Vàng Mua Bán
SJC HN 55,100 55,620
SJC HCM 55,100 55,600
DOJI AVPL / HN 54,920 55,400
DOJI AVPL / HCM 54,950 55,550
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,351.72 26,617.90
GBP 28,858.50 29,150.00
JPY 212.60 214.75
Chứng khoán
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%

Doanh nghiệp bất động sản “mơ” thoát van tín dụng: Ồ ạt lên sàn (bài 1)

NGUYỄN DUY 07:15 | 11/12/2018

Cả năm 2017 chỉ có 11 doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán thì 11 tháng đầu năm 2018, đã có gần 20 doanh nghiệp lên sàn.

Năm 2018, ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, trong đó có bất động sản. Mức trần này sẽ giảm còn 40% kể từ ngày 1/1/2019.

Trên thực tế, tỷ trọng cho vay bất động sản đang chiếm 7,5% tổng dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng. Tại TP.HCM, tỷ trọng này là 10,8%, cao hơn mức bình quân của cả nước. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và cả doanh nghiệp bất động sản.

Trước giờ G, các doanh nghiệp bất động sản đang làm gì để thoát van tín dụng và phụ thuộc vào ngân hàng?

Cuộc chạy đua

Nhìn lại, cả năm 2017 chỉ có 11 doanh nghiệp bất động sản niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Có thể kể đến những cái tên nổi bật như Vincom Retail (VRE), Everland (EVG), Sài Gòn Co.op (SID), Bất động sản Điện lực Miền Trung (LEC), Kosy (KOS)… 

VHM là mã bất động sản lớn nhất ngành.
VHM là mã bất động sản lớn nhất ngành.

Trong 10 tháng đầu năm 2018, làn sóng lên sàn của các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục lan mạnh. Hàng loạt tên tuổi lớn như Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, Net Land, Văn Phú Invest, Đạt Phương, Hải Phát, Địa ốc First Real, CENLand, Landmark Holding, Phục Hưng Holdings… cũng chính thức lên sàn.

Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm hàng loạt doanh nghiệp bất động sản khác lên sàn như MBland, Bimgroup, Phú Khang Corp, An Gia Investment, CTLand thuộc CTGroup…

Đánh giá về xu hướng lên sàn của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc tìm kiếm nguồn vốn qua kênh chứng khoán được đánh giá là phương án khả thi.

Tại nước ngoài, đây là nguồn vốn rất được các doanh nghiệp quan tâm do có sự ổn định trong dài hạn và linh hoạt hơn rất nhiều so với vay vốn ngân hàng. Chưa kể, chi phí từ việc huy động vốn trực tiếp trên thị trường chứng khoán cũng rẻ hơn. 

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp bất động sản lên sàn không chỉ là bước tiến dài của doanh nghiệp mà còn cho thấy cánh cửa sáng trong việc gọi vốn phát triển dự án bất động sản, thông qua thị trường chứng khoán của nhiều doanh nghiệp khác.

“Đây là hướng đi phù hợp và hiệu quả nhằm khẳng định uy tín thương hiệu, tính minh bạch và giải trình, tạo điều kiện huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng”, ông Châu nói.

Theo thống kê của chúng tôi, đến nay đã có khoảng 70 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán, giúp cho ngành bất động sản trở thành một trong những lĩnh vực có mã chứng khoán đông đảo nhất trên sàn.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã nổi lên trên sàn với thương hiệu và uy tín như Vinhomes, Novaland, Đất Xanh, Nam Long, Khang Điền...

Thống kê từ Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho thấy, 6 công ty bất động sản niêm yết là VIC, NVL, DXG, NLG, KDH, SJS đang chiếm 82,7% vốn hóa toàn ngành bất động sản. HSC dự phóng nhóm này sẽ tăng 47% về doanh thu trong năm 2018, đạt 161.800 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 38%, đạt 1.500 tỷ đồng.

HSC cũng duy trì đánh giá tích cực đối với nhóm cổ phiếu bất động sản do kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sẽ tăng trưởng, nhất là trong quý cuối năm nay.

HTN là doanh nghiệp mới nhất nằm trong lĩnh vực xây dựng-bất động sản niêm yết lên sàn.
HTN là doanh nghiệp mới nhất nằm trong lĩnh vực xây dựng-bất động sản niêm yết lên sàn.

Trong đó, nhóm doanh nghiệp có sự tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận nhờ bán hàng tốt ở những dự  án lớn như VIC, DXG, KDH, NLG… Đây cũng là nhóm có quỹ đất lớn và có nhiều dự án đang triển khai trên thị trường.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Chuyên gia Bùi Quang Tín, trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng, từ cuối 2017, có khoảng 60 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây được xem là kênh tìm vốn hợp lý, bởi nguồn vốn cho bất động sản thường lớn và dài hạn, trong khi các ngân hàng đang có xu hướng siết chặt tín dụng vào lĩnh vực này.

Dẫn dắt

Ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm, trong 9 tháng đầu năm 2018, 65 doanh nghiệp bất động sản lên sàn đã tạo ra 157.922 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 42% và 22.645 tỷ đồng lãi ròng, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 58 doanh nghiệp làm ăn có có lãi, 7 doanh nghiệp báo lỗ, 24 doanh nghiệp bị sụt giảm lợi nhuận. Các công ty thuộc Tập đoàn Vingroup như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) có mức tăng trưởng lợi nhuận áp đảo.

Dù tình trạng hàng tồn kho của 65 doanh nghiệp niêm yết lên đến 201.921 tỷ đồng, rất đáng quan ngại. Tuy nhiên, kênh dẫn vốn từ thị trường chứng khoán vào thị trường bất động sản đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong thời gian sắp tới.

Chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng, vốn từ ngân hàng thắt lại thì dòng vốn chứng khoán đang ngày càng mở ra. Theo đó, doanh nghiệp chuyển dịch dòng vốn vay từ tổ chức tín dụng sang thị trường chứng khoán.

Các doanh nghiệp trên sàn đang nỗ lực huy động vốn, ngay cả nhiều doanh nghiệp chưa niêm yết cũng thông qua các công ty chứng khoán để huy động vốn với lãi suất khoảng 9-10%.

Vừa qua, thị trường chứng khoán Việt được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng. Nếu được nâng hạng thị trường bất động sản sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Luật Chứng khoán đang dần thay đổi để phù hợp với pháp luật doanh nghiệp về đầu tư.

“Tôi tin cổ phiếu bất động sản có nhiều cơ hội để phát triển trong năm 2019”, ông Tín nói.

Trong khi đó, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, chi nhánh TP.HCM cho rằng, tiềm năng ngành bất động sản ngày càng tăng trưởng. Doanh nghiệp ngành này tăng vốn liên tục thời gian qua. Nếu như trước đây doanh nghiệp chỉ vài trăm tỷ thì nay đã có doanh nghiệp có số vốn vài ngàn tỷ đồng, thậm chí có doanh nghiệp vốn trên 10.000 tỷ.

Theo ông Phương, đầu tư bất kỳ ngành nào đó, nhà đầu tư quan tâm tới EPS và P/E. Lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản từ 2017 trở đi tăng trưởng đều, đi vào quỹ đạo có tính chuẩn mực, so với sự trồi sụt của những năm trước. Đây là một trong những cơ sở để có thể cân nhắc đầu tư cổ phiếu bất động sản.

Mỗi cổ phiếu bất động sản có câu chuyện riêng.
Mỗi cổ phiếu bất động sản có câu chuyện riêng.

Về chỉ số P/E, sau đợt điều chỉnh vừa qua, mặt bằng thị trường chung P/E xoay quanh từ 15-17 lần tùy cổ phiếu, tùy ngành nghề. P/E doanh nghiệp bất động sản hầu hết dưới 15, rẻ hơn mặt bằng chung, chỉ có 3 doanh nghiệp có chỉ P/E cao hơn, đây là những doanh nghiệp có câu chuyện riêng mà dù P/E cao nhà đầu tư vẫn chọn. 

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết, mỗi cổ phiếu bất động sản có câu chuyện riêng. Kết quả kinh doanh tích cực hoặc triển vọng về doanh thu và lợi nhuận lớn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn. 

Trong lĩnh vực bất động sản, chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, có lợi thế về thương hiệu, quỹ đất... mới nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

“Giá cổ phiếu ngành bất động sản đã có sự sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Nhiều mã ngành xây dựng, bất động sản đã giảm 20%-30% trong 1 tháng nay. Trong chứng khoán, rủi ro lớn nhất là đầu tư sai thời điểm và lựa chọn sai cổ phiếu. Còn thực tế, giá cổ phiếu bất động sản đang tương đối rẻ, hợp lý để đầu tư”, ông Hoàng nói.

Doanh nghiệp bất động sản “mơ” thoát van tín dụng: Nhiều cách “kiếm tiền” khi lên sàn (bài 2)

Niêm yết trên sàn chứng khoán, doanh nghiệp bất động sản được phát hành cổ phiếu để lấy tiền làm dự án, phát hành trái phiếu, chia cổ tức bằng cổ phiếu… Những cách này, giúp công ty địa ốc có được dòng tiền rẻ, an toàn hơn rất nhiều so với đi vay ngân hàng.

Từ khóa:
id news:166369