan đến điều tiết thị trường được bổ sung mới và nhóm chính sách liên quan đến quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

“Bộ Xây dựng đã có những đề xuất liên quan đến xây dựng các hệ thống thông tin về thị trường BĐS; phân định trách nhiệm cụ thể về trách nhiệm quản lý Nhà nước giữa các bộ ngành, các địa phương để tránh việc chồng chéo, ngăn chặn các sai phạm có thể xảy ra trong trên thị trường BĐS; đồng thời; tiếp tục nghiên cứu sửa đổi các chính sách ngoài Luật Kinh doanh BĐS, nhằm thu hút đầu tư vào thị trường tại Việt Nam. Đáng chú ý, Bộ đang triển khai các giải pháp phát triển các phân khúc BĐS nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, đáp ứng nhu cầu thị trường và thúc đẩy nguồn cung BĐS", bà Hoàng Thu Hằng cho biết.

(Nguồn: TTXVN)

Thực hiện: TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3 TP.HCM

Trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3 TP.HCM

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành sự cần thiết đầu tư và thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư các dự án này tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chính sách - Hạ tầng

19/05/2022

UBND TP.HCM chỉ đạo “gỡ vướng” cho 38 dự án bất động sản

UBND TP.HCM chỉ đạo “gỡ vướng” cho 38 dự án bất động sản

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản.

Chính sách - Hạ tầng

18/05/2022

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Đất nền phát triển 'nóng' dẫn đến nhiều hệ luỵ

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Đất nền phát triển 'nóng' dẫn đến nhiều hệ luỵ

Nếu như thị trường đất nền phát triển quá "nóng " có thể xảy ra cơn sốt không đáng có. Khi đất nền chỉ để đầu tư, lướt sóng kiếm lời thì không phục vụ sản xuất, không giúp phát triển thị trường lành mạnh...

Chính sách - Hạ tầng

09/05/2022

Tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 như thế nào?

Tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 như thế nào?

Tính đến ngày 29/4, Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông đã bàn giao hồ sơ cọc giải phóng mặt bằng cho địa phương được gần 425 km trong tổng số 729 km của toàn dự án, đạt 58% kế hoạch.

Chính sách - Hạ tầng

02/05/2022

Nghiên cứu đầu tư, nâng công suất Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc lên 10 triệu khách/năm

Nghiên cứu đầu tư, nâng công suất Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc lên 10 triệu khách/năm

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu rà soát đất đai, nghiên cứu, đề xuất hình thức đầu tư mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc.

Chính sách - Hạ tầng

23/04/2022

Bất động sản Trung Quốc khởi sắc nhưng khó có thể quay lại thời ‘hoàng kim’

Bất động sản Trung Quốc khởi sắc nhưng khó có thể quay lại thời ‘hoàng kim’

Niềm tin của nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc này dường như đang được cải thiện khi mà khối lượng và giá giao dịch trái phiếu đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, một phần được thúc đẩy bởi lời hứa của chính phủ trong việc hỗ trợ lĩnh vực này cũng như một số chính sách được nới lỏng.

Chính sách - Hạ tầng

19/04/2022

Bất động sản bán lẻ Việt vẫn đầy tiềm năng

Bất động sản bán lẻ Việt vẫn đầy tiềm năng

Đó là khẳng định của ông Christian Olofsson, Giám đốc điều hành Khối Phát triển bất động sản, Central Retail Việt Nam trong cuộc trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Chính sách - Hạ tầng

17/04/2022

Giá nhà ở tiếp tục xu hướng tăng

Giá nhà ở tiếp tục xu hướng tăng

Ngày 12/4, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị giao ban về kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành quý I/2022, triển khai chương trình công tác quý II/2022. Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong tháng 3/2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng…

Chính sách - Hạ tầng

13/04/2022

Lạc hậu cơ chế quản lý đất đai

Lạc hậu cơ chế quản lý đất đai

Hiện tại, hệ thống pháp luật Việt Nam có 82 sắc luật liên quan đến thị trường bất động sản nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập, đặc biệt liên quan tới đất đai.

Chính sách - Hạ tầng

31/03/2022